Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Chăm sóc Chăm sóc trẻ em Chăm sóc bé bằng sữa Một số mối quan tâm khi nuôi trẻ bằng sữa công thức

Một số mối quan tâm khi nuôi trẻ bằng sữa công thức

Bài viết thứ 1 trong 2 bài thuộc chủ đề Nuôi con bằng sữa công thức
 

Các tổ chức y tế – bao gồm viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ (ADA), và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – đều đồng ý rằng sữa mẹ là công thức dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh (đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên). Tuy nhiên, chỉ có bạn mới có thể quyết định những gì là tốt nhất cho bạn và em bé của bạn.

Nuôi trẻ bằng sữa công thức

Cho dù bạn đã quyết định cho bé ăn sữa công thức ngay từ đầu, hay bổ sung thêm sữa công thức cùng với sữa mẹ, hoặc đang chuyển đổi từ bú mẹ sang bú sữa công thức, bạn sẽ thắc mắc một số câu hỏi. Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến về việc nuôi con bằng sữa công thức.

Tôi có được phép dựng đứng bình sữa trong miệng của con tôi khi cho bé bú bình không?

Bạn không nên để em bé của bạn một mình mà không có sự giám sát hoặc dựng bình bú lên thẳng khi cho bé bú. Dựng thẳng bình bú lên là nguy hiểm vì dễ gây nghẹt thở và cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng tai và gây sâu răng. Đây là một bệnh lý nha khoa nguy hiểm gây ra bởi sữa công thức (cũng như sữa mẹ hoặc nước trái cây) ngậm trong miệng của bé. Luôn luôn quan sát em bé của bạn trong lúc bú.

Tôi có được phép cho con tôi ngủ trong khi đang ngậm bình bú không?

Bạn không bao giờ nên đặt bé đi ngủ với một cái bình bú ngậm trong miệng. Nó có thể gây nghẹt thở, nhiễm trùng tai, và sâu răng.

Làm sao tôi biết nếu con tôi bị dị ứng?

Một số trẻ bị dị ứng với protein trong sữa bò. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể bao gồm:

 • Ói mửa
 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Phát ban
 • Thậm chí một số trẻ đi cầu có máu trong phân.

Báo với bác sĩ của bạn khi em bé có bất kỳ những triệu chứng này và theo lời khuyên của bác sĩ bạn hãy chuyển sang một loại sữa công thức khác ít gây dị ứng hơn. Nhưng ngay cả khi bác sĩ nghi ngờ bé của bạn bị dị ứng, thì bạn cũng không nên lo lắng quá nhiều rằng con của bạn có thể bị dị ứng mãi mãi. Trẻ em thường sẽ hết tình trạng dị ứng protein sữa trong vòng một vài năm.

Sữa công thức sản xuất từ đậu nành có an toàn cho em bé của tôi?

Hầu hết các bác sĩ thường khuyên bạn nên cho trẻ sơ sinh sử dụng sữa công thức sản xuất từ sữa bò trừ khi là bé bị dị ứng hoặc không dung nạp. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng sữa công thức sản xuất từ đậu nành hoặc các sản phẩm không gây dị ứng khác. Sữa công thức đậu nành được bổ sung thêm chất sắt thì cũng chứa các chất dinh dưỡng tương tự như sữa công thức sản xuất từ sữa bò.

Một số cha mẹ có thể lo lắng sau khi nghe hay đọc được những thông tin lo ngại về sữa công thức sản xuất từ đậu nành, đặc biệt là về kích thích tố nữ (những hóa chất như là hormone từ ​​các nhà máy) được tìm thấy trong sữa công thức sản xuất từ đậu nành. Những mối quan tâm này cần phải được nghiên cứu thêm; nhưng cho đến nay các nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào chứng tỏ rằng sữa công thức sản xuất từ đậu nành ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển hoặc hệ thống sinh sản của trẻ.

Sữa công thức sản xuất từ đậu nành cần được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, nhưng nó có thể dùng thay thế cho sữa công thức sản xuất từ sữa bò cho trẻ đủ tháng. Tuy nhiên, sữa công thức sản xuất từ đậu nành không được khuyến khích sử dụng cho trẻ sơ sinh đẻ non.

Tôi cần phải cung cấp thêm vitamin cho bé nếu bé bú sữa công thức không?

Điều này là không cần thiết vì các sản phẩm sữa công thức thương mại đã chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé của bạn cần.

Con tôi cần bổ sung fluoride không?

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức không cần bổ sung fluoride trong 6 tháng đầu tiên. Từ 6 tháng đến 3 năm, trẻ cần bổ sung fluoride chỉ khi nguồn cung cấp nước thiếu fluoride. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn về vấn đề này.

Em bé của tôi thường quấy khóc khó chịu. Làm thế nào tôi có thể giúp đỡ bé?

