Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Lựa chọn cốc uống sữa thích hợp với trẻ

Bài viết thứ 1 trong 4 bài thuộc chủ đề Sức khỏe răng miệng trẻ em
 

Sâu răng có thể xuất hiện rất sớm, ngay khi trẻ mọc răng. Một trong số những nguyên nhân gây sâu răng trẻ đầu thời kì thơ ấu (từ khi mọc răng đến 8 tuổi). Đôi khi gọi là “sâu răng do bú bình”. Là sự tiếp xúc lâu và thường xuyên của răng với dung dịch chứa đường – gồm sữa tươi, sữa bột và nước trái cây. Vì sâu răng có thể phá huỷ răng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nên bố mẹ cần động viên trẻ uống bằng cốc khi trẻ được 1 tuổi.

Khi chuyển từ bú bình sang dùng cốc, cần lưu ý:

  • Loại cốc bạn chọn
  • Loại thức uống cho trẻ
  • Tần suất trẻ nhấm nháp chúng
  • Không để trẻ mang cốc chạy xung quanh.

Làm thế nào để lựa chọn chiếc cốc đúng đắn

Cốc uống sữa

Chiếc cốc phù hợp nhất là chiếc cốc không có van. Những cửa hàng cung cấp một lượng lớn và nhiều chủng loại  cốc  (thường  được  gọi  là  “cốc  uống  từng  ngụm”). Nhiều nhưng không phải đa số chúng là cốc chống trào. Thực ra là những bình sữa được làm giống vì nó không có van chống trào bên dưới vòi uống. Tuy nhiên, trẻ không thể uống từng ngụm với cốc có van mà phải bú (như động tác bú bình). Điều này không giúp trẻ học được cách uống từng ngụm.

Nên mua những loại cốc không có van chống trào. Một chiếc cốc hữu dụng phải có nắp để vặn hay lắp vào vòi uống. Một chiếc cốc nên có 2 tay cầm và đáy nặng để cốc tự giữ thăng bằng khi nghiêng và ít trào nhất có thể.

Trẻ nên uống gì và tần suất như thế nào?

Không để trẻ uống các loại thức uống có đường (sữa hay nước trái cây) hoàn toàn vì nó dễ gây sâu răng. Chỉ nên cho trẻ uống trong bữa ăn. Nên hiểu rằng trẻ ăn thường xuyên hơn so với trung bình 3 lần một ngày của người lớn. (Lượng nước bọt tiết ra tăng khi ăn giúp trung hoà lượng axit và loại bỏ vụn thức ăn trong miệng). Nếu trẻ khát, chỉ cho trẻ uống nước chứa trong cốc.

Không nên cho trẻ cầm cốc trong khi chạy chơi hay tạo thói quen giữ cốc bên mình khi lái ôtô hay đi bộ. Vì khi đó trẻ thường xuyên uống chất ngọt và sẽ dễ sâu răng hơn. Một vấn đề khác là trẻ thường đứng không vững và có nguy cơ té ngã khi vừa đi vừa uống cùng lúc dẫn đến chấn thương vùng miệng.

Chiếc cốc tập luyện nên được dùng tạm thời. Khi trẻ đã học cách uống từng ngụm, nó sẽ được cất đi.