Thứ Hai , 30 Tháng Một 2023

Nấm bẹn

Bài viết thứ 17 trong 19 bài thuộc chủ đề Các bệnh nội thận tiết niệu
 

Nấm bẹn là một nhiễm trùng vùng háng bẹn do nấm. Bệnh thường gặp, đặc biệt là ở những vận động viên và người già. Điều trị bằng kem chống nấm thường hiệu quả. Một số lời khuyên bên dưới có thể giúp ngăn ngừa sự tái phát

Nấm bẹn là gì và làm thế nào để phát hiện được bệnh?

nhiễm nấm bẹn

Hình 1. Nhiễm nấm bẹn

Nhiễm nấm bẹn là nhiễm nấm ở da vùng háng, bẹn. Một số loại vi nấm thường được tìm thấy trên da người và vô hại. Tuy nhiên, nếu trong điều kiện thuận lợi, chúng có thể “xâm nhập” lên da, nhân lên và gây nhiễm trùng. Các điều kiện tốt nhất cho nấm phát triển là vùng da ấm, ẩm (không có không khí), chẳng hạn như háng, dưới cánh tay và dưới vú.

Các triệu chứng của nhiễm nấm bẹn là gì?

Thông thường vùng bẹn, háng trở nên ngứahơi đau, chủ yếu ở nếp nhăn giữa phần trên của chân và bộ phận sinh dục. Nó phổ biến hơn ở nam giới và bìu cũng có thể bị ngứa. Da đỏ, hơi có vảy ở háng, thường có cạnh hoặc ranh giới rõ ràng ở bẹn và cả hai bên. Phát ban thường lan một cách nhanh chóng xuống bên trong của cả hai đùi.

Đôi khi nhiễm trùng lây lan sang phần da khác của cơ thể (hoặc có thể bắt đầu ở một khu vực khác, chẳng hạn như chân của vận động viên (nấm da chân), nhiễm nấm thường không lan sâu vào da nên thường không nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị nhiễm nấm bẹn là gì?

Bạn có thể mua kem chống nấm từ các hiệu thuốc hoặc mua theo đơn. Có nhiều loại và thương hiệu khác nhau, ví dụ, terbinafine, clotrimazole, econazole, ketoconazole và miconazole. Những loại kem hiện đại này rất tốt trong việc loại bỏ nhiễm trùng nấm da.

 • Thoa kem rộng ra ngoài vùng da bình thường khoảng 4-6 cm ngoài vết ban.
 • Thời gian điều trị theo hướng dẫn sử dụng. Thời gian điều trị khác nhau giữa các loại kem khác nhau.
 • Đối với da bị viêm, bác sĩ có thể kê đơn bao gồm kem chống nấm kết hợp với kem chứa steroid nhẹ. Và thường được sử dụng không quá bảy ngày. Sau đó cần phải tiếp tục với kem chống nấm. Các steroid làm giảm viêm, ngứa và đỏ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, các steroid không giết chết nấm, do đó kem steroid dùng một mình không được khuyến cáo.

Thuốc kháng nấm dạng uống đôi khi được kê đơn nếu nhiễm trùng nấm lan rộng hoặc nặng – ví dụ như viên terbinafine, viên griseofulvine, hoặc viên itraconazole.

Bạn có thể đọc thêm về phương pháp điều trị nhiễm nấm – thuốc chống nấm.

Ảnh trong hình 2 cho thấy sự xuất hiện điển hình của nhiễm nấm bẹn (hình a) và cách sử dụng kem terbinafine cho đến khi nhiễm nấm gần như biến mất (hình d)

hình 2 nấm bẹn

Hình 2. Nấm bẹn (tiến triển điều trị)

Phòng ngừa nhiễm nấm bẹn tái phát

 • Rửa vùng bẹn, háng hàng ngày; sau đó lau khô kỹ. Sấy khô có lẽ là một điểm quan trọng nhất. Dễ dàng bị nhiễm nấm từ đồ lót khi háng của bạn không khô ráo. Bẹn, háng ẩm ướt là một nơi lý tưởng cho vi nấm (nấm) nhân lên. (Máy sấy tóc có thể giúp ích nếu vùng bẹn của bạn có nhiều lông)
 • Thay đồ lót hàng ngày. Nấm có thể nhân lên thành trong đồ lót chưa được giặt.
 • Kiểm tra kẽ chân (nấm da chân) và điều trị nếu bạn nhiễm nấm. Nấm da chân là bệnh nhiễm nấm thông thường của các ngón chân. Trong một trường hợp điển hình của nấm kẽ chân, da giữa các ngón chân bị ngứa và bong ra – đặc biệt là giữa hai ngón chân bên ngoài. Nấm từ kẽ chân có thể lan đến háng. Các loại kem tương tự được sử dụng để điều trị nấm kẽ chân và nấm bẹn.
 • Không dùng chung khăn tắm với những người trong phòng thay đồ chung. Nên giặt khăn thường xuyên.
 • Giữ khăn của riêng bạn khi bạn bị nhiễm nấm da để giảm nguy cơ truyền nấm cho người khác.

Tài liệu tham khảo

 1. https://patient.info/health/fungal-infections/fungal-groin-infection-tinea-cruris#nav-0
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0066396/
 3. https://camnangbenhdalieu.com/benh-nam-ben-va-cach-phong-tranh-huu-hieu-moi-nguoi-nen-biet-n3606.html
 4. http://www.benhnamhoc.net/thuoc-tri-nam-ben-hieu-qua-nhat-hien-nay.html