Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U lympho Hodgkin ở trẻ em: Phương pháp điều trị

U lympho Hodgkin ở trẻ em: Phương pháp điều trị

Bài viết thứ 9 trong 10 bài thuộc chủ đề U lympho Hodgkin ở trẻ em
 

Trong bài viết này: Bạn sẽ tìm hiểu về các phương pháp điều trị khác nhau dùng để điều trị cho trẻ mắc loại ung thư này. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Thông thường, ung thư ở trẻ em là không phổ biến. Điều này có nghĩa là các bác sĩ khó có thể lên kế hoạch điều trị trừ khi họ biết phương pháp điều trị nào hiệu quả nhất ở những đứa trẻ khác. Đây là lý do tại sao hơn 60% trẻ em bị ung thư được điều trị như một phần thử nghiệm lâm sàng, để có thể kết hợp nghiên cứu các phương pháp điều trị mới (sử dụng loại thuốc mới, kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau hoặc thay đổi liều lượng thuốc). Sức khỏe và sự an toàn của tất cả trẻ em tham gia thử nghiệm lâm sang cần được theo dõi chặt chẽ.

Để tận dụng được hết lợi ích từ các phương pháp điều trị mới, bệnh nhi ung thư nên được điều trị tại các trung tâm ung thư chuyên sâu. Các bác sĩ ung thư nhi tại đây có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị trẻ bị ung thư và được tiếp cận những nghiên cứu mới nhất. Nếu bạn ở xa trung tâm ung bướu nhi, các trung tâm ung bướu tổng quát cũng sẽ có bác sĩ chuyên khoa nhi có thể hỗ trợ chăm sóc cho trẻ.

Tổng quan về điều trị

Trong nhiều trường hợp, một nhóm các bác sĩ đa ngành cùng làm việc với nhau để chăm sóc trẻ và gia đình. Các trung tâm ung bướu nhi thường có các dịch vụ/chuyên gia hỗ trợ thêm cho trẻ và gia đình, chẳng hạn như chuyên gia về đời sống trẻ em, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia vật lý trị liệu và nghề nghiệp, nhân viên xã hội và nhân viên tư vấn. Một số bệnh viện cũng có các hoạt động và chương trình hỗ trợ đặc biệt khác. Các chương trình và hoạt động hỗ trợ sẽ giúp gia đình và con bạn đương đầu với khó khăn.

Các lựa chọn và chỉ định điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, nhóm nguy cơ, những tác dụng phụ có thể xảy ra, lựa chọn và tổng trạng của bệnh nhân. Kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhi cũng bao gồm điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ, đây vốn là một phần quan trọng trong điều trị ung thư. Hãy dành thời gian tìm hiểu về tất cả các phương pháp điều trị dành cho trẻ và hãy đặt câu hỏi về những điều chưa hiểu rõ. Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị về mục tiêu của mỗi phương pháp điều trị và những gì có thể đạt được trong khi điều trị. Tìm hiểu thêm về việc đưa ra quyết định điều trị.

Các phương pháp điều trị thường được sử dụng nhất cho u lympho Hodgkin sẽ được mô tả dưới đây.

Nhìn chung, một kế hoạch điều trị cho u lympho Hodgkin bao gồm hóa trị và/hoặc xạ trị. Phẫu thuật không phải là một phương pháp điều trị thường xuyên được sử dụng, mặc dù đôi khi bác sĩ vẫn sử dụng phương pháp phẫu thuật cho u lympho Hodgkin dạng ưu thế hạch lympho tại chỗ trong trường hợp bác sĩ tin rằng có thể loại bỏ hoàn toàn các hạch bị ung thư bằng phẫu thuật.

Mức độ và phương pháp điều trị được sử dụng để điều trị u lympho Hodgkin phụ thuộc vào số lượng vùng hạch bị ung thư và mức độ lớn của các hạch. Trẻ em mắc bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao hoặc bệnh phức tạp hơn có thể cần nhiều chu kỳ hóa trị và xạ trị hơn trẻ mắc bệnh thuộc nhóm nguy cơ thấp. Các nghiên cứu về u lympho Hodgkin ở trẻ em đang được thực hiện nhằm giảm mức độ điều trị để tránh tác dụng phụ lâu dài. Một số phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng có con trong tương lai của bệnh nhân. Do vậy, điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ về cách bảo tồn khả năng sinh sản của trẻ trước khi bắt đầu điều trị.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường bằng cách chấm dứt khả năng phát triển và phân chia của chúng. Hóa trị cho bệnh u lympho Hodgkin ở trẻ em thường được chỉ định bởi một bác sĩ chuyên khoa huyết học-ung thư nhi, một bác sĩ chuyên điều trị ung thư ở trẻ em bằng thuốc.

Đối với u lympho Hodgkin, hóa chất được đưa vào máu để đến các tế bào ung thư trên khắp cơ thể. Các cách dùng thuốc hóa trị phổ biến là qua đường truyền tĩnh mạch (IV) (thuốc được đưa vào qua một ống đặt trong tĩnh mạch, thường dùng kim) hoặc qua đường miệng (uống – dưới dạng viên nén hoặc viên nang).

