Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Chăm sóc trẻ em Tại sao trẻ sơ sinh hay mút ngón tay?

Tại sao trẻ sơ sinh hay mút ngón tay?

Bài viết thứ 1 trong 5 bài thuộc chủ đề Trẻ mút tay
 

Trẻ sơ sinh có thể mút ngón tay cái, những ngón tay khác, núm vú giả, hoặc vật khác. Thói quen mút ngón tay đã được hình thành từ khi chúng còn trong bụng mẹ. Dần dần, thói quen này sẽ hình thành ngay cả khi trẻ không đói, thậm chí đã lớn và thôi bú.

Bạn có thể yên tâm rằng: mút tay là một trong những phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh. Điều đó làm trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái. Ngoài ra, mút tay còn giúp trẻ tìm hiểu về thế giới riêng của chúng.

Vì sao trẻ sơ sinh hay mút tay ?

Mút tay biểu hiện cho thấy trẻ đang đói. Và điều này làm trẻ cảm thấy dễ chịu. Trẻ được kích thích như tìm lại cảm giác của bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ.

Mút tay mang đến cho một số trẻ cảm giác an toàn trong những giai đoạn khó khăn. Chẳng hạn, khi trẻ bị tách rời với bố mẹ, bị những người xa lạ bao quanh, hoặc ở trong một môi trường không quen thuộc.

Mút tay tạo cho trẻ sự thư giãn và giúp trẻ dễ ngủ hơn.

Vì các lý do trên, trẻ sơ sinh và bé hay mút ngón cái vào buổi tối, hoặc lúc trẻ cảm thấy mệt mỏi.

Bé hay mút tay

Trẻ sơ sinh và bé hay mút tay.

Tật mút tay ở trẻ có thể bỏ được không ?

Phần lớn, trẻ sẽ bỏ tật mút tay khi được 1 tuổi – 2 tuổi. Nhưng sẽ có khoảng 15% vẫn tiếp tục ngậm mút tay cho đến 4 tuổi.

Lúc trẻ ngậm mút tay sẽ kích thích não trẻ sản xuất ra chất endophin (chất giảm đau nội sinh), giúp cơ thể trẻ được thư giãn và tạo cho trẻ cảm giác thích thú. Tương tự như khi trẻ đang được ăn những món ăn mà trẻ yêu thích.

Theo diễn tiến tự nhiên, sau 6 tháng đầu tiên phản xạ ngậm mút tay của trẻ sẽ giảm dần. Khoảng 70% – 90% số trẻ em có thói quen mút ngón tay cái. Nhưng hầu hết các trẻ này sẽ tự động bỏ việc ngậm mút tay lúc được 3 tuổi – 5 tuổi.

Xem tiếp

Vì sao phải cai mút tay cho trẻ?

Cùng thảo luận về cách bỏ tật mút tay ở trẻ. Link chỉ có thành viên Facebook Group “Nhi khoa Y học cộng đồng” mới xem được.

Tài liệu tham khảo

Bú tay và dùng núm vú giả ở trẻ em – BS. Nguyễn Ngọc Yến Thư & TS.BS. Lâm Đại Phong

Thói quen mút tay ở trẻ – TS.BS. Nguyễn Hữu Châu Đức