Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022

Mặt trời, tia cực tím và mắt

Bài viết thứ 5 trong 10 bài thuộc chủ đề Chăm sóc mắt
 

Hãy để ý đến sự an toàn của mắt trước tia cực tím (UV)

Bác sĩ chuyên khoa mắt cảnh báo rằng việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, bao gồm bệnh đục thủy tinh thể, u mắt, và ung thư. Việc tiếp xúc quá nhiều tia cực tím phản xạ trên bề mặt tuyết cũng có thể nhanh chóng gây tổn thương ở mắt hay còn được gọi là chứng mù tuyết.

U mắt, chẳng hạn như bệnh mộng mắt có thể xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt là ở những người chơi lướt ván, trượt tuyết, câu cá, nông dân, hoặc bất kỳ ai làm việc nhiều giờ dưới ánh sáng mặt trời vào lúc giữa ngày hoặc gần sông, biển hoặc rừng núi nơi thường có nhiều tia UV.

Những căn bệnh, ví dụ như đục thủy tinh thể hoặc ung thư mắt có thể mất nhiều năm mới hình thành nhưng mỗi lần chúng ta ra ngoài dưới mặt trời mà không bảo vệ mắt, tức là chúng ta đang làm tăng thêm mối nguy hiểm làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm này. Chính vì thế mà em bé và trẻ nhỏ cần phải mang nón mũ hoặc kính mát/kính râm khi ra ngoài. Mọi người ở bất kỳ độ tuổi nào cũng nên cẩn thận khi đi ra ngoài.

Xem thêm bài Mười bí quyết để bảo vệ đôi mắt của bạn  của BS. Trịnh Ngọc Thuỳ An và BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Hãy thực hiện một số mẹo dưới đây để giúp bảo vệ mắt bạn khỏi ánh nắng mặt trời quanh năm

Bảo vệ mắt khỏi ánh mặt trời

  • Việc ánh mặt trời gây hại cho mắt có thể xảy ra bất kỳ thời gian nào trong năm chứ không chỉ vào mùa hè vì vậy hãy mang kính râm chống tia cực tím và đội mũ rộng vành mỗi khi ra ngoài
  • Đừng nghĩ có mây là không sao: Ánh mặt trời có thể xuyên qua lớp mù hoặc những đám mây mỏng.
  • Đừng bao giờ nhìn trực tiếp vào ánh mặt trời. Việc nhìn trực tiếp vào mặt trời bất cứ lúc nào kể cả lúc nhật thực cũng có thể dẫn đến bệnh võng mạc do bức xạ mặt trời.
  • Hãy lưu ý tới trẻ nhỏ và những người lớn tuổi trong gia đình: Ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh kể cả trẻ em và người lớn tuổi. Hãy bảo vệ mắt cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi bằng cách đội nón và mang kính mát/kính râm.

Tia cực tím: Với mức độ vừa phải sẽ tốt cho giấc ngủ vào ban đêm

Khi chúng ta ngủ, mắt chúng ta thường liên tục được bôi trơn. Trong suốt giấc ngủ mắt của chúng ta cũng thường xóa những dị vật, ví dụ như bụi, các chất dị ứng hoặc khói thuốc đã tích tụ ban ngày. Một số nhà nghiên cứu đã cho rằng các tế bào nhạy ánh sáng ở mắt rất quan trọng đối với khả năng chiều chỉnh vòng tuần hoàn giấc ngủ của con người. Điều này càng quan trọng hơn khi chúng ta lớn tuổi,  khi có thêm nhiều  người bị chứng mất ngủ. Tuy phải bảo vệ để mắt không tiếp xúc quá nhiều với tia cực rất là quan trọng, nhưng mắt của con người cũng cần tiếp xúc một ít với ánh sáng tự nhiên mỗi ngày để duy trì vòng tuần hoàn của giấc ngủ tự nhiên.

Thời gian ở ngoài trời có thể ngăn ngừa bệnh cận thị ở trẻ nhỏ

Nghiên cứu đã cho thấy rằng trẻ em dành nhiều thời gian ngoài trời, được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có thể giảm nguy cơ bị cận thị. Chính vì vậy, tập thể dục không chỉ tốt cho mắt mà hiện nay, việc tập thể dục ngoài trời còn có lợi cho sức khỏe. Đưa trẻ em ra ngoài chơi không chỉ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cận thị mà còn dạy chúng có thói quen tốt cho sức khỏe của mắt suốt đời.

Tài liệu tham khảo

http://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/sun