Thứ Hai , 25 Tháng Chín 2023
Trang chủ 2019-nCoV Những điều cần biết sau khi tiêm vaccine COVID-19

Những điều cần biết sau khi tiêm vaccine COVID-19

Bài viết thứ 7 trong 37 bài thuộc chủ đề Vaccine COVID-19
 

Những người dễ mắc các biến chứng của COVID-19 sẽ được ưu tiên tiêm vaccine

Ở Anh, có 2 loại vaccine COVID-19 đã được chấp thuận sử dụng là Oxford/AstraZeneca và Pfizer-BioNTech. Cả hai loại này đều cần tiêm 2 liều để có hiệu quả bảo vệ tốt nhất. Cả hai đều đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng. Một nhóm chuyên gia độc lập đã khuyến cáo Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cung cấp các loại vaccine này cho những người có nguy cơ mắc bệnh hoặc mắc các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm người già tại các viện dưỡng lão, nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên chăm sóc xã hội. Khi có đủ số lượng, vaccine sẽ được cung cấp cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao sớm nhất có thể. Sau khi được tiêm liều đầu tiên, người dân cần sắp xếp thời gian và công việc để tiêm liều thứ hai.

Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, vaccine cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ này đều nhẹ, chỉ kéo dài vài ngày và không phải người nào cũng có. Ngay cả khi có các tác dụng phụ sau liều đầu tiên, tốt nhất vẫn phải tiêm liều thứ hai để đảm bảo hiệu quả của vaccine.

Mặc dù khả năng nhiễm COVID-19 giảm đi đáng kể sau khi được tiêm liều đầu tiên những việc tiêm liều thứ hai sẽ giúp cơ thể chống lại virus tốt hơn.

Các tác dụng phụ thường gặp của vaccine COVID-19 bao gồm:

 • Có cảm giác hơi đau, nặng ở cánh tay nơi được tiêm. Thông thường, tác dụng phụ này biểu hiện rõ nhất trong khoảng 1 đến 2 ngày sau khi tiêm.
 • Cảm thấy mệt mỏi.
 • Đau đầu.
 • Nhức mỏi toàn thân hoặc các triệu chứng giống cúm nhẹ.

Mặc dù sốt thường biểu hiện từ 2 đến 3 ngày sau khi tiêm, tuy nhiên cũng không loại trừ là đã nhiễm COVID-19 hoặc mắc một bệnh nhiễm trùng khác. Một tác dụng phụ ít gặp là sưng các tuyến, khi đó, hãy nghỉ ngơi và dùng paracetamol bình thường (theo hướng dẫn sử dụng), điều này sẽ giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Các tác dụng phụ này thường kéo dài ít hơn một tuần. Nhưng nếu chúng trở nên nặng hơn hoặc nếu quá lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine?

Mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine là một điều không thể. Nếu điều này xảy ra thì đó là do bạn đã bị nhiễm COVID-19 trước đó nhưng lại không biết. Các triệu chứng quan trọng nhất của COVID-19:

 • Một cơn ho liên tục mới xuất hiện.
 • Thân nhiệt cao.
 • Mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác.
Xem thêm bài: Tìm hiều về COVID-19

Mặc dù sốt nhẹ có thể xảy ra từ 1-2 ngày sau khi tiêm, nhưng nếu có bất kỳ triệu chứng khác của COVID-19 hoặc sốt kéo dài, hãy ở yên tại nhà, báo với nhân viên y tế và sắp xếp đi xét nghiệm.

Có thể trở lại những cuộc sống bình thường sau khi tiêm vaccine không?

Có thể tiếp tục các hoạt động thường ngày miễn là bạn cảm thấy ổn. Tuy nhiên, có thể khó để khuân vác vật nặng nếu cánh tay bị đau sau khi tiêm. Nếu cảm thấy không khỏe hoặc mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi, tránh vận hành máy móc hoặc lái xe.

Những điều nên làm sau khi tiêm liều đầu tiên

Lên kế hoạch tham gia buổi tiêm thứ hai, lần tiêm này nên cách 3-12 tuần so với lần tiêm đầu tiên. Điều quan trọng là phải tiêm hai liều vaccine để có được sự bảo vệ tốt nhất.

Phải làm gì nếu cảm thấy không khỏe khi đến buổi tiêm thứ hai?

Nếu cảm thấy không khỏe, tốt nhất hãy nên ở nhà, nghỉ ngơi và chờ cho tới khi cơ thể khoẻ mạnh trở lại. Tuy nhiên, hãy cố gắng tiêm càng sớm càng tốt liều thứ hai. Không nên tiêm vaccine nếu đang bị cách ly, đang chờ xét nghiệm COVID-19 hoặc khi cảm thấy không khỏe.

Vaccine COVID-19 sẽ bảo vệ cơ thể như thế nào?

Vaccine COVID 19 làm giảm khả năng nhiễm bệnh. Mỗi loại vaccine đã được kiểm tra trên 20.000 người ở các quốc gia khác nhau và cho kết quả về độ an toàn của chúng.

Sau khi tiêm liều vaccine đầu tiên, cơ thể cần 1-2 tuần để tạo ra hàng rào bảo vệ. Giống như tất cả các thuốc, không có vaccine nào có hiệu quả hoàn toàn. Vì vậy, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh (rửa tay, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người). Sẽ có một số người vẫn mắc COVID-19 dù đã được tiêm vaccine nhưng mức độ bệnh sẽ nhẹ hơn.               

Liệu có thể lây COVID-19 cho người khác sau khi tiêm vaccine?

Vaccine không thể gây ra COVID-19. Bên cạnh đó, tiêm phòng đủ liều sẽ giúp hạn chế khả năng mắc bệnh nặng. Chúng ta vẫn chưa thể kết luận liệu vaccine có giúp ngăn chặn việc truyền virus từ người tiêm vaccine sang người khác hay không, nhưng hy vọng rằng vaccine sẽ làm giảm nguy cơ.

Vì vậy, phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn để bảo vệ mọi người xung quanh:

 • Thực hiện giãn cách xã hội
 • Đeo khẩu trang
 • Rửa tay thường xuyên
 • Thực hiện theo hướng dẫn hiện hành

Tài liệu tham khảo

https://www.gov.uk/government/publications/covid-19-vaccination-what-to-expect-after-vaccination