Thứ Bảy , 18 Tháng Ba 2023
Trang chủ 2019-nCoV Một số loại vaccine COVID -19 đang được sử dụng hiện nay

Một số loại vaccine COVID -19 đang được sử dụng hiện nay

Bài viết thứ 2 trong 37 bài thuộc chủ đề Vaccine COVID-19
 

Biên dịch: Võ Thị Quỳnh Như 

Hiệu đính: Ths. Bs Trần Thế Bình, khoa Phụ Sản, Trường ĐHYD Huế 

Bài viết lấy thông tin từ chính phủ Australia cập nhật ngày 29 tháng 4 2021.

Hướng dẫn này dành cho phụ nữ tiêm vaccine COVID-19 khi đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai. Các cập nhật được thực hành cho tới khi có những thông tin mới.

Thông tin về các loại Vaccine COVID -19

Vaccine COVID -19 được dùng ở Australia là vaccine Comirnaty (Pfizer)vaccine COVID-19 AstraZeneca. Comirnaty được đăng ký để sử dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên và vaccine AstraZeneca được đăng ký để sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Vaccine Comirnaty được ưu tiên hơn cho người dưới 50 tuổi ở Australia.

 • Cả 2 loại vaccine đều chứa mã di truyền là thành phần quan trọng của virus COVID -19 gọi là protein đã bị bất hoạt (spike protein). Sau khi tiêm vaccine, hệ thống miễn dịch có thể nhận biết và chống lại virus COVID – 19.
 • Các loại vaccine hoạt động theo những cách khác nhau. Comirnaty (Pfizer) có đoạn mã di truyền được gọi là mRNA. Đây không phải là vaccine sống. Vaccine COVID-19 AstraZeneca có đoạn mã di truyền của virus ‘mang” cảm lạnh thông thường vô hại (adenovirus). Các quá trình sửa đổi đã được thực hiện đối với virus “mang” để chúng không tái tạo và lây lan sang các tế bào khác hoặc gây lây nhiễm. Chúng không hoạt động như một loại vaccine sống.
 • Cả hai loại vaccine đều yêu cầu tiêm hai liều.
  • Đối với Comirnaty, các liều được tiêm cách nhau ít nhất 3 tuần.
  • Đối với vaccin của AstraZeneca, các liều được tiêm cách nhau 12 tuần.

Tác dụng phụ của Vaccine COVID -19

Một tác dụng phụ rất hiếm gặp liên quan đến đông máu và số lượng tiểu cầu trong máu thấp có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca. Tình trạng này được gọi là huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS). Comirnaty (Pfizer) không liên quan đến nguy cơ TTS. TTS ít xảy ra ở người lớn tuổi hơn ở người trẻ tuổi.

Đối tượng tiêm Vaccine COVID -19

Comirnaty (Pfizer) ưu tiên cho những người dưới 50 tuổi. Bao gồm hầu hết phụ nữ mang thai. Vaccine AstraZeneca vẫn có thể được tiêm cho người lớn dưới 50 tuổi nếu không có sẵn Comirnaty, nếu lợi ích của việc tiêm chủng có khả năng cao hơn nguy cơ và khi đã thỏa thuận với người bệnh.

Mặc dù vaccine COVID-19 không được khuyến cáo thường quy trong thai kỳ, nhưng phụ nữ mang thai vẫn có thể tiêm nếu lợi ích cao hơn nguy cơ. Bao gồm phụ nữ mang thai có nguy cơ cao tiếp xúc với những người có COVID -19 hoặc những người mắc các bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc bệnh COVID -19 nghiêm trọng trong thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, Comirnaty được ưu tiên hơn AstraZeneca.

Để biết thêm thông tin về TTS, tham khảo tại: Patient information sheet on AstraZeneca COVID-19 vaccine and thrombosis with thrombocytopenia syndrome (TTS).

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Thông tin bổ sung về COVID-19 và vaccine COVID-19, tham khảo thêm tại:

 • Statement from the Royal Australian and New Zealand College of Obstetricians and Gynaecologists on COVID-19 vaccination in pregnant and breastfeeding women
 • Information on COVID-19 Pfizer (Comirnaty) vaccine
 • Information on COVID-19 vaccine AstraZeneca
 • Preparing for COVID-19 vaccination
 • After your COVID-19 vaccination – Comirnaty
 • After your COVID-19 vaccination – COVID-19 Vaccine AstraZeneca

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/sanphukhoa.yhcd/permalink/1655097491355912/?sfnsn=mo