Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023
Trang chủ 2019-nCoV Một số lời khuyên về phòng dịch bệnh COVID-19

Một số lời khuyên về phòng dịch bệnh COVID-19

Bài viết thứ 11 trong 11 bài thuộc chủ đề Phòng chống dịch bệnh
 

Tác giả: BS. Võ Xuân Quang

Chúng ta có thể hoảng hốt vì số người chết ở Mỹ, Ý, Tây Ban Nha tăng vọt nhưng việc của chúng ta chỉ có nhiêu đây (vài việc khác theo khuyến cáo hiện hành) thôi. Hãy tắt TV/Smartphone (sau khi đọc kỹ bài này) để bớt lo lắng.

Khuyến cáo gồm 2 chuyện, chăm rửa tay và đừng sờ mặt, nói ngắn gọn là đơn giản nhưng không dễ dàng.

Rửa tay không khó, khó là nhớ khi nào cần rửa vì khi ra ngoài, không có cách nào đảm bảo tay mình luôn sạch. Bạn có thể xem clip dưới đây để thấy những chuyện nảy sinh trong một lần rửa tay. Đi chợ, đổ xăng, đi quán ăn.. đều rối rắm như thế. Để tồn tại trong những rối ren đó, cần thay đổi và xác lập những thói quen mới.

Xem video: Corona hand wash funny video

1. Áo tay dài có thể giúp bạn rất nhiều việc, là nơi để ho hay hắt xì, là công cụ mở cửa (khuỷu gạt tay nắm cửa và dùng chân/chân đẩy, bấm thang máy. Ở bệnh viện, chúng giúp thêm một tầng bảo vệ khi cần (mang găng 2 lớp- lớp trong choàng qua tay áo – lớp ngoài choàng qua tay áo khoác bảo vệ)

2. Đồng phục: Nhiều bệnh viện cung cấp quần áo (scrub) được giặt sấy. Ở Mỹ, các bộ scrub này có thể thoải mái mặc ngoài bệnh viện, nhưng phần lớn nhân viên có mặc thêm đồ cá nhân bên dưới. Do đó, sau một ngày làm việc bạn có thể thay đồ mới, rửa tay sạch sẽ và ra về, tránh chạm vào bất cứ đâu, để mang tấm thân sạch sẽ về với gia đình.

3. Phụ tùng:
Việc dùng kính hay kính bảo hộ là rất cần. Từ bỏ thói quen đeo đồng hồ cũng là điều tốt vì nó cản trở không ít nếu phải rửa tay nhiều lần. Cũng vậy, thời dịch bệnh, nên hạn chế các loại phụ kiện làm việc rửa tay khó khăn hơn như nhẫn, vòng tay. Nếu được, thay giày mỗi khi đến bệnh viện .

4. Tóc ngắn để không phải vướng víu, ngứa ngáy trong bộ đồ bảo hộ. Cạo trọc như các y tá ở Vũ hán rõ ràng làm giảm nhu cầu vuốt tóc, tuy rõ là quá cực đoan. Móng ngắn để rửa tay dễ dàng hơn. Đối với NVYT, cạo sạch râu để không làm giảm hiệu quả của N95 khi cần.

5. Phân biệt không gian sạch và dơ để tạo những thói quen cần thiết. Hai vị trí cần thiết lập như không gian sạch là nhà và góc làm việc. Mọi vị trí khác đều được giả định là không an toàn. Đơn giản, cần giữ nhà mình sạch như thường xuyên lau các bề mặt với dung dịch hay giấy khử khuẩn. Đặt chai gel ở nơi mọi người có thể rửa tay trước khi vào nhà. Tạo thói quen sau khi về nhà, lập tức thay đồ và rửa tay lần nữa trước khi nựng con hay vợ.

Khi đến cơ quan, bệnh viện, xác định không gian của riêng mình (bàn- máy tính- dụng cụ văn phòng) để lau sạch trước buổi làm việc và cố giữ chúng không chạm vào tay khi bị dơ . Tốt nhất, có sẵn chai gel khử khuẩn để dùng sau khi đi rông khắp nơi trong bệnh viện.

Giữa nhà và nơi làm việc là phương tiện lưu thông, xe cá nhân. Tùy trường hợp, xe có thể được xác lập là sạch hay dơ. Nếu chỉ 1 người sử dụng, chỉ đi lại giữa nhà và nơi làm việc, có thể giữ như một không gian sạch và cần rửa tay trước khi vào. Ngược lại, nếu thường xuyên chở nhiều người, thường xuyên ghé nhiều địa điểm khác nhau, nên xác lập xe là không gian dơ – cần rửa tay sau khi ra. Các vị trí cần làm sạch thường xuyên là tay lái, cần số, tay nắm cửa, gác tay, đai bảo vệ và màn hình. Lưu ý, alcool và nước tẩy ( bleach) không nên dùng . Nếu đi xe gắn máy, các vùng cần làm sạch đơn giản hơn nhiều.

Đặt sẵn trong xe hộp giấy lau khử khuẩn để dùng khi cần.

6. Có thể bạn không tin, nhưng không sờ soạng là việc vô cùng khó khăn. Chưa sinh ra, con người đã có xu hướng mút tay sờ mũi. Từ nhỏ đến lớn, mỗi người mỗi kiểu. Còn nhóc con thì không ngừng ngoái mũi, lớn một chút đến trường thì sinh tật gãi đầu. Con gái vuốt tóc làm duyên 5 phút một lần, con trai thì liên tục chống cằm để ra vẻ trí thức. Lão ông mắt mũi kèm nhèm, kính chưa kịp nâng lên đã lại tụt xuống. Lão bà nấu bếp, hết nếm lại ngửi….Và tất cả những hành động đó được mọi người làm trong vô thức, không hề biết là đang đi ngược lại yêu cầu của nhà nước .

Tệ hơn, có vô số người bị dị ứng không ngừng ngứa mũi, vô số người bị tật khúc xạ, bị khô mắt, mổ Lasik phải dụi mắt thường xuyên …

Nếu vậy, hãy tự xác lập cho mình bàn tay sạch, bàn tay dơ. Một bàn tay vươn ra thế giới, để mở cửa, cầm viết, kéo xe, cầm túi v.v… ưu tiên ở dơ. Bàn tay còn lại, thư thả hơn, ít dùng hơn, giữ càng sạch càng tốt để có lỡ quên dụi mắt, ngoái mũi thì cũng ít rủi ro hơn.

Nếu tật sờ soạng này quá nặng, hãy tự bảo vệ mình khỏi chính mình bằng cách luôn đeo khẩu trang, vải cũng được và đeo kính bảo vệ càng lớn càng tốt.

Có ý kiến dùng dầu xanh, nhưng hậu quả có thể nghiêm trọng.

Tài liệu tham khảo 

https://www.facebook.com/beequy/posts/10222725620108076?comment_id=10222725712230379&notif_id=1585530779198747&notif_t=comment_mention&ref=notif