Thứ Năm , 29 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Người cao tuổi Chăm sóc người già Quá trình phát triển và tính hiệu quả của Bảng Đánh giá dinh dưỡng (MNA)

Quá trình phát triển và tính hiệu quả của Bảng Đánh giá dinh dưỡng (MNA)

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc chủ đề Đánh giá dinh dưỡng ở người già
 

Bảng Đánh giá dinh dưỡng (MNA) được bắt đầu phát triển từ những năm 1990 và đã được cải tiến qua thời gian thông qua 3 phiên bản.

Bảng MNA nguyên gốc đầy đủ

MNA nguyên gốc được phát triển bởi các bác sĩ Lão khoa thực hành tại Mỹ và Châu Âu. Nó được phát triển nhằm cung cấp một cách đơn giản và đáng tin cậy để sàng lọc tình trạng dinh dưỡng của những người trên 65 tuổi và để bổ sung thông tin về dinh dưỡng trong bảng Đánh giá sức khoẻ toàn diện người cao tuổi. Bảng MNA đầy đủ gồm 18 câu hỏi và kết quả sẽ được chia thành: dinh dưỡng bình thường, nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng. Nó đã được thử nghiệm và chứng minh hiệu quả trong các bệnh viện, trong cộng đồng và ở các cơ sở chăm sóc y tế lâu dài.

Bảng MNA giản lược và bảng MNA đầy đủ: quy trình 2 bước

Để tiết kiệm thời gian trong việc sàng lọc, Rubenstein và các cộng sự đã phát triển một bản rút gọn của MNA – Bảng Đánh giá dinh dưỡng giản lược – hay được biết đến là MNA – SF, vào năm 2001 và phát minh ra quy trình sàng lọc 2 bước.

Bảng MNA rút gọn bao gồm 6 câu hỏi có liên quan chặt chẽ nhất tới MNA nguyên gốc. Bảng rút gọn được thử nghiệm hiệu quả trong điều trị ngoại trú như một cách nhanh chóng hơn để sàng lọc những nhóm lớn và loại bỏ việc phải sử dụng bảng MNA đầy đủ ở những người có dinh dưỡng đầy đủ. Khi Bản MNA giản lược xác định nguy cơ suy dinh dưỡng ở một người nào đó, bảng MNA đầy đủ bao gồm 18 câu hỏi sẽ được sử dụng để xác định xem người này có thực sự bị suy dinh dưỡng hay không.

Bảng MNA giản lược sau chỉnh sửa

Để tinh giản hóa MNA và giúp MNA dễ dàng áp dụng lâm sàng hơn, các nhà nghiên cứu đã sửa đổi và thử nghiệm lại bảng MNA giản lược bằng cách sử dụng dữ liệu trộn lẫn về MNA trong 28 nghiên cứu được công bố trước đây. Bảng MNA giản lược mới kết hợp 3 điểm cắt (cut-off points) về tình trạng dinh dưỡng từ bảng MNA đầy đủ, từ đó cho phép xác định người bị suy dinh dưỡng chỉ với 6 câu hỏi. Bảng MNA mới cũng cho phép sử dụng chu vi bắp chân thay thế cho BMI khi mà không có số liệu về BMI. Qua các lần điều chỉnh, MNA rút gọn đã trở thành một công cụ sàng lọc độc lập, loại bỏ sự cần thiết hoàn tất bảng đánh giá đầy đủ, và giảm thời gian sàng lọc xuống dưới 5 phút.

Chỉ định sử dụng

  • Bảng MNA giản lược sau chỉnh sửa giúp nhận ra vấn đề dinh dưỡng nhanh hơn, kết nối điều trị sớm hơn và là bảng đánh giá được ưu tiên hơn trong thực hành lâm sàng.
  • Bảng đánh giá dinh dưỡng đầy đủ có ích cho mục đích nghiên cứu và có thể được sử dụng để sàng lọc kỹ càng hơn.

Tài liệu tham khảo

http://www.mna-elderly.com/development_and_validation.html