Thứ Bảy , 2 Tháng Mười Hai 2023

Tại sao nên tập thể dục?

Bài viết thứ 3 trong 13 bài thuộc chủ đề Kiến thức căn bản về tập thể dục
 

Tại sao nên tập thể dục?

Tập thể dục là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh. Tập thể dục giúp hạn chế các vấn đề sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, cung cấp năng lượng, giúp giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, còn có thể giúp bạn duy trì một trọng lượng cơ thể hợp lý và kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Tập thể dục

Xem thêm bài thói quen tập thể dục

Lợi ích của việc tập thể dục là gì?

Việc thêm hoạt động tập thể dục vào cuộc sống thường nhật sẽ đem lại nhiều lợi ích. Tập thể dục có thể:

  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, loãng xương, tiểu đường và béo phì.
  • Giúp giữ cho các khớp xương, gân và dây chằng linh hoạt; giúp cho việc vận động trở nên dễ dàng.
  • Làm giảm một số tác dụng của lão hóa, đặc biệt là viêm khớp.
  • Giữ tinh thần sảng khoái và giúp điều trị trầm cảm.
  • Làm giảm căng thẳng và lo lắng.
  • Làm tăng sức khỏe và sức bền.
  • Giúp giấc ngủ ngon hơn.
  • Giúp duy trì trọng lượng phù hợp bằng cách tăng quá trình trao đổi chất (đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ đốt cháy calo).

Ai có thể tập thể dục?

Tất cả mọi người đều có thể tham gia hoạt động thể dục và được hưởng lợi từ các hoạt động thể chất này. Phần lớn mọi người, thường bắt đầu bằng việc tự tập và tập từ từ. Bắt đầu tập thể dục một mình với tốc độ chậm. Nếu bạn lần đầu tập thể dục nên bắt đầu với các hoạt động nhẹ nhàng hoặc đi bộ 10 phút mỗi lần, sau đó tăng dần lên cả về cường độ và thời gian. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe như bệnh tim hoặc viêm xương khớp, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Thậm chí nếu bạn bị khuyết tật làm hạn chế khả năng di chuyển hoặc vận động của một số bộ phận nào đó thì bác sĩ có thể giúp bạn tìm thấy các bài tập khác để cải thiện sức khỏe tổng quát của bạn.

Tôi cần tập bao nhiêu là đủ?

5 lần một tuần và ít nhất 30 phút mỗi lần là mục tiêu dành cho tất cả mọi người tham gia tập luyện thể dục. Tuy nhiên, cần phải bắt đầu từ từ. Bắt đầu tập thể dục 2 hoặc 3 lần một tuần trong thời gian 20 phút. Sau khi đã quen, tăng dần thời gian ở mỗi lần tập và số lượng ngày tập trong tuần.

Cần phải tập luyện như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Tập thể dục dù rất ít vẫn tốt hơn so với không tập. Hãy bắt đầu với một hoạt động có thể làm bạn thoải mái. Nên biết cách đo nhịp tim của bạn và tính toán nhịp tim mục tiêu (khoảng 80% “nhịp tim tối đa” của bạn). Khi bạn quen hơn với việc tập thể dục, nên giữ nhịp tim vào khoảng 60% đến 85% “nhịp tim tối đa” của bạn

Kiểm tra nhịp tim của bạn bằng cách đặt nhẹ 2 ngón tay vào một bên cổ, ở khoảng giữa tai và cằm, và đếm nhịp đập trong 10 giây sau đó nhân cho 6 để có được nhịp tim trong vòng 1 phút. Ví dụ, nếu bạn đang ngồi yên và đếm 12 nhịp trong 10 giây, nhân 12 x 6, nghĩa là nhịp tim của bạn là 72 nhịp mỗi phút.

Để tính được nhịp tim mục tiêu trước hết cần tính nhịp tim tối đa bằng cách lấy 220 trừ đi số tuổi của bạn (tuổi tính theo năm). Sau đó, để tính nhịp tim mục tiêu, hay nhịp tim nên duy trì trong quá trình tập thể dục, lấy nhịp tim tối đa nhân với 0,60 hoặc 0,85. Ví dụ, nếu bạn 40 tuổi, lấy 220 trừ đi 40, tương đương với nhịp tim tối đa là 180 (220 40 = 180). Sau đó, nhân số này với 0,60 hoặc 0,85, vậy nhịp tim nên duy trì trong quá trình tập thể dục sẽ là từ 108 đến 153 (180 x 0,60 = 108 và 180 x 0,85 = 153).

Khi mới bắt đầu tập, bạn có thể sử dụng số nhịp tim thấp (180 x 0,60 = 108). Sau đó, khi đã quen hơn, bạn có thể sử dụng số nhịp tim cao (180 x 0,85 = 153).

Xem thêm bài Bắt đầu tập thể dục như thế nào?

Theo dõi tiến bộ của bạn trong khi tập

Ghi chép lại quá trình tập luyện để theo dõi sự tiến bộ của bạn. Viết ra bạn đã làm gì và trong thời gian bao lâu. Có nhiều trang web miễn phí để theo dõi sự tiến bộ của bạn, cũng như có nhiều các ứng dụng trên smartphone.

Tìm bạn tập cùng

Tập thể dục với bạn bè sẽ thú vị hơn rất nhiều so với việc tập luyện một mình. Bên cạnh đó, bạn tập có thể giúp bạn có động lực khi bạn cảm thấy chán tập luyện. Bạn cũng sẽ hạn chế việc nghỉ tập luyện khi bạn biết có ai đó đang chờ tập cùng. Và khi bạn đạt được mục tiêu trong tập luyện, bạn sẽ có người để chia sẻ và ăn mừng.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/exercise-fitness/exercise-basics/why-exercise-.html