Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Thiết bị cảnh báo đái dầm ở trẻ em

 

Sử dụng thiết bị cảnh báo giảm đái dầm ở 2/3 số trẻ trong quá trình điều trị và khoảng một nửa trẻ vẫn duy trì được tình trạng khô ráo sau khi ngưng sử dụng thiết bị.

Thiết bị cảnh báo đái dầm là gì?

Thiết bị cảnh báo đái dầm là một thiết bị đánh thức trẻ đái dầm khi ngủ. Có rất nhiều loại. Ví dụ, loại nhỏ hoặc loại mang vào cơ thể với một cảm biến được đặt trong bộ đồ ngủ hoặc quần. Cảm biến này được liên kết với thiết bị cảnh báo (chuông hoặc rung). Nếu cảm biến ướt, nó sẽ ngay lập tức kích hoạt thiết bị. Các tấm đệm và chuông báo tương tự như tấm cảm biến được đặt dưới con của bạn.

Xem thêm bài tiểu dầm ở trẻ em của BS. Nguyễn Duy Nam Anh

Thiết bị cảnh báo đái dầm hoạt động như thế nào?

 

Thiết bị đái dầm ở trẻ em

Các cảm biến thường rất nhạy và kêu ngay ngay khi trẻ bắt đầu đi tiểu. Điều này sẽ đánh thức trẻ dậy, sau đó sẽ thức dậy và đi vào nhà vệ sinh. Điều đó khiến trẻ thức dậy và đi vệ sinh nếu trẻ bắt đầu (hoặc sắp bắt đầu) đái dầm. Sau một thời gian, trẻ sẽ hình thành phản xạ thức dậy khi bàng quang căng đầy (trước khi bắt đầu đái dầm), và học cách ngủ suốt cả đêm mà không đái dầm.

Tôi có thể mua thiết bị này ở đâu?

Người giới thiệu sản phẩm tại nơi bạn sống sẽ có thể giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn sử dụng cho bạn. Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá cách để liên hệ với người giới thiệu sản phẩm tại địa phương.

Thiết bị cảnh báo đái dầm được sử dụng như thế nào?

Người giới thiệu sản phẩm hoặc người hướng dẫn cung cấp thiết bị sẽ giải thích chính xác vị trí đặt thiết bị. Có nhiều loại khác nhau và được đặt ở những vị trí khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn biết chính xác cách hoạt động của thiết bị. Sử dụng nó mỗi đêm cho đến khi con của bạn đã có ít nhất 14 đêm liên tục không đái dầm. Trung bình, cần 3-5 tháng để làm được điều này.

Lúc đầu, tốt nhất là bạn nên ngủ cùng phòng với con. Bạn có thể thức dậy với con mình, vì con bạn có thể sợ khi báo động kêu. Tuy nhiên, khi trẻ đã quen với thiết bị cảnh báo, chúng sẽ có trách nhiệm thức dậy khi chuông cảnh báo kêu. Dần dần, trẻ cũng nên được giao trách nhiệm tắt, cài đặt lại chuông báo, và thay giường bị ướt.

Một số vấn đề có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị cảnh báo đái dầm

  • Thỉnh thoảng con của bạn tắt chuông và đi ngủ tiếp. Với một vài thiết bị cảnh báo, bạn có thể đặt chúng ngoài tầm với của trẻ để trẻ cần phải ra khỏi giường để tắt máy.
  • Cẩn thận với pin sắp hết.
  • Cảnh báo nhầm đôi khi cũng xảy ra nếu con bạn đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm.
  • Thỉnh thoảng mọi người trong nhà đều thức dậy nhưng con bạn thì không. Điều này là không bình thường. Nếu điều đó có xảy ra, hãy đánh thức trẻ để trẻ tự tắt chuông.

Làm thế nào sử dụng hiệu quả thiết bị?

Ở trẻ đủ hiểu biết (từ khoảng 7 tuổi trở nên) và những người sẵn sàng theo phương pháp này, cơ hội chữa khỏi bệnh là khá cao. Có nghĩa là có thể đạt được mục tiêu hơn 14 đêm liên tiếp khô thoáng trong khoảng 3-5 tháng kể từ khi bắt đầu sử dụng thiết bị. Thiết bị thường không được sử dụng ở trẻ em dưới 7 tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ từ 5 đến 7 tuổi có thể sử dụng chúng.

Các thử nghiệm lâm sàng và những nghiên cứu hồi cứu đã cho thấy thiết bị cảnh báo đái dầm có hiệu quả nhất trong việc điều trị đái dầm.

Sau khi điều trị thành công ban đầu, đái dầm có thể trở lại (tái phát) tại một thời điểm nào đó sau khi ngừng điều trị. Nếu điều này xảy ra, một đợt điều trị lần thứ hai sẽ được thực hiện.

Một số mẹo để thành công

Sự thành công sẽ dễ hơn ở trẻ có động lực. Động lực được tạo ra và duy trì bằng cách cho trẻ chịu trách nhiệm về điều chúng làm và khen chúng khi có dấu hiệu tiến bộ.

Đêm hoàn toàn khô ráo thường không xảy ra ngay lập tức. Phải mất thời gian để điều này xảy ra. Dấu hiệu tiến triển có thể bao gồm:

  • Trẻ thức dậy khi chuông báo.
  • Vùng ướt nhỏ hơn.
  • Thiết bị cảnh báo tắt muộn vào ban đêm hoặc ít hơn thông thường.
  • Một đêm khô ráo.

Bạn không nên phạt con mình nếu chúng không thành công. Nếu không có đáp ứng gì với báo thức sau bốn tuần thì nó không phù hợp với con bạn. Bạn nên gặp người giới thiệu thiết bị hoặc bác sĩ đa khoa nếu không có dấu hiệu cải thiện sau vài tuần. Điều quan trọng là giữ liên lạc với người cố vấn hoặc bác sĩ đa khoa mỗi vài tuần trong suốt thời gian điều trị. Bất kỳ vấn đề hoặc điều chỉnh liên quan tới chương trình điều trị có thể được thảo luận.

Thiết bị cảnh báo thường được sử dụng cho đến khi trẻ có 14 đêm khô ráo và sau đó ngưng đái dầm. Nhưng nếu trẻ đái dầm lại trong tương lai thì có thể bắt đầu sử dụng lại thiết bị.

Thiết bị cảnh báo có thể được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác – Ví dụ thuốc Desmopressin hoặc bảng đánh giá hiệu quả điều trị đái dầm. Chúng cũng có thể được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không hoạt động.

Tài liệu tham khảo

http://patient.info/health/bedwetting-alarms