Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023

Oxytocin – Thuốc dùng trong sản khoa

 

Tên chung quốc tế Oxytocin

Oxytocin

Dạng thuốc và hàm lượng Oxytocin

Oxytocin - Thuốc dùng trong sản khoa

Hình:

ống tiêm 1 ml 5 IU và 10 IU.

Chỉ định Oxytocin

Trước khi đẻ : Gây chuyển dạ cho các trường hợp cần đình chỉ thai nghén chủ động ở các thai nghén có nguy cơ mà không nhất thiết phải mổ như thai quá ngày sinh, nhiễm độc thai nghén, thai chết lưu, thai dị dạng; chuyển dạ đẻ tiến triển bất thường (ối vỡ non, ối vỡ sớm, cơn co thưa, chuyển dạ kéo dài…).

Sau khi đẻ : Đề phòng chảy máu trong giai đoạn 3 của chuyển dạ, sau khi thai đã xổ, trong mổ lấy thai sau khi đã lấy thai ra; điều trị chảy máu sau đẻ; chảy máu sau sảy thai, sau nạo hút thai.

Chống chỉ định Oxytocin

Các chống chỉ định đẻ đường âm đạo: bất cân xứng thai nhi và khung chậu, ngôi bất thường, khối u tiền đạo; tử cung có sẹo mổ cũ; cơn co cường tính; rau tiền đạo; rau bong non; suy thai cấp tính và mạn tính; không có phòng mổ, bác sĩ chuyên khoa và phương tiện phẫu thuật.

Thận trọng Oxytocin

Gây chuyển dạ khi có tỷ lệ đầu thai nhi, khung chậu ở mức giới hạn (nếu mất cân đối rõ, nên tránh); bệnh tim hoặc tăng huyết áp nhẹ và vừa do mang thai; sản phụ trên 35 tuổi; bệnh sử mổ lấy thai bụng dưới; tránh gây chuyển dạ thô bạo nếu thai chết hoặc nước ối có phân su (nguy cơ nghẽn mạch nước ối); ngộ độc ứ nước và giảm natri máu (tránh tiêm truyền nhiều dịch và hạn chế đưa dịch vào cơ thể); gây tê khoang cùng (nguy cơ tăng huyết áp nặng do tăng tác dụng co mạch của các thuốc giống giao cảm);

Tương tác thuốc Oxytocin

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Oxytocin

Cách dùng: Gây hoặc thúc đẻ chuyển dạ phải do các thầy thuốc chuyên khoa sản từ tuyến huyện trở lên chỉ định và chỉ được thực hiện ở bệnh viện có đủ trang thiết bị để kiểm soát tốc độ tiêm truyền và sẵn sàng đối phó với các tai biến nặng có thể xảy ra do oxytocin. Tuyến xã chỉ được chỉ định oxytocin để phòng và điều trị xuất huyết sau khi xổ nhau thai. Thuốc có thể tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền tĩnh mạch chậm bằng bơm truyền tự động. Thường dùng dung dịch chứa 5 IU, pha trong 500 ml dung dịch natri clorid 0,9% hoặc dung dịch Ringer lactat hoặc dung dịch glucose 5%. Tốc độ truyền ban đầu 6 ml/giờ dung dịch pha như trên, cung cấp 0,001 IU/phút. Tốc độ tới 0,006 IU/phút cho nồng độ oxytocin huyết tương giống như chuyển dạ đẻ tự nhiên. Trong khi truyền, cần phải giám sát chặt chẽ tần số tim thai và cơn co tử cung (tối đa 3 – 4 cơn co tử cung trong 10 phút).

Liều lượng:

Gây chuyển dạ , tiêm truyền tĩnh mạch bằng bơm truyền tự động, người lớn, ban đầu 0,001 – 0,002 IU/phút, cứ khoảng 30 phút lại tăng lên 0,001 – 0,002 IU/phút, cho tới khi tối đa có 3 – 4 cơn co tử cung trong 10 phút; tốc độ tối đa khuyến cáo 0,02 IU/phút; không được vượt quá 5 đơn vị trong 24 giờ. Không bao giờ được tiêm tĩnh mạch cả liều trong khi gây chuyển dạ đẻ.

Dự phòng xuất huyết sau đẻ , mổ đẻ, tiêm tĩnh mạch chậm 5 IU ngay sau khi lấy nhau ra (nếu đã tiêm truyền tĩnh mạch để gây chuyển dạ đẻ hoặc thúc chuyển dạ, tăng tốc độ truyền trong giai đoạn 3 và trong 1 vài giờ sau). Có thể tiêm bắp ergometrin thay cho oxytocin nếu không cần tác dụng nhanh.

Điều trị chảy máu sau đẻ (đã xổ nhau thai), tiêm tĩnh mạch chậm 5 – 10 IU hoặc tiêm bắp 10 IU; trong trường hợp nặng, truyền tĩnh mạch tiếp, tổng liều 40 IU, phải truyền với tốc độ 0,02 – 0,04 IU/phút.

Tác dụng không mong muốn Oxytocin

Nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn do truyền nhanh hoặc truyền trong thời gian lâu; tim đập nhanh; giãn mạch hạ huyết áp; nổi mẩn ở da.

Quá liều và xử trí Oxytocin

Cơn co cường tính: Do nồng độ oxytocin đưa vào quá liều làm cho cơn co trở nên mau, mạnh gây đau quá mức, gây co cứng tử cung kéo dài làm cho cổ tử cung trở nên co thắt hơn, không mở thêm; dọa vỡ tử cung và vỡ tử cung, đây là tai biến rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tính mạng mẹ và con; suy thai cấp do cơn co tử cung quá mức; ngộ độc nước và giảm natri máu mẹ và thai nhi.

Xử trí: Ngừng ngay oxytocin; cho thuốc giảm co, cho sản phụ thở oxy. Trong trường hợp ngộ độc ứ nước, điều trị theo triệu chứng; cần giảm đưa nước và điều chỉnh điện giải.

Độ ổn định và bảo quản Oxytocin

Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ 15 – 30°C.

http://nidqc.org.vn/duocthu/654/