Thứ Hai , 29 Tháng Năm 2023
Trang chủ Chuyên ngành Sản phụ khoa Siêu âm ngã âm đạo

Siêu âm ngã âm đạo

Bài viết thứ 13 trong 14 bài thuộc chủ đề Các xét nghiệm và chẩn đoán cần thực hiện trong thai kỳ
 

Ai sẽ được làm xét nghiệm này?

Nhiều phụ nữ sẽ được chỉ định siêu âm ngã âm đạo vào quý I thai kỳ. Ở giai đoạn này, siêu âm ngã âm đạo chính xác hơn siêu âm qua đường bụng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong quá trình mang thai như đau bụng hay chảy máu thì nên được thực hiện xét nghiệm này khi có thể.

Tác dụng của siêu âm ngã âm đạo

Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh thai nhi trong tử cung. Khi thực hiện siêu âm đường âm đạo, bác sĩ siêu âm sẽ đưa một đầu dò nhỏ vào âm đạo để có được những hình ảnh thai nhi rõ ràng hơn.

Siêu âm ngã âm đạo kiểm tra tim thai và bánh nhau, kỹ thuật này có thể phát hiện thai ngoài tử cung, cho biết được tình trạng của cổ tử cung ví dụ như cổ tử cung ngắn làm tăng nguy cơ sinh non.

Xét nghiệm này được thực hiện như thế nào?

Sản phụ sẽ nằm trên bàn 2 bàn chân đặt ở bàn đạp tương tự như tư thế sản khoa. Bác sĩ siêu âm sẽ đưa vào âm đạo một đầu dò nhỏ đã được bôi trơn (sản phụ có thể tự làm nếu cảm thấy thoải mái hơn).  Động tác này không gây đau nhưng sẽ hơi khó chịu.

Bác sĩ siêu âm sẽ quan sát hình ảnh trên màn hình và điều chỉnh đầu dò cho thích hợp. Quá trình siêu âm kéo dài khoảng 30 – 60 phút. Siêu âm ngã âm đạo an toàn cho sản phụ và cả thai nhi.

Làm thế nào để biết kết quả?

Sau khi siêu âm, bác sĩ sẽ nghiên cứu và thông báo kết quả. Nếu có bất thường thì có thể làm thêm các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm này được thực hiện bao nhiêu lần trong thai kỳ?

Siêu âm thường được làm một lần trong quý I. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn siêu âm lại nếu có vấn đề về sức khỏe thai nhi.

Tài liệu tham khảo

https://www.webmd.com/baby/transvaginal-ultrasound