Thứ Hai , 20 Tháng Năm 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Chữa trị ung thư như thế nào Ra quyết định về điều trị ung thư

Ra quyết định về điều trị ung thư

Bài viết thứ 4 trong 8 bài thuộc chủ đề Một số lưu ý khác
 

Biên dịchHuỳnh Thị Hoanh

               Nguyễn Thế Thiệt

             Nguyễn Lê Hồng Phúc

Tổng quan

Sau một chẩn đoán ung thư, bệnh nhân ung thư và gia đình của họ phải đưa ra một vài quyết định về việc điều trị. Những quyết định này có thể khó khăn bởi sự lo lắng, những từ ngữ chuyên môn lạ lẫm, những thống kê khó hiểu và một cảm giác cấp bách muốn điều trị nhanh. Trừ những trường hợp vô cùng khẩn cấp, thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về lựa chọn của mình, đưa ra những câu hỏi và nói chuyện với gia đình hoặc những người bạn mà bạn tin tưởng.

Những quyết định về điều trị ung thư mang tính chất cá nhân (tức không ai giống ai, cần cá nhân hóa) và bạn cần phải cảm thấy thoải mái với lựa chọn của mình. Nhưng nhiều người không biết phải bắt đầu từ đâu. Ở đây có một số bước đơn giản nhưng quan trọng mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu đưa ra quyết định của mình.

Hiểu về chẩn đoán của bạn

Kế hoạch điều trị cá nhân dựa trên loại ung thư và giai đoạn. Vì thế nên bạn cần tìm kĩ về chẩn đoán cụ thể của bạn. Bạn có thể hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe những câu hỏi về bệnh này. Nhưng cẩn thận khi tìm kiếm online (qua Google hay Facebook). Có nhiều địa chỉ có thể không chính xác hoặc sai lầm. Nhóm chăm sóc sức khỏe có thể gợi ý một vài trang web tin cậy. Nếu bạn thấy những từ khó hiểu khi tìm kiếm online, hãy sử dụng từ điển y khoa hoặc hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe để được giải thích.

Hiểu về những lựa chọn của bạn

Nói chuyện với bác sĩ về lựa chọn điều trị cho loại và giai đoạn ung thư của bạn. Bao gồm:

 • Phẩu thuật.
 • Xạ trị.
 • Hóa trị.
 • Liệu pháp hormone.
 • Liệu pháp trúng đích.
 • Liệu pháp miễn dịch.
 • Giám sát chủ động, còn được gọi là chờ đợi thận trọng.
 • Chăm sóc giảm nhẹ.
 • Tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Hiểu mục đích điều trị

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng một số phương pháp điều trị để làm chậm, ngừng hoặc loại bỏ ung thư. Họ có thể sử dụng chăm sóc giảm nhẹ, còn gọi là chăm sóc hỗ trợ, để kiểm soát triệu chứng và tác dụng phụ. Đảm bảo bác sĩ giải thích mục tiêu trong kế hoạch điều trị của bạn và nó sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Và phải đảm bảo phù hợp với mục tiêu điều trị của cá nhân bạn.

Hỏi về tác dụng phụ của mỗi phương pháp điều trị

Đôi khi điều trị ung thư có thể gây ra các tác dụng ngoại ý lâu dài (tác dụng phụ muộn); biểu hiện trong vài tháng thậm chí vài năm sau điều trị. Bạn hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về tác dụng phụ lâu dài có thể có của mỗi phương pháp điều trị và kiểm soát chúng như thế nào. Thêm vào đó, thảo luận mối lo ngại về vấn đề tình dục và sinh sản với nhóm chăm sóc sức khỏe, bao gồm nguy cơ không thể có con. Bạn có nhiều lựa chọn để duy trì khả năng sinh sản nếu nói lên mối bận tâm này trước khi điều trị, thay vì chờ đợi cho đến sau khi điều trị.

Cân nhắc về nguy cơ và lợi ích của mỗi phương pháp điều trị

So sánh giữa lợi và hại của mỗi lựa chọn điều trị, bao gồm:

 • Cơ hội chữa trị.
 • Tác dụng phụ dài và ngắn hạn tiềm tàng.
 • Khả năng tái phát ung thư sau điều trị.
 • Cơ hội sống giữa việc điều trị và không điều trị.
 • Ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống và khả năng độc lập của bạn.
 • Sự ưu tiên của bạn và gia đình.

Tìm kiếm ý kiến thứ 2

Nhiều bệnh nhân tìm kiếm ý kiến thứ 2 thậm chí là thứ 3 từ các bác sĩ ung thư khác nhau và nhiều bác sĩ khuyến khích điều đó. Những bác sĩ ung thư khác nhau có thể có những kinh nghiệm điều trị ung thư khác nhau. Nên việc tìm kiếm nhiều ý kiến và lựa chọn có thể giúp bạn đưa ra quyết định hoặc xác định kế hoạch điều trị hiện tại. Bạn cũng nên kiểm tra bảo hiểm của bạn xem chính sách bảo hiểm có chi trả cho các lựa chọn được đề nghị không.

Tìm kiếm sự giúp đỡ về quản lý chi phí khi chăm sóc và điều trị ung thư

Chi phí chăm sóc và điều trị ung thư thường rất cao, bạn có thể phải tốn tiền nhiều hơn bạn nghĩ. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe có thể hỗ trợ bạn xác định chi phí liên quan đến điều trị hoặc gợi ý vài cách để quản lý chi phí điều trị và chi phí phát sinh. Họ cũng có thể giới thiệu bạn để hỗ trợ các dịch vụ giải quyết các mối quan tâm tài chính của những người phải sống chung với bệnh ung thư.

Tham khảo các hướng dẫn hoặc công cụ ra quyết định khác

Hiệp Hội Ung Thư Lâm Sàng của Mỹ (ASCO) và những tổ chức ung thư khác công bố những hướng dẫn và những công cụ quyết định điều trị. Những công cụ này sẽ giúp bác sĩ và bệnh nhân hiểu về những phương pháp điều trị khác nhau. Hãy tìm hiểu về những khuyến cáo điều trị cho loại ung thư đặc hiệu của bạn. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe để biết chi tiết hơn về khuyến cáo điều trị.

Thảo luận quyết định của bạn với những người bạn tin tưởng

Một vài bệnh nhân tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách nói ra những suy nghĩ và mối bận tâm của họ với những người họ tin tưởng, bao gồm:

 • Thành viên trong gia đình.
 • Bạn bè.
 • Thành viên của giáo hội.
 • Chuyên gia tư vấn tâm lý.
 • Bác sĩ chuyên khoa ung thư.
 • Những bệnh nhân ung thư khác.

Hiểu về vai trò của thống kê

Bác sĩ của bạn có thể sẽ đề cập một vài thống kê khi mô tả về phương pháp điều trị. Nó có thể bao gồm tỷ lệ sống tương đối, tỷ lệ sống không bệnh, và tỷ lệ sống không tiến triển bệnh. Những con số có thể là cách tốt nhất để hiểu những phương pháp điều trị khác nhau như thế nào. Nhưng họ không thể dự báo phương pháp điều trị sẽ tốt như thế nào đối với bạn. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe có thể giải thích những thống kê liên quan như thế nào đến điều trị của bạn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/how-cancer-treated/making-decisions-about-cancer-treatment