Thứ Tư , 24 Tháng Tư 2024

Tăng cân khi mang thai

Bài viết thứ 8 trong 16 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng trong thai kỳ
 

Tăng cân khi mang thai có vai trò rất quan trọng cho thai kỳ khỏe mạnh, cũng như sức khỏe lâu dài của bạn và em bé. Tìm hiểu về các khuyến cáo và các bước tăng cân trong thai kỳ, bạn đạt được mục tiêu cân nặng mong muốn.

Bạn nên tăng bao nhiêu cân khi mang thai?

Số cân nặng nên tăng trong khi mang thai phụ thuộc vào chỉ số khối cơ thể BMI trước khi mang thai của bạn. BMI là thước đo chỉ số khối cơ thể tính từ chiều cao và cân nặng.

Khuyến cáo tăng cân cho phụ nữ khi mang đơn thai.

BMI trước khi mang thai Mức tăng cân
Cân nặng thấp, BMI < 18.5 12.7- 18.1 kg
Cân nặng trung bình, BMI 18.5-24.9 11.3- 15.9 kg
Thừa cân, BMI 25.0-29.9 6.8- 11.3 kg
Béo phì, BMI >= 30.0 5- 9.1 kg

Khuyến cáo tăng cân cho phụ nữ khi mang song thai

BMI trước khi mang thai Mức tăng cân
Cân nặng thấp, BMI < 18.5 22.7- 28.1 kg
Cân nặng trung bình, BMI 18.5-24.9 16.8- 24.5 kg
Thừa cân, BMI 25.0-29.9 14- 22.7 kg
Béo phì, BMI >= 30.0 11.3- 19 kg

Tỷ lệ phụ nữ tăng cân khi mang thai phù hợp khuyến cáo là bao nhiêu?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có khoảng 1/3 (32%) phụ nữ tăng cân khi mang thai đạt mức khuyến cáo. Hầu hết tăng cân ngoài mức khuyến cáo (với 21% dưới mức và 48% vượt mức).

Tỷ lệ này được biểu thị rõ ở biểu đồ sau:

Tại sao việc tăng cân phù hợp trong thời kỳ mang thai lại quan trọng?

Việc tăng cân khi mang thai ít hơn mức khuyến cáo có liên quan đến việc sinh con quá nhỏ. Rất nhiều đứa trẻ như vậy có thể gặp khó khăn khi bắt đầu bú mẹ, tăng nguy cơ mắc bệnh và bị chậm phát triển (không đạt được các mốc phát triển theo tuổi của trẻ).

Tăng cân quá mức so với khuyến cáo liên quan đến việc sinh con to, có khả năng dẫn đến các biến chứng khi sinh, phải mổ lấy thai và béo phì trẻ em. Tăng cân quá mức cũng có thể làm tăng số cân nặng của người mẹ sau khi sau sinh, có thể dẫn đến béo phì.

Những bước bạn nên thực hiện để cân nặng phù hợp khi mang thai?

  • Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn để đặt mục tiêu cân nặng ngay từ đầu và thường xuyên trong suốt quá trình mang thai.
  • Theo dõi mức tăng cân của bạn ngay từ đầu và liên tục trong cả thai kỳ. So sánh với mức tăng cân phù hợp được khuyến cáo.
  • Có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại ngũ cốc, rau, trái cây, sữa ít chất béo và protein từ thịt nạc. Hầu hết các loại thực phẩm đều an toàn trong thai kỳ, nhưng bạn sẽ cần phải thận trọng hoặc tránh một số loại thực phẩm nhất định. Có thể hỏi bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm chi tiết.
  • Hạn chế ăn đường và chất béo rắn có trong thực phẩm như nước ngọt, đồ tráng miệng, đồ chiên, sữa nguyên kem và thịt mỡ.
  • Hãy nắm rõ nhu cầu calo của cơ thể. Nhìn chung, ba tháng đầu không cần thêm calo. Thông thường, phụ nữ cần bổ sung khoảng 340 calo mỗi ngày trong ba tháng thứ hai và khoảng 450 calo bổ sung mỗi ngày trong ba tháng cuối cùng.
  • Duy trì ít nhất 150 phút hoạt động aerobic cường độ trung bình (chẳng hạn như đi bộ nhanh) mỗi tuần. 150 phút nghe có vẻ quá sức, nhưng bạn có thể đạt được mục tiêu bằng cách chia nhỏ hoạt động thể chất thành 10 phút mỗi lần. Hoạt động thể chất lành mạnh và an toàn cho hầu hết phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn cần trao đổi trước với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe để xem bản thân có nên hạn chế hoạt động thể chất nào không.

Tài liệu tham khảo 

https://www.cdc.gov/reproductivehealth/maternalinfanthealth/pregnancy-weight-gain.htm