Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Nhãn khoa Mắt trẻ em Loạn thị, nguyên nhân và cách điều trị

Loạn thị, nguyên nhân và cách điều trị

Bài viết thứ 3 trong 3 bài thuộc chủ đề Rối loạn ở mắt - vấn đề điều tiết
 

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một sự bất thường trong độ cong của giác mạc (mái vòm tròn, trong suốt che mống mắt và đồng tử) hoặc trong hình dạng của thể thủy tinh. Thông thường, giác mạc và thủy tinh thể trơn láng và cong đều như nhau ở tất cả các hướng, giúp tập trung các tia sáng mạnh vào võng mạc ở phía sau của mắt. Tuy nhiên, nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể của bạn không được trơn láng và cong đều, các tia sáng sẽ không được khúc xạ đúng. Điều này được gọi là một tật khúc xạ.

Loạn thị là gì

Khi giác mạc có hình dạng bất thường, nó được gọi là loạn thị giác mạc. Khi hình dạng của thủy tinh thể bị biến dạng, bạn có loạn thị dạng thủy tinh thể. Nếu bạn bị một trong hai loại loạn thị, tầm nhìn của bạn đối với cả hai đối tượng gần và  xa đều xuất hiện mờ hoặc bị biến dạng. Nó gần giống như nhìn vào một ngôi nhà gương vui vẻ trong đó bạn xuất hiện quá cao, quá rộng hoặc quá mỏng.

Mọi người có thể được sinh ra đã có loạn thị – trong thực tế, hầu hết mọi người có thể được sinh ra với một số mức độ loạn thị – và họ có thể có nó cùng với các tật khúc xạ khác: cận thị  hoặc viễn thị

Trong khi người lớn bị loạn thị nặng có thể nhận ra thị lực của họ không phải là tốt như nó phải có, thì trẻ em nếu có các triệu chứng loạn thị lại có thể không nhận biết được mình có tình trạng này, và cũng không có khả năng để phàn nàn về thị lực bị mờ hoặc bị biến dạng. Những loạn thị nghiêm trọng không được điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn của trẻ làm giảm kết quả trong học tập và thể thao. Và một số hình thức của loạn thị có thể là một dấu hiệu của bệnh giác mạc chóp (keratoconus), là tình trạng  phình giống hình nón của giác mạc, có thể làm biến dạng thị lực. Đó là lý do quan trọng mà trẻ em phải  đi khám mắt thường xuyên để phát hiện loạn thị hoặc các vấn đề thị lực khác càng sớm càng tốt.

Xem thêm bài Viễn thị của BS. Trần Trọng Duy và BS. Tạ Thùy Linh

Nguyên nhân Loạn thị?

Loạn thị là do sự cong bất thường của giác mạc hoặc thủy tinh thể của mắt. Nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể của bạn không được trơn láng và cong đều, các tia sáng sẽ không được khúc xạ đúng. Điều này được gọi là tật khúc xạ. Loạn thị là một loại tật khúc xạ, với tầm nhìn bị mờ hoặc bị bóp méo ở cả khoảng cách gần và xa.

Nguyên nhân loạn thị

Loạn thị là rất phổ biến. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người được sinh ra có tình trạng loạn thị này. Lý do tại sao hình dạng giác mạc khác nhau giữa người này với người kia là không rõ, nhưng rất có khả năng sự phát triển loạn thị là do di truyền.

Đôi khi, loạn thị có thể phát triển sau một bệnh, chấn thương hoặc phẫu thuật về mắt. Đó là một giả định mà loạn thị có thể phát triển hoặc xấu đi từ đọc sách trong ánh sáng yếu hay ngồi rất gần tivi.

Các triệu chứng loạn thị

Triệu chứng loạn thị có thể bao gồm  nhìn mờ hoặc các vùng của thị lực méo mó, mỏi mắt, đau đầu, nheo mắt để cố nhìn rõ hoặc không thoải mái ở mắt

Có những triệu chứng trên không nhất thiết có nghĩa rằng bạn bị loạn thị, nhưng chúng cho thấy sự cần thiết phải khám bác sĩ mắt để kiểm tra toàn diện về mắt.

Chẩn đoán Loạn thị

Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra mắt một cách toàn diện, và sẽ sử dụng các công cụ khác nhau để đo cách mắt của bạn tập trung ánh sáng.

Chẩn đoán loạn thị

Bạn được đo thị lực, nghĩa là bạn sẽ được yêu cầu đọc chữ trên một bảng chữ cái ở khoảng cách để xác định rõ ràng về thị lực của bạn tại một khoảng cách nhất định. Bạn cũng sẽ phải tập trung lực điều tiết của đôi mắt để thử với một loạt các thấu kính đặt ở trước mắt. Độ cong của giác mạc sẽ được kiểm tra bằng máy đo độ cong giác mạc (keratometer), và bản đồ giác mạc có thể được chụp để cung cấp thêm thông tin về hình dạng của bề mặt giác mạc. Với các cách kiểm tra này, bác sĩ nhãn khoa có thể chẩn đoán loạn thị và xác định công suất kính gọng hoặc kính áp tròng mà bạn cần để cho thị lực  rõ ràng. Bác sĩ cũng  thảo luận về các lựa chọn khác trong điều trị, chẳng hạn như phẫu thuật loạn thị.

Điều trị Loạn thị

Thông thường, loạn thị mức độ nhẹ và trung bình có thể được điều chỉnh với kính gọng  hoặc kính áp tròng.

Điều trị loạn thị

Mặc dù các thấu kính tiếp xúc được sử dụng trong trường hợp này cho loạn thị chỉ có thể là kính áp tròng cứng (RGPs, còn gọi là thấu kính GP), điều này không còn đúng nữa. Bây giờ, thấu kính mềm được gọi là thấu kính tiếp xúc Toric cũng có thể điều trị loạn thị. Nhưng trong khi thấu kính toric mềm có thể thích hợp cho một số trường hợpthì nếu bạn có loạn thị nặng, kính gọng  hoặc kính tiếp xúc cứng vẫn có thể là một lựa chọn tốt hơn. Bác sĩ mắt sẽ thảo luận về các lựa chọn kính phù hợp với bạn.

Đối với một số người bị loạn thị, phẫu thuật có thể là một lựa chọn để hiệu chỉnh thị lực, bao gồm phẫu thuật LASIK. Bác sĩ nhãn khoa  có thể thảo luận về các cách thức khác nhau của các quá trình phẫu thuật khúc xạ, bạn có thể xem xét để điều chỉnh loạn thị.

Tài liệu tham khảo

http://www.aao.org/eye-health/diseases/what-is-astigmatism