Thứ Hai , 20 Tháng Năm 2024
Trang chủ 2019-nCoV Những lầm tưởng và sự thật về vaccine COVID-19

Những lầm tưởng và sự thật về vaccine COVID-19

Bài viết thứ 10 trong 37 bài thuộc chủ đề Vaccine COVID-19
 

Vaccine COVID-19 có gây bệnh COVID-19?

Không. Không có vaccine COVID-19 nào được sử dụng, hoặc đang được phát triển tại Hoa Kỳ có chứa virut sống gây bệnh COVID-19. Điều này có nghĩa là vaccine COVID-19 không thể gây bệnh.

Có nhiều loại vaccine đang được phát triển, và tất cả đều dạy cho hệ miễn dịch cách nhận ra và tấn công virut gây bệnh COVID-19. Đôi khi quá trình này gây nên các tác dụng phụ như sốt. Điều này là bình thường và là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tạo ra hàng rào bảo vệ chống lại virut.

Thông thường sẽ mất vài tuần để cơ thể tạo được miễn dịch chống lại virut gây bệnh COVID-19 sau khi tiêm vaccine. Điều này có nghĩa là một người vẫn có khả năng nhiễm virut và mắc bệnh trước hoặc ngay sau khi tiêm vaccine. Nguyên nhân là do vaccine không đủ thời gian để tạo ra sự bảo vệ.

Những lầm tưởng và sự thật về vaccine COVID-19
Những lầm tưởng và sự thật về vaccine COVID-19

Sau khi tiêm vaccine, liệu có xét nghiệm dương tính với COVID-19?

Không. Các loại vaccine COVID-19 được khuyến cáo sử dụng cũng như các loại vaccine khác đang được thử nghiệm lâm sàng tại Hoa Kỳ đều không có khả năng làm cho xét nghiệm COVID-19 trở nên dương tính (xét nghiệm dùng để xác định liệu có đang nhiễm virut hay không). ​

Nếu cơ thể đang tạo ra các đáp ứng miễn dịch thì có khả năng một số xét nghiệm kháng thể sẽ dương tính. Xét nghiệm kháng thể là xét nghiệm chỉ ra rằng cơ thể đã bị nhiễm virus trước đó và đã có thể kháng thể chống lại chúng. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu để xem xét liệu việc chủng ngừa COVID-19 có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm kháng thể.

Người đã mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh có cần tiêm vaccine COVID-19?

Có. Hãy tiêm vaccine bất kể đã từng mắc COVID—19 hay chưa, vì hiện chúng ta chưa biết được sau khi khỏi bệnh, cơ thể sẽ được bảo vệ trong bao lâu. Thậm chí ngay sau khi vừa khỏi bệnh, vẫn có khả năng mắc COVID-19 trở lại – mặc dù rất hiếm.

Nếu được điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, hãy đợi 90 ngày trước khi tiêm vaccine. Hỏi bác sĩ nếu không chắc về phương pháp điều trị hoặc bất kì câu hỏi nào về việc tiêm chủng.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về thời gian bảo vệ của vaccine đối với COVID-19 trong điều kiện thực tế. Các thông tin mới nhất sẽ được cập nhật liên tục.

Vaccine có bảo vệ cơ thể khỏi mắc COVID-19?

Có. Vaccine COVID-19 giúp cho hệ miễn dịch nhận ra và chống lại virut gây bệnh, do đó có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi mắc COVID-19.

Rất quan trọng khi cơ thể có được sự bảo vệ chống lại bệnh tật, mặc dù nhiều người mắc COVID-19 chỉ có biểu hiện nhẹ nhưng một số người lại có biểu hiện nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Không có cách nào để biết được COVID-19 tác động đến cơ thể như thế nào.

Vaccine COVID-19 có làm thay đổi DNA của cơ thể?

Không. Vaccine mRNA COVID-19 không làm thay đổi hay tác động đến DNA.

Vaccine RNA thông tin —còn được gọi là vaccine mRNA—là loại vaccine đầu tiên được phép sử dụng tại Hoa Kỳ. Loại vaccine này giúp tế bào tạo ra một loại protein để kích hoạt đáp ứng miễn dịch. mRNA của vaccine COVID-19 sẽ không thể vào được nhân tế bào, nơi chứa DNA. Do đó mRNA sẽ không thể ảnh hưởng hay tương tác với DNA. Thay vào đó, vaccine mRNA COVID-19 giúp hệ miễn dịch tự nhiên hình thành đáp ứng miễn dịch với bệnh một cách an toàn.​

Cuối cùng, cơ thể sẽ học được cách bảo vệ mình để không mắc bệnh trong tương tai. Đáp ứng miễn dịch và tạo kháng thể giúp bảo vệ cơ thể không mắc bệnh nếu virut đã thực sự xâm nhập vào cơ thể.

Có an toàn khi tiêm vaccine COVID-19 cho người có ý định mang thai?

Có. Những ai đang có ý định mang thai đều có thể tiêm vaccine COVID-19.

Dựa trên những kiến thức đã có, các chuyên gia tin rằng vaccine COVID19 không có khả năng gây ra các tác động xấu cho người đang có kế hoạch mang thai. Thông thường, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu một cách kỹ lưỡng về tác dụng phụ sớm và lâu dài đối với tất cả loại vaccine, kể cả vaccine COVID-19. Vaccine COVID-19 đã, đang và sẽ tiếp tục được nghiên cứu trong nhiều năm tới.

Vaccine COVID-19 cũng như các loại vaccine khác hoạt động bằng cách giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại virut phòng ngừa bệnh tật trong tương lai. Hiện tại chưa có bằng chứng nào về kháng thể tạo bởi vaccine COVID-19 ảnh hưởng đến thai kỳ, kể cả sự phát triển của nhau thai. Bên cạnh đó, không có bằng chứng nào cho thấy tác dụng phụ của vaccine (COVID-19 và các loại khác) ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Phụ nữ đang muốn có thai hoặc dự định có thai vẫn có thể tiêm vaccine COVID-19.

Tài liệu tham khảo 

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC)

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/facts.html (03/02/2021)