Thứ Bảy , 21 Tháng Năm 2022
Trang chủ Chăm sóc Chăm sóc trẻ em Chăm sóc bé bằng sữa Những lưu ý khi nuôi trẻ bằng sữa công thức

Những lưu ý khi nuôi trẻ bằng sữa công thức

Bài viết thứ 2 trong 2 bài thuộc chủ đề Nuôi con bằng sữa công thức
 

Các tổ chức y tế lớn – bao gồm Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ (ADA), và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – đồng ý rằng sữa mẹ là dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ (đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên). Tuy nhiên, quyết định cái gì tốt nhất cho bạn và em bé vẫn là sự lựa chọn của riêng bạn.

Cho dù bạn đã quyết định cho bé bú sữa công thức ngay từ đầu, hoặc chỉ nhằm bổ sung cho nguồn sữa mẹ của bạn, hoặc đang chuyển đổi từ sữa mẹ sang sữa công thức, chắc hẳn bạn vẫn còn vướng mắc bởi nhiều câu hỏi. Bài viết này sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp về việc sử dụng sữa công thức.

Tổng quan

Người ta thường khuyến cáo rằng các em bé nên được cho bú bất cứ khi nào bé có vẻ đói, điều này được gọi là “cho bú theo nhu cầu.”

Nếu em bé của bạn nhẹ cân, hoặc có vấn đề trong việc tăng cân, bạn không nên để các cữ bú quá cách xa nhau, thậm chí nếu cần bạn còn phải đánh thức bé dậy để cho bú. Trong trường hợp này, hãy nói chuyện với bác sĩ để biết em bé của bạn cần được bú bao nhiêu lần.

Ngược lại với những gì các bậc cha mẹ thường suy nghĩ, khóc là một dấu hiệu muộn của việc bé đói. Bạn nên cố gắng cho bú trước khi bé đói đến mức bé thực sự khó chịu và khó dỗ cho nín. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng bé khóc không nhất thiết chỉ vì bé đói. Đôi khi bé chỉ cần được ôm ấp hoặc thay đổi tư thế, hoặc do bé bị kích thích quá độ, buồn chán, hoặc quá nóng hoặc quá lạnh.

Nếu em bé của bạn khóc chỉ một giờ sau khi đã bú no, có thể có cái gì khác đã khiến bé khó chịu.

Dấu hiệu cho thấy bé đang đói bao gồm:

 • Xoay đầu từ bên này sang bên kia.
 • Mở miệng.
 • Thè lưỡi ra.
 • Đưa bàn tay, ngón tay, nắm tay của bé vào trong miệng.
 • Chúm môi như thể đang bú.
 • Rúc vào ngực mẹ.
 • Phản xạ tìm bú (bé nghiêng miệng theo hướng có cái gì đó vuốt ve hoặc chạm vào má bé).

Quan sát tín hiệu của bé để bạn cho bú khi bé có dấu hiệu đói, thường là mỗi 2-3 giờ trong thời kỳ sơ sinh. Khi bé lớn hơn một chút và có thể bú một lượng nhiều hơn, thời gian giữa các cữ bú có thể kéo dài ra mỗi 3-4 giờ.

Tôi nên pha sữa cho bé bao lâu một lần?

Một số phụ huynh lựa chọn pha sữa ngay trước mỗi lần cho bú, nhưng nhiều người khác chọn cách pha trước và làm lạnh đủ để sử dụng trong ngày. Ví dụ, nếu bạn biết em bé bú mỗi 3-4 giờ, bạn có thể pha 6-8 chai cho cả ngày.

Pha sữa công thức dành cho trẻ em thành 60 ml hoặc 90 ml sữa cho mỗi cữ bú trong vài tuần đầu tiên và dần dần tăng số lượng khi bạn trở nên quen thuộc với cách ăn uống và khẩu vị của bé. Hãy nhớ để sữa trong tủ lạnh ngay lập tức sau khi pha nếu chưa dùng ngay.

Nếu bé của bạn được gửi cho người giữ trẻ trong một thời gian dài, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một hoặc hai bình sữa, rồi để lại hướng dẫn và các vật dụng cần thiết (bình sữa, núm vú, sữa công thức, nước pha sữa) để người chăm sóc có thể pha sữa khi cần mà không lãng phí. Sau cùng, bạn cần phải bỏ sữa công thức đã pha sau 24 giờ.

Con tôi có được bú đầy đủ?

Mỗi trẻ phát triển ở các mức độ khác nhau. Đôi khi bạn sẽ tự hỏi xem em bé có nhận được đủ chất dinh dưỡng để phát triển không. Dưới đây là một cái nhìn chung xem bé của bạn có thể bú bao nhiêu ở các giai đoạn khác nhau:

 • Trung bình, trẻ sơ sinh cần khoảng 45-90 ml sữa mỗi 2-3 giờ. Số lượng này tăng lên khi em bé của bạn lớn lên và có thể bú nhiều hơn ở mỗi lần cho ăn.
 • Vào khoảng 2 tháng tuổi, em bé của bạn có thể bú 120-150 ml sữa mỗi 3-4 giờ.
 • Lúc 4 tháng, em bé của bạn có thể bú 120-180 ml sữa, tùy thuộc vào số lần cho ăn và trọng lượng của bé.
 • Đến 6 tháng tuổi, lượng sữa công thức của con bạn có thể khoảng 720-950 ml sữa. Điều này cũng phụ thuộc vào việc bạn đã cho bé ăn dặm hay chưa.
 • Số lượng tã lót của bé cũng là một chỉ số tốt để biết bé có bú đủ không. Ban đầu bạn sẽ thay ít nhất là sáu tã ướt và bốn tã bẩn (bẩn hoặc bị són phân) mỗi ngày.
 • Phân của trẻ sơ sinh lúc đầu rất đặc và hơi dính, sau đó trở thành màu vàng hoặc màu xanh lá cây khi bé lớn lên. Em bé bú sữa công thức thường có phân chặt hơn, phân ít hạt hơn trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.
 • Nước tiểu bé nên có màu vàng trong hoặc rất nhạt. Nếu bạn thấy nước tiểu bé vàng đậm, hãy đưa bé đến bác sĩ – đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bé uống không đủ hoặc bị mất nước.

Các dấu hiệu khác cho thấy bé bú không đủ bao gồm:

 • Không tăng cân đủ.
 • Có vẻ không thỏa mãn, thậm chí sau khi cho bú đầy đủ.

Để giúp xác định xem bé có bú đầy đủ không, hãy tuân theo lịch khám sức khỏe định kì để cân trọng lượng và đo chiều cao bé. Nếu bạn quan tâm hoặc nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cho thấy bé không nhận đủ dinh dưỡng, hãy đưa bé đến khám bác sĩ.

Tại sao bé có vẻ đói nhiều hơn bình thường?

Khi lớn lên, bé sẽ bắt đầu bú nhiều hơn mỗi lần cho bú và khoảng thời gian giữa các lần bú sẽ kéo dài hơn.

Tuy nhiên, đôi khi bé sẽ có vẻ đói hơn bình thường. Khi đó, bé có thể đang trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh. Giai đoạn tăng trưởng nhanh thường xảy ra vào các thời điểm sau:

 • 7-14 ngày tuổi
 • 3-6 tuần tuổi
 • 4 tháng tuổi
 • 6 tháng tuổi

Trong những khoảng thời gian này, bất cứ khi nào em bé của bạn có vẻ đặc biệt đói, hãy tiếp tục cho bú theo yêu cầu của bé, gia tăng số lượng sữa công thức mà bạn pha khi cần.