Thứ Bảy , 13 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Dinh dưỡng trong ung thư Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

Bài viết thứ 7 trong 23 bài thuộc chủ đề Dinh dưỡng trong ung thư người lớn
 

Ung thư và điều trị ung thư có làm thay đổi khẩu vị?

Ung thư và quá trình điều trị có thể gây ra những thay đổi trong thói quen ăn uống và cảm giác thèm ăn. Không ăn có thể dẫn đến sụt cân, và có thể gây ra suy nhược và mệt mỏi. Ăn uống tốt là một phần quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân. Tác dụng phụ liên quan đến điều trị như đau, buồn nôn, táo bón và cũng có thể gây ra mất cảm giác ngon miệng. Việc quản lý những vấn đề này có thể giúp bạn ăn tốt hơn.

Xem thêm bài Thay đổi vị giác của BS. Nguyễn Thị Huyền Trang và BS. Phùng Hoàng Đạo

Ung thư và điều trị ung thư làm thay đổi khẩu vị, vậy phải làm gì?

  • Ăn nhiều đồ ăn nhẹ thường xuyên trong suốt cả ngày, ngoài 3 bữa ăn chính.
  • Tránh các chất lỏng trong các bữa ăn, hoặc chỉ nuốt từng ngụm nhỏ chất lỏng để tránh cảm giác mau no (trừ khi bạn cần nước để nuốt dễ dàng hơn hoặc bạn bị khô miệng). Uống hầu hết các chất lỏng của bạn giữa các bữa ăn.
  • Làm cho việc ăn uống trở nên thú vị hơn bằng cách trang trí bàn ăn với các món ăn thật đẹp cùng những bản nhạc yêu thích của bạn, xem tivi, hoặc ăn cùng ai đó.

thay đổi khẩu vị cho người ung thư

Ảnh minh họa Chất đạm và cách trình bày đẹp sẽ giúp ích cho người ung thư

  • Hoạt động thể chất trong giới hạn bản thân. Bắt đầu từ từ và tăng dần hoạt động của bạn theo thời gian khi bạn cảm thấy khỏe hơn. Đôi khi đi bộ một đoạn ngắn khoảng một giờ hoặc lâu hơn trước khi ăn có thể giúp bạn cảm thấy đói.
  • Ăn các thực phẩm giàu năng lượng và đạm. Trứng cố gắng nấu chín, bơ đậu phộng, phô mai, kem, đồ ăn nhẹ, thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng, bánh tráng miệng, các loại hạt, cá ngừ đóng hộp hoặc thịt gà. (Xem bảng các loại thực phẩm giàu protein dưới “Lời khuyên để tăng lượng năng lượng và đạm” trong phần “Khi bắt đầu điều trị”)
  • Xem xét những lời khuyên về việc bổ sung năng lượng và đạm vào thực phẩm, và áp dụng chúng trong các bữa ăn và thức ăn nhẹ trong ngày.
  • Ăn các loại thực phẩm yêu thích của bạn bất cứ lúc nào trong ngày, ví dụ, nếu bạn thích ăn các loại thực phẩm dùng cho bữa sáng, hãy sử dụng chúng cho bữa ăn tối.
  • Hãy hỏi bác sĩ có thể làm gì để giúp giảm táo bón, buồn nôn, đau, hoặc bất kỳ tác dụng phụ khác mà bạn mắc phải.

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutritionforthepersonwithcancer/nutrition-during-treatment-poor-appetite