Nếu em bé của bạn hay quấy khóc, khó chịu, đây là một số điều có thể giúp giảm bớt tình trạng đầy hơi và làm em bé của bạn có cảm giác thoải mái:

 • Đi bộ với em bé của bạn hoặc ngồi trong một chiếc ghế bập bênh, hoặc hãy thử các cách khác.
 • Hãy thử giúp trẻ ợ hơi trong lúc ăn.
 • Đặt bụng của bé nằm sấp trên đùi của bạn và xát nhẹ vào lưng bé.
 • Đặt một chiếc khăn ấm hoặc chai nước ấm trên bụng của bé, bạn phải kiểm tra để đảm bảo rằng rằng nó không quá nóng.
 • Giữ em bé của bạn thẳng đứng.
 • Đu đưa em bé của bạn sẽ khiến em bé của thấy thích thú.
 • Đặt em bé của bạn trong một ghế an toàn ở phía sau của chiếc xe và đưa em bé đi chơi. Những rung động và chuyển động của xe thường làm bé thích thú.
 • Hãy thử mở nhạc cho bé nghe – có thể bé sẽ thấy thích thú.

Đôi khi, sự khó chịu hay đầy bụng của em bé có thể là một dấu hiệu của tình trạng dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose. Nhưng bạn hãy nói vấn đề này với bác sĩ của bạn trước khi bạn chuyển sang một loại sữa công thức khác. Hãy để bác sĩ kiểm tra em bé của bạn để họ có thể loại trừ những nguyên nhân khác.

Thỉnh thoảng con tôi trớ ra thức ăn sau khi ăn?

Đôi khi, trẻ sơ sinh sẽ trớ ra thức ăn sau khi ăn nếu:

 • Ăn quá nhiều
 • Ợ (ợ ướt)
 • Chảy nước mũi
 • Ho hoặc khóc

Nhiều trẻ sẽ trớ ra một chút thức ăn sau khi ăn hoặc trong lúc ợ hơi bởi vì đường tiêu hóa chưa trưởng thành. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng trớ không giống như việc nôn mửa tất cả hoặc hầu hết những thứ mà ta cho trẻ ăn.

Nếu bạn lo lắng rằng em bé của bạn bị nôn (có nghĩa là phun ra mạnh một lượng nhiều thức ăn) nhiều hơn một lần một ngày, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Trong một số trường hợp hiếm gặp, có thể em bé của bạn có một vấn đề cần được chăm sóc y tế.

Nếu bạn ghi nhớ chính xác tần suất và số lượng mà em bé của bạn đã nôn ra có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các vấn đề (nếu có). Bác sĩ có thể cho bạn biết nếu nó là bình thường hoặc hoặc nguyên nhân của vấn đề mà bạn quan tâm.

Nhưng cần nhắc lại rằng, điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng, việc trớ ra một ít thức ăn của em bé là hoàn toàn bình thường. Nếu bác sĩ nói em bé của bị trớ là bình thường, đây là một số cách có thể giúp giảm bớt vấn đề này:

 • Giúp em bé của bạn ợ hơi mỗi 3 đến 5 phút trong lúc ăn.
 • Hãy chia nhỏ bữa ăn thường xuyên hơn.
 • Giữ em bé đứng thẳng sau khi ăn.
 • Không đưa đẩy, rung lắc, hoặc cho em bé vận động mạnh ngay sau khi cho ăn.
 • Hãy chắc chắn rằng lỗ của núm vú bình sữa của bạn có kích thước phù hợp cho em bé của bạn. Ví dụ, dòng chảy nhanh thì lượng sữa chảy ra sẽ quá nhiều làm em bé không thể nuốt kịp, trong khi dòng chảy chậm có thể làm em bé không hài lòng và em bé phải hút mạnh hơn, do đó bé có thể nuốt nhiều không khí.
 • Giữ cho đầu của bé ở tư thế thẳng khi ăn.
 • Nâng cao đầu giường, cũi hoặc nôi của em bé. Cuộn lên một khăn tay nhỏ hoặc chăn đặt bên dưới tấm nệm (không phải phía trên đầu của tấm nệm). Nhưng không sử dụng một chiếc gối để đặt dưới đầu của bé, và luôn luôn đặt em bé nằm ngửa khi ngủ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhiều em bé sẽ hết hiện tượng trớ thức ăn sau 1 năm tuổi.

Làm thế nào để chuyển sang một loại sữa công thức khác một cách an toàn?

Trước khi đưa ra quyết định, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Các bậc cha mẹ thường cho rằng sữa công thức đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra những vấn đề như: sự đầy hơi, quấy khóc, trớ, hoặc cảm giác không ngon miệng của em bé. Nhưng thường thì điều này không phải đúng trong mọi trường hợp .

Nếu việc chuyển đổi loại sữa là được phép thì các bác sĩ sẽ đưa ra cách chuyển đổi để việc ăn và tiêu hóa của bé không bị gián đoạn. Bác sĩ có thể đề nghị thay thế dần dần hai loại sữa công thức ,sau đó cuối cùng loại bỏ hẳn loại sữa công thức ban đầu hoàn toàn.