Chủ Nhật , 3 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Uncategorized Men vi sinh là gì ?

Men vi sinh là gì ?

Bài viết thứ 1 trong 4 bài thuộc chủ đề men vi sinh
 

Men vi sinh là những vi khuẩn và vi nấm có lợi cho sức khoẻ của bạn, đặc biệt là cho hệ tiêu hoá. Chúng ta thường nghĩ đến vi khuẩn như là tác nhân gây bệnh, nhưng cơ thể bạn lại có rất nhiều vi khuẩn, cả loại tốt và loại xấu. Men vi sinh thường được gọi là vi khuẩn “tốt” hoặc “có lợi” vì chúng giúp giữ đường ruột của bạn khoẻ mạnh.

Men vi sinh - Vi khuẩn tốt

Men vi sinh được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong một số thức ăn và thực phẩm bổ sung.

Con người chỉ bắt đầu muốn tìm hiểu thêm về men vi sinh và lợi ích của chúng từ giữa những năm 1990. Bác sĩ thường khuyên dùng men vi sinh để cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Và vì men vi sinh đã bắt đầu trở nên nổi tiếng, bạn có thể tìm thấy chúng trong mọi loại thức ăn, từ sữa chua cho đến sô-cô-la.

Men vi sinh tác động đến cơ thể như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng hiểu rõ các tác động của men vi sinh. Sau đây là một số cách mà chúng giúp bạn có sức khoẻ tốt:

Khi bạn mất đi một loại vi khuẩn “tốt” trong cơ thể (chẳng hạn như sau một đợt dùng kháng sinh), men vi sinh có thể giúp thay thế chủng vi khuẩn đã mất này. Nó có thể cân bằng giữa các loại vi khuẩn “tốt” và “xấu” để cơ thể bạn duy trì hoạt động như mọi khi.

Các loại men vi sinh

Rất nhiều loại vi khuẩn được phân loại như là men vi sinh. Chúng đều có những lợi ích khác nhau, nhưng đa số đến từ hai nhóm. Hãy hỏi bác sĩ của bạn xem nhóm nào là tốt nhất cho bạn.

Lactobacillus. Đây là loại men vi sinh phổ biến nhất, loại mà bạn có thể tìm thấy trong sữa chua và các thức ăn lên men khác. Một số chủng khác có thể cải thiện tình trạng tiêu chảy và giúp những người không thể tiêu hoá lactose – đường có trong sữa.

Bifidobacterium. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong sản phẩm từ sữa. Loại này có thể giảm triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS) và một số bệnh lý khác.

Men vi sinh có tác dụng gì?

Men vi sinh giúp thức ăn di chuyển trong lòng ruột dễ dàng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu loại nào là hiệu quả cho một số bệnh lý. Một số tình trạng thường gặp mà trong đó men vi sinh có hiệu quả bao gồm:

  • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
  • Bệnh viêm đại tràng (IBD)
  • Tiêu chảy nhiễm trùng (do siêu vi, vi khuẩn, hoặc kí sinh trùng)
  • Tiêu chảy liên quan tới sử dụng kháng sinh

Đã có những nghiên cứu cho thấy men vi sinh cũng có thể cải thiện bệnh ở các cơ quan khác. Chẳng hạn, một số bệnh nhân cho thấy men vi sinh có thể giúp trong các bệnh:

  • Da liễu, ví dụ như chàm
  • Bệnh đường niệu và sinh dục
  • Phòng ngừa dị ứng và cảm
  • Bệnh đường miệng

Cách dùng men vi sinh một cách an toàn

Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định men vi sinh như là một loại thực phẩm, không phải thuốc. Khác với các công ty dược phẩm, nhà sản xuất men vi sinh không cần phải cho thấy sản phẩm của họ là an toàn hay hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ để có thểm thông tin về sản phẩm phù hợp và liều lượng dành cho bạn.

Nhìn chung, thực phẩm chứa men vi sinh được cho là an toàn với đa số mọi người, tuy nhiên một số người có vấn đề về hệ miễn dịch hoặc đang có bệnh nặng không nên dùng chúng. Nói chuyện với bác sĩ trước để chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng chúng. Trong một số trường hợp, tác dụng phụ nhẹ có thể xảy ra bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, chướng hơi trong những ngày đầu khi dùng. Men vi sinh cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Dừng sử dụng và nói chuyện với bác sĩ nếu có vấn đề gì xảy ra với bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.webmd.com/digestive-disorders/features/what-are-probiotics#1