Thứ Bảy , 24 Tháng Hai 2024

Lựa chọn giường cũi an toàn cho bé

Bài viết thứ 9 trong 11 bài thuộc chủ đề Chọn lựa các đồ dùng an toàn
 

Trong các sản phẩm dành cho bé, giường cũi là loại sản phẩm gây ra hầu hết các trường hợp tử vong ở trẻ. Cho dù bạn chọn một cái giường cũi mới hoặc đã qua sử dụng, hãy đánh giá nó một cách cẩn thận để đảm bảo rằng nơi nghỉ ngơi của bé là an toàn.

Những điều cần lưu ý

 • Thanh vịn hai bên phải cố định và không điểu chỉnh được. Vì lý do an toàn, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (U.S. Consumer Product Safety Commission – CPSC) cấm bán loại giường cũi có thanh vịn điều chỉnh được. Đừng mua hoặc nhận giường cũi cũ có thanh vịn điều chỉnh được.
 • Khoảng cách giữa các thanh chắn đứng không được lớn hơn 6 cm để bảo vệ trẻ sơ sinh không rơi ra ngoài và trẻ đang tập đi không bị kẹt đầu vào giữa các thanh.
 • Nếu giường cũi có cột ở góc, cột phải bằng hoặc cao hơn rất nhiều (hơn 41 cm) so với 2 tấm chặn ở đầu và chân. Cột có chiều cao giữa hai mức đó sẽ có nguy cơ gây nghẹt thở vì trẻ có thể mắc quần áo vào đó.
 • Dùng nệm chắc chắn nhất mà bạn có thể tìm được. Đừng dựa vào nhãn của nhà sản xuất mà hãy tự mình kiểm tra. Điều này là cực kỳ quan trọng bởi vì nệm mềm có thể góp phần gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (Sudden infant death syndrome – SIDS).
 • Hãy đảm bảo rằng nệm vừa khít trong giường cũi. Điều này sẽ giúp cho trẻ không bị trượt vào giữa nệm và thành cũi. Hãy mua một tấm nệm vừa khít và nhớ tháo bỏ lớp nhựa bọc ngoài nệm.
 • Hãy cẩn thận hơn khi kiểm tra giường cũi đã qua sử dụng. Có thể khoảng cách giữa các thanh chặn đứng quá lớn hoặc có khoảng trống ở tấm chặn đầu và chân có thể làm kẹt đầu trẻ. Giường cũi được sản xuất trước năm 1978 có thể chứa chì trong thành phẩm. Do vậy giường cũi được truyền đời trong gia đình có lẽ không phải là cái giường cũi tốt nhất để dùng.

Xem thêm bài Chọn cũi nôi an toàn cho trẻ của BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Lưu ý an toàn

 • Luôn đặt em bé nằm ngửa khi ngủ.
 • Kiểm tra tất cả ốc vít và các bộ phận của giường cũi thường xuyên và xiết lại nếu cần thiết.
 • Để tránh gây nghẹt thở, đừng bao giờ đặt nệm mềm hoặc đồ chơi mềm (mền, khăn bông, gối, thú bông) trong giường cũi của bé.
 • Mặc dù miếng đệm lót được sử dụng rộng rãi, tính an toàn của chúng vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ CPSC phát hiện một số trường hợp tử vong do tai nạn có vẻ có liên quan đến việc sử dụng miếng đệm lót trong giường cũi và nôi. Các tổ chức cho trẻ em mạnh mẽ khuyến cáo không nên sử dụng các miếng đệm lót trong cũi để tránh sự cố ngạt thở.
 • Khi bé bắt đầu tập đứng, hãy bỏ các đồ chơi treo trên cũi để bé không bị vướng vào. Nếu có miếng đệm lót trong cũi, hãy bỏ chúng đi khi bé bắt đầu đứng để bé không dùng chúng để trèo ra khỏi cũi.
 • Không bao giờ đặt cũi gần cửa sổ hoặc màn, bởi vì em bé có thể bị vướng vào mành cửa hoặc dây màn. Hãy bỏ yếm và dây chuyền khi bé của bạn nằm trong cũi. Không treo đồ chơi bằng dây.

Tài liệu tham khảo

 1. http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/home-safety/choosing-safe-cribs.html
 2. http://www.lexleeskids.org/category/crib-safety-2