Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư người lớn Những mẹo nhỏ giúp bạn từ bỏ thuốc lá

Những mẹo nhỏ giúp bạn từ bỏ thuốc lá

Bài viết thứ 6 trong 10 bài thuộc chủ đề Phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư
 

Mẹo giúp bạn bỏ thuốc lá

Bỏ hút thuốc lá không phải là điều dễ dàng. Sau đây là một vài mẹo có thể giúp bạn làm điều đó.

 • Viết ra danh sách những lý do vì sao bạn muốn bỏ hút thuốc lá, và mang nó theo bên mình. Hãy lấy nó ra mỗi khi bạn muốn hút thuốc lá.
 • Định ngày cho việc ngừng hút và bỏ thuốc lá hoàn toàn (một vài người thích ý tưởng về việc giảm hút từ từ hơn). Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn hút ít thuốc lá hơn thường lệ, bạn có khả năng hút nhiều hơn và lâu hơn với mỗi điếu và nồng độ nicotine vẫn là như nhau. Vì vậy, cách tốt nhất là bỏ hút thuốc một lần kể từ một ngày đã định trước).
 • Nói với tất cả mọi người rằng bạn đang bỏ thuốc lá. Bạn bè và gia đình thường ủng hộ và có thể giúp đỡ bạn. Nếu người thân của bạn cũng hút thuốc sẽ làm cho việc bỏ thuốc lá trở nên khó khăn hơn. Nếu có thể, hãy cố gắng với những người thân hoặc bạn bè cùng nhau bỏ thuốc cùng một lúc. Bỏ thuốc cùng cả nhóm có thể sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm điều đó một mình.
 • Hãy tránh xa gạt tàn thuốc, bật lửa và mọi loại thuốc lá.
 • Hãy chuẩn bị cho những triệu chứng sau khi ngừng hút thuốc. Khi bạn bỏ thuốc lá, bạn có khả năng có những triệu chứng sau: buồn nôn; nhức đầu, lo lắng, dễ bị kích thích, thèm thuốc, và chỉ thấy rất tồi tệ. Những triệu chứng này là do sự thiếu nicotine, chất mà cơ thể bạn đã quen khi bạn vẫn còn hút thuốc lá. Những triệu chứng này thường có xu hướng đạt mức cao nhất sau 12-24 giờ và sẽ giảm dần dần trong vòng từ 2 đến 4 tuần.
 • Tiên liệu trước cơn ho. Thông thường, cơn họ của người hút thuốc lá sẽ trở nên trầm trọng hơn sau khi họ bỏ thuốc lá (bởi vì đường hô hấp hồi phục trở lại). Nhiều người cho rằng điều này khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn trong một khoảng thời gian sau khi ngừng hút thuốc và khiến họ bị cám dỗ cho việc hút thuốc trở lại. Hãy chống lại sự cám dỗ này. Những cơn ho sẽ dịu đi dần dần.
 • Hãy nhận biết các tình huống mà bạn có nhiều khả năng nhất muốn hút thuốc. Đặc biệt, việc uống rượu thường gắn liền với thất bại trong nỗ lực bỏ thuốc lá. Bạn nên chú ý không uống nhiều rượu trong vài tuần đầu tiên sau khi ngưng hút thuốc. Cố gắng thay đổi thói quen của bạn trong vài tuần đầu tiên. Ví dụ, mặc dù nước Anh cấm hút thuốc lá trong các quán rượu, nhưng bên ngoài quán vẫn có thể là nơi đầy cám dỗ để uống rượu và hút thuốc. Ngoài ra, không nên uống trà và cà phê trong thời điểm khó khăn này, thay vào đó hãy thử uống chủ yếu là nước ép trái cây và nhiều nước.

Rượu bia thường gắn liền với hút thuốc lá

 • Hãy đánh dấu mỗi ngày. Đánh dấu mỗi ngày thành công của bạn trên một tấm lịch. Hãy nhìn vào đó khi bạn cảm thấy muốn hút thuốc lá, và tự nhủ với bản thân rằng bạn không muốn bắt đầu lại từ đầu.
 • Hãy chủ động. Bạn có thể nói với mọi người rằng bạn không hút thuốc. Bạn sẽ cảm nhận tốt hơn. Sau một vài tuần, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, nếm thức ăn ngon hơn và ít bị ho hơn. Bạn có thể để dành số tiền, thay vì chi cho thuốc lá, bạn có thể làm những việc khác: ăn mừng chẳng hạn.
 • Thức ăn. Nhiều người lo lắng về việc tăng cân khi họ bỏ thuốc lá, bởi vì họ cảm thấy ngon miệng hơn trước đây. Lường trước được sự gia tăng cảm giác ngon miệng và cố gắng không ăn các thức ăn béo hoặc thức ăn nhiều đường như đồ ăn nhẹ, đồ ăn vặt. Thay vào đó, bạn có thể thử trái cây và kẹo cao su không đường.
 • Đừng nản lòng nếu bạn thất bại. Hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn cảm thấy khó khăn trong việc bỏ thuốc lá tại thời điểm đặc biệt đó. Điều đó sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn trong lần tiếp theo. Trung bình, những người bỏ được thuốc lá thì trước đó họ đã phải nỗ lực từ ba đến bốn lần.
 • Những cơ sở y tế giúp bỏ thuốc lá có sẵn trên các dịch vụ y tế quốc gia. Họ đã thành công trong việc giúp đỡ mọi người bỏ hút thuốc. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một cơ sở như vậy nếu bạn quan tâm đến việc bỏ thuốc lá nhưng cảm thấy vô cùng khó khăn để thực hiện điều đó.
 • Những loại thuốc khác nhau có thể giúp bạn tăng khả năng bỏ thuốc lá. Chúng bao gồm các liệu pháp thay thế nicotine (NRT), có thể từ kẹo cao su, thuốc xịt, thuốc dán, viên nhộng, viên ngậm và thuốc dạng hít. Bạn có thể mua được NRT mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Ngoài ra, các loại thuốc được gọi là bupropion và varenicline có thể có tác dụng giúp bạn tăng khả năng bỏ thuốc lá. Những loại này có sẵn trên đơn thuốc. Xem tờ rơi riêng biệt về liệu pháp thay thế nicotine, Bupropion (Zyban®) và varenicline (Champix®).

Ngoài ra còn có thuốc lá điện tử. Chúng được thiết kế để nhìn và cảm nhận như thuốc lá bình thường. Nó có một thiết bị làm nóng bên trong có thể làm bốc hơi thuốc nước, điều này tạo cảm giác như khói khi hút thuốc. Nó cũng có thể chứa nicotine. Chúng được thay thế cho thuốc lá thông thường hay xì gà. Nhưng giải pháp này vẫn chưa chắc chắn liệu nó có hiệu quả hơn những cách thông thường khác để bỏ hút thuốc lá.

Một báo cáo nghiên cứu mới đây của tạp chí The Lancet (có thể xem dưới phần ‘Tham khảo’ ở bài thông tin này) cho thấy những thuốc lá điện tử có hiệu quả ngang với thuốc dán chứa nicotine. Cần có những nghiên cứu sâu hơn để đảm bảo rằng chúng an toàn khi sử dụng trong một thời gian dài.

Xem thêm bài viết Cai thuốc lá: Có ích lợi gì cho bạn và người thân? của BS. Phạm Anh Khoa

Tài liệu tham khảo

http://patient.info/health/tips-to-help-you-stop-smoking