Thứ Sáu , 31 Tháng Ba 2023
Trang chủ Sống khỏe Dinh dưỡng và thông tin dinh dưỡng Giảm cân và chế độ ăn kiêng Lựa chọn chế độ ăn hợp lý đủ dinh dưỡng để giảm cân

Lựa chọn chế độ ăn hợp lý đủ dinh dưỡng để giảm cân

Bài viết thứ 3 trong 13 bài thuộc chủ đề Giảm cân và chế độ ăn kiêng
 

Với chế độ ăn uống nào sẽ giúp tôi giảm cân?

Mỗi cá nhân là khác nhau, nên không có một chế độ ăn kiêng chung nào có thể áp dụng chung cho tất cả mọi người.

Bạn hãy để ý rằng sau một thời gian bạn “ăn kiêng” để giảm cân, thường dần dần bạn sẽ “gạt bỏ” chế độ ăn kiêng đó và trở lại thói quen ăn uống cũ của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc cân nặng có thể tăng giảm liên tục, và nó không tốt cho sức khỏe của bạn. Cách tốt nhất để giảm cân và giữ cân nặng ổn định đó là thay đổi lối sống của bạn, bao gồm thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Chế độ ăn đủ dinh dưỡng

Hình ảnh minh họa cho giảm cân nhờ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Xem thêm bài Trước khi bắt đầu kế hoạch giảm cân của BS. Trần Ngọc Đăng

Tại sao tôi thừa cân?

Có thể có nhiều lý do cho vấn đề cân nặng của bạn, ví dụ như do di truyền, hoặc có thể do bạn ăn quá nhiều để tự làm khuây khỏa bản thân khi bạn căng thẳng hay buồn chán. Đôi khi do sự chuyển hóa thấp (tốc độ đốt cháy lượng calo bạn đã tiêu thụ chậm) hoặc vấn đề về hormone cũng có thể là những nguyên nhân gây ra chứng thừa cân.

Một chế độ ăn uống mới có thể giúp bạn giảm cân một chút, nhưng bạn sẽ lại bị tăng cân, trừ khi bạn tìm thấy những cách thức mới để đối phó với những vấn đề được cho là dẫn đến sự tăng cân của bạn. Điều này có thể cũng có nghĩa là học cách thức mới để đối phó với sự căng thẳng và sự cô đơn.

Loại chế độ ăn uống nào tôi nên theo?

Bạn nên theo một chế độ ăn uống lành mạnh mà bạn thích và bạn có thể gắn bó. Chế độ ăn uống nên có ít chất béo (đặc biệt dạng bão hòa và dạng chuyển hóa), ít đường, có nhiều chất xơ và protein.

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp cho bạn lời khuyên về những loại thực phẩm lành mạnh. Nhớ để ý xem kích cỡ khẩu phần. Khẩu phần lành mạnh của của thịt là tương đương kích thước của một cỗ bài Tây. Khẩu phần lành mạnh của cơm hoặc mì là tương đương với kích thước một nắm tay của bạn. Hầu hết các nhà hàng có xu hướng tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba những lượng này, vì vậy hãy cẩn thận khi đi ăn uống ở ngoài.

Hãy đọc nhãn mác dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm trước khi mua chúng. Nếu bạn cần giúp đỡ để hiểu các nhãn mác, hãy nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng giải thích cho bạn nghe về chúng.

Đồ uống có pha đường như nước trái cây ép, nước hoa quả, nước giải khát thông thường, nước uống khi chơi thể thao, nước tăng lực, sữa có đường hoặc sữa có hương vị và trà đá ngọt có thể thêm rất nhiều đường và calo vào chế độ ăn uống của bạn. Nhưng giữ nước là điều quan trọng để giữ sức khỏe tốt, vì vậy hãy sử dụng nước có hương không calo, sữa không béo hoặc giảm béo, trà không đường hoặc soda thay thế cho nước ngọt.

Xem thêm bài Phải làm gì để giảm cân?

Sẽ rất khó khăn khi thay đổi chế độ ăn uống phải không?

Thay đổi chế độ ăn uống có thể rất khó khăn và mất thời gian, nhưng hãy cố gắng đừng nản lòng. Nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp! Điều mấu chốt là tiếp tục cố gắng ăn đúng loại thực phẩm. Sau đây là một vài gợi ý để giúp bạn thay đổi thói quen ăn uống của bạn:

Thực hiện các thay đổi từ từ từng chút một để chúng dễ biến thành một phần cuộc sống hàng ngày của bạn.
Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm để giúp bạn xem liệu bạn cần có phải ăn thêm từ bất kỳ nhóm thực phẩm nào không, chẳng hạn như trái cây, rau quả hoặc các sản phẩm ít béo hàng ngày.
Yêu cầu giúp đỡ từ bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt là khi bạn có bệnh cần theo một chế độ ăn đặc biệt.

Tài liệu tham khảo

Choosing the Right Diet to Lose Weight – FamilyDoctor.org