Thứ Năm , 28 Tháng Chín 2023
Trang chủ sản phụ khoa Sức khỏe phụ nữ Ngừa thai Những điều cần biết về thắt ống dẫn trứng

Những điều cần biết về thắt ống dẫn trứng

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc chủ đề Sức khỏe tình dục
 

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng hay thắt vòi tử cung là một phương pháp phẫu thuật giúp tránh thai bằng cách thắt vòi tử cung (vòi tử cung giúp dẫn trứng vào buồng tử cung hàng tháng). Khi vòi tử cung bị thắt, tinh trùng không thể đến gặp trứng dẫn đến không thể có thai được.

Thắt vòi tử cung không làm mất đi nữ tính, cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến tăng cân và phát triển lông mặt. Nó cũng không làm giảm sự thỏa mãn tình dục hay là nguyên nhân của mãn kinh. Một điều quan trọng nên nhớ là thắt ống dẫn trứng không thể bảo vệ tránh khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Hãy luôn sử dụng bao cao su để dự phòng STIs.

Những điều cần biết về thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng thực hiện như thế nào?

Thắt ống đẫn trứng có thể được thực hiện theo nhiều cách. Vòi tử cung sẽ được thắt bằng cách buộc và cắt rời. Cũng có thể thắt bằng cách đốt điện, sử dụng cặp kim loại, kẹp hay thắt bằng vòng. Thỉnh thoảng có thể cắt bỏ một đoạn nhỏ của vòi tử cung.

Thắt ống dẫn trứng để triệt sản có đau không?

Phẫu thuật cần được vô cảm trước khi thực hiện. Bốn phương pháp vô cảm là gây mê toàn thân (làm cho ngủ hoàn toàn), gây tê vùng (làm tê liệt từ thắt lưng trở xuống), gây tê tại chỗ (chỉ tê tại vị trí thực hiện) và phương pháp còn lại là dùng an thần tĩnh mạch. Sự lựa chọn phương pháp vô cảm phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và phương pháp thắt vòi tử cung.

Khi đã gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng, có thể sẽ có chút cảm giác khó chịu. Giảm đau được thực hiện bằng các thuốc giảm đau và an thần. Bạn vẫn tỉnh táo nhưng có cảm giác buồn ngủ và chỉ cảm giác một chút khó chịu trong khi phẫu thuật. Gây mê toàn thân sẽ giảm đau hoàn toàn nhưng lại có nhiều nguy cơ.

Cảm giác sau phẫu thuật

Cảm giác sau phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe chung, loại phẫu thuật và khả năng chịu đau của mỗi người. Có thể cảm thấy mệt, đau bụng nhẹ hay đau vai. Cũng có thể có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi. Hầu hết các triệu chứng này chỉ tồn tại trong một vài ngày. Hãy gọi bác sỹ ngay khi có các triệu chứng sau:

  • Sốt.
  • Chảy máu từ vết rạch da.
  • Đau bụng nhiều, không giảm.
  • Ngất xỉu.

Khi nào có thể quay lại công việc sớm nhất

Điều đó còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, công việc và phương pháp đã thực hiện. Thông thường sẽ cần hai ngày để phục hồi sau phẫu thuật. Có thể mất 1 tuần để trở lại bình thường hoặc hơn, trong thời gian này cần tránh mang vác nặng.

Kinh nguyệt vẫn có sau phẫu thuật

Đúng. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều trước khi bạn sử dụng thuốc viên tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng sẽ không đều sau khi triệt sản.

Khi bạn lớn tuổi hơn, kinh nguyệt của bạn sẽ thay đổi. Thời điểm hành kinh lúc nào, khi nào kết thúc, lượng máu như thế nào sẽ khác nhau. Ngay khi gần mãn kinh (thường từ 40 tuổi đến 50 tuổi), chu kỳ kinh của bạn không còn đều cho dù bạn có triệt sản hay không.

Khi nào có thể quan hệ tình dục trở lại

Hãy hỏi ý kiến bác sỹ. Không nên quan hệ tình dục cho đến khi cảm thấy thoải mái. Thông thường phải sau phẫu thuật 1 tuần. Cũng có thể sau ít nhất 4 tuần nếu triệt sản được thực hiện sau sinh.

Có cần sự đồng ý của chồng hay bạn tình về vấn đề triệt sản không?

Không cần thiết, nhưng cách tốt nhất là hãy thảo luận vấn đề trước khi thực hiện.

Có thể nối lại vòi tử cung sau triệt sản không?

Nếu có suy nghĩ là muốn nối lại vòi tử cung sau này thì không nên áp dụng phương pháp này. Nối lại vòi tử cung là một phẫu thuật rất phức tạp, tỷ lệ thành công thấp, giá thành rất đắt và thường bảo hiểm không chi trả. Thậm chí ngay cả khi vòi tử cung được nối lại, việc có thai cũng không chắc chắn. Rất nhiều trường hợp không thể nối lại vì vòi tử cung đã bị cắt quá nhiều trong quá trình phẫu thuật, không đủ để nối lại.

Xem thêm bài Triệt sản qua soi tử cung của Bác sĩ BS. Lê Thanh Nhã Uyên

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/sex-birth-control/birth-control/tubal-sterilization.html