Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024
Trang chủ Giới thiệu Thư ngỏ chung

Thư ngỏ chung

Bài viết thứ 2 trong 16 bài thuộc chủ đề Thư ngỏ Y Học Cộng Đồng
 

Kính gửi quý anh chị quan tâm đến sức khỏe!

Trước hết, Nhóm phát triển website Y học cùng cộng đồng xin kính chúc quý anh chị cùng gia quyến dồi dào sức khỏe.

Chúng ta thường nghe “Sức khỏe là tài sản quý giá của con người”. Có thể một số người không mấy quan tâm đến sức khỏe hằng ngày, nhưng rồi ai cũng sẽ cảm nhận được điều này khi bản thân mình ngã bệnh.

Y học nói riêng và xã hội nói chung đã có những thay đổi lớn lao trong mấy mươi năm qua. Tuy nhiên, có một thực tế không bao giờ thay đổi. Đó là sự quan trọng của việc TỰ CHĂM SÓC sức khỏe bản thân. Âu cũng là điều hợp lý, bởi cơ thể chúng ta được tạo nên và “bảo trì” nhờ DINH DƯỠNG từ thực phẩm tiêu thụ hằng ngày. Quan trọng hơn, bệnh tật chỉ là kết quả cuối cùng của một quá trình tương tác phức tạp, dài lâu giữa cơ thể với môi trường (vật chất lẫn tinh thần) xung quanh, thông qua những HÀNH VI và THÓI QUEN thường nhật. Với những lý do đó, không phải Bác sĩ, mà mỗi một CHÚNG TA mới là người bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Kiến thức y khoa rất cần thiết và hữu ích cho việc bảo vệ sức khỏe con người. Quan trọng hơn, trong “rừng” thông tin hỗn tạp hiện nay, những kiến thức đó cần phải được :

  • Chọn lọc và kiểm định cẩn thận
  • Quản lý và trình bày một cách có hệ thống
  • Diễn đạt bằng ngôn ngữ giản dị và thân thiện

để được tiếp nhận và lan tỏa đến nhiều người.

Để trả lời cho yêu cầu trên, tập thể Bác sĩ đa ngành và nhóm CNTT đã chung tay xây dựng website https://yhoccongdong.com/ tổng hợp và chuyển tải những kiến thức cơ bản nhất về Giữ gìn sức khỏe cũng như Phòng, Khám và Chữa bệnh đến cộng đồng , đặc biệt là hướng đến bệnh nhân và người thân.

Lấy hình mẫu từ những website có uy tín của Hoa Kỳ là http://familydoctor.org/ http://www.mayoclinic.com/ , dự án tiến hành biên dịch các bài viết theo chủ đề, chuyên khoa hấp dẫn và cần thiết.

Các bài viết được soạn dịch kỹ lưỡng từ những nguồn tin uy tín dành cho bệnh nhân , có đặc điểm là đã được kiểm định cẩn thận , được trình bày bằng ngôn từ dễ hiểu và được quản lý một cách có hệ thống nên dễ tìm kiếm và thân thiện với người dùng . Dự án có tên là “ Y học cùng cộng đồng ” này đang ở giai đoạn đầu tiên là xây dựng website https://yhoccongdong.com/ như là NGUỒN THÔNG TIN chất lượng cao để từ đó phát tán qua các mạng xã hội như facebook, twitter và G+. Bước tiếp theo của dự án là phát triển các ứng dụng miễn phí để phát tán các bài viết nhanh và rộng hơn qua e-book và các application trên smartphone và các thiết bị điện tử khác.

Mặc dù website đã đăng được hơn 1500 bài viết, 50 video và hơn 200 sách do nhóm tự tổng hợp và sưu tầm, khoảng 2000 độc giả truy cập mỗi ngày sau hơn 2 năm nỗ lực, vẫn còn RẤT NHIỀU bài viết cần được soạn dịch cho đầy đủ hơn. Hôm nay, chúng tôi viết thư này xin kêu gọi quý anh chị em quan tâm đến sức khỏe cùng tham gia soạn thêm bài. Mọi người cũng có thể giúp cho dự án bằng cách góp ý cho các bài đã xuất bản, phổ biến bằng cách share bài, kêu gọi thêm bạn bè hoặc hỗ trợ tài chính và chia sẻ know-how để kiến thức y khoa bổ ích được đến với cộng đồng.

Cuối thư, xin một lần nữa kính chúc quý anh chị dồi dào sức khỏe!

Xin cảm ơn sự quan tâm của mọi người và xin liên hệ về yhoccongdong@gmail.com để biết thêm chi tiết.

Nhóm phát triển dự án Y học cùng cộng đồng

Đăng ký tham gia y học cộng đồng