Thứ Năm , 29 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên mục Tiếp cận triệu chứng Những vấn đề đi tiêu thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Những vấn đề đi tiêu thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bài viết thứ 24 trong 45 bài thuộc chủ đề Tiếp cận triệu chứng
 

 ​Theo dõi biểu đồ này để biết thêm thông tin về những thay đổi trong việc đi tiêu ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

TRIỆU CHỨNG

CHẨN ĐOÁN

TỰ CHĂM SÓC

Bắt đầu từ đây

Mũi tên xuống

1. Con bạn có thường xuyên bị tiêu chảy?

Mũi tên phải

TIÊU CHẢY thường bị gây ra bởi nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhưng cũng có thể là do các bệnh khác hay con bạn ăn phải thứ gì đó. Tiêu chảy có thể gây hại cho trẻ nếu nó dẫn đến tình trạng mất nước.

Mũi tên phải

Khuyến khích trẻ (lớn hơn 2 tuổi) uống nước và các chất lỏng khác. Hãy hỏi bác sĩ cho em bé hoặc trẻ nhỏ một giải pháp bù nước qua đường uống (ORS). Tránh cho trẻ uống quá nhiều nước ép trái cây, vì điều này có thể gây tiêu chảy.

Đi khám bác sĩ nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi bị tiêu chảy. Ngoài ra, cũng phải đi khám bác sĩ khi tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng, khi trẻ bị sốt, nôn hoặc đau bụng dữ dội; khi phân của trẻ trông như có máu hoặc nhầy nhớt; hoặc khi trẻ có tình trạng mất nước.

Không

Mũi tên xuống

2. Con bạn có gặp khó khăn khi đi tiêu, và phân của trẻ có cứng và khô không?

Mũi tên phải

 

Phân cứng có thể là một dấu hiệu của CHỨNG TÁO BÓN .

Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ đang bị táo bón và rất ít đi tiêu, nó có thể là dấu hiệu của BỆNH PHÌNH ĐẠI TRÀNG BẨM SINH (BỆNH HIRSCHSPRUNG ), một tình trạng bệnh ảnh hưởng tới thành ruột già.

Mũi tên phải

Thêm nhiều nước vào chế độ ăn của con. Nếu con bạn là trẻ sơ sinh, hãy đảm bảo rằng bé bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé uống sữa công thức, hãy sử dụng loại có hàm lượng sắt thấp.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị bệnh Hirschsprung, hãy đến gặp bác sĩ.

Không

Mũi tên xuống

3. Con bạn có bị đầy hơi, trướng bụng và tiêu chảy không, đặc biệt là ngay sau khi ăn thức ăn có chứa lúa mì hay sữa bò?

Mũi tên phải

 

Không có khả năng tiêu hóa lúa mì ( BỆNH CELIAC ) hoặc sữa ( CHỨNG BẤT DUNG NẠP LACTOSE ) có thể gây ra các triệu chứng này.

Mũi tên phải

Loại bỏ các loại thực phẩm khiến con bạn bị bệnh từ chế độ ăn uống của chúng. Trao đổi với bác sĩ về việc xử lý chứng không dung nạp Lactose và sản phẩm sữa bằng enzyme lactose. Công thức đậu nành có thể là một sự thay thế thích hợp cho trẻ sơ sinh có chứng không dung nạp lactose.

Không

Mũi tên xuống

4. Con bạn có vẻ như bị đau khi đi tiêu, hoặc bạn có nghi ngờ trẻ nhịn đi tiêu để tránh cơn đau không?

Mũi tên phải

 

Đau do BỆNH TRĨ hoặc BỆNH NỨT KẺ HẬU MÔN có thể khiến trẻ nhịn đi tiêu trong nhiều ngày.

Mũi tên phải

Đi khám bác sĩ nếu cơn đau không thuyên giảm sau một vài ngày.

Không

Mũi tên xuống

Để biết thêm thông tin, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng vấn đề của con bạn trở nên nghiêm trọng, hãy gọi cho bác sĩ ngay.

Công cụ này đã được xem xét bởi các bác sĩ và chỉ dành cho mục đích giáo dục. Nó không phải là sự thay thế cho các chỉ dẫn y khoa. Những thông tin này không nên được tin tưởng để đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ sau khi được khám trực tiếp và đầy đủ.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/health-tools/search-by-symptom/elimination-problems-infants-children.html