Một liệu trình hóa trị thường bao gồm một số chu kỳ thuốc cụ thể được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Bệnh nhân có thể nhận được 1 loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau cùng lúc.

Trước đây, u lympho Hodgkin được điều trị bằng một trong hai phác đồ, MOPP hoặc ABVD. Phác đồ MOPP bao gồm các thuốc mechlorethamine (Mustargen), prednison (nhiều loại biệt dược), procarbazine (Matulane) và vincristine (Vincasar). Phác đồ ABVD bao gồm các thuốc bleomycin (Blenoxane), dacarbazine (DTIC-Dome), doxorubicin (Adriamycin) và vinblastine (Velban). Nhiều loại thuốc tương tự có trong phác đồ MOPP và ABVD ban đầu hiện nay được sử dụng trong các phác đồ cho trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh u lympho Hodgkin nhưng với tổng liều thấp hơn.

Các phác đồ mới hơn cho trẻ em có thể thay mechlorethamine bằng cyclophosphamide (Neosar) và thường thay thế procarbazine bằng etoposide (Toposar, VePesid) hoặc dacarbazine (DTIC-Dome) để giảm nguy cơ vô sinh. Gần đây, phác đồ điều trị cho bệnh nhân mắc u lympho Hodgkin nguy cơ cao sử dụng các kết hợp thuốc cường độ cao hơn, được gọi là liều dày (dose-dense), trong khoảng thời gian ngắn hơn. Đây là những liệu pháp với các phác đồ được gọi là ABVE-PC, Stanford V và BEACOPP.

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng hóa trị liệu đơn thuần hoặc kết hợp hóa trị và xạ trị cho trẻ mắc u lympho Hodgkin. Đối với bệnh giai đoạn muộn, các thử nghiệm lâm sàng hiện tại thường bao gồm xạ trị. Với u lympho giai đoạn sớm, nhiều công trình nghiên cứu không đề xuất xạ trị cho những trẻ đã điều trị thành công bằng hóa trị. Các phác đồ hóa trị hiện nay đánh giá đáp ứng của u lympho đối với điều trị trong giai đoạn sớm của liệu trình điều trị. Trẻ bị u lympho đáp ứng nhanh hơn với điều trị có thể cần điều trị ít hơn so với những trẻ đáp ứng chậm hơn với điều trị.

Đối với trẻ mắc bệnh phức tạp hoặc tiến triển, nhiều bác sĩ cho rằng điều trị kết hợp mang lại cơ hội chữa trị tốt nhất nhờ vào việc sử dụng hai cách để tấn công các tế bào ung thư. Trong điều trị kết hợp, bác sĩ giảm tổng liều hóa trị và xạ trị, điều này giúp giảm tác dụng phụ lâu dài. Điều quan trọng nhất cần cân nhắc là phải sử dụng đủ các phương pháp điều trị để chữa khỏi bệnh trong lần điều trị đầu tiên, lý do là cường độ trị liệu sẽ cao hơn nếu bệnh tái phát.

Ngoài ra, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành với đối tượng trẻ em mắc u lympho Hodgkin nguy cơ cao sẽ thử nghiệm kết hợp hóa trị và liệu pháp điều trị trúng đích (được gọi là brentuximab vedotin). Liệu pháp điều trị trúng đích là một phương pháp điều trị nhắm vào các gen, protein chuyên biệt của ung thư hoặc môi trường mô góp phần vào sự phát triển và sống sót của ung thư. Phương pháp điều trị này ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, đồng thời hạn chế tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh. Loại thuốc đặc biệt này kết hợp một loại kháng thể (một phiên bản sản xuất của một protein hệ thống miễn dịch, sẽ tìm và gắn vào bề mặt của hầu hết các tế bào u lympho) với một loại thuốc chống ung thư (ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia). Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phương pháp này sẽ tiêu diệt tế bào ung thư và gây ra ít tác dụng phụ cho bệnh nhân. Tìm hiểu thêm về liệu pháp điều trị trúng đích.

Thuốc điều trị ung thư tấn công các tế bào phân chia nhanh, bao gồm cả những mô bình thường như tóc, niêm mạc miệng, ruột và tủy xương, vì vậy trẻ em nhận hóa trị có thể bị rụng tóc, loét miệng hoặc buồn nôn và nôn. Ngoài ra, hóa trị liệu có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với nhiễm trùng, dẫn đến tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu, và gây ra mệt mỏi. Những tác dụng phụ này thường có thể kiểm soát được trong quá trình điều trị và biến mất sau khi hoàn tất hóa trị liệu. Mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ phụ thuộc vào loại thuốc và lượng thuốc được sử dụng và thời gian trẻ sử dụng thuốc. Tìm hiểu thêm về tác dụng phụ lâu dài của hóa trị liệu trong phần Chăm sóc theo dõi.

Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của hóa trịchuẩn bị cho điều trị. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư sẽ được đánh giá liên tục. Vì vậy, trò chuyện với bác sĩ là cách tốt nhất để tìm hiểu về các loại thuốc được kê đơn, bao gồm tác dụng, tác dụng phụ tiềm tàng hoặc tương tác với các thuốc khác. Đọc nhiều hơn về toa thuốc ở Thông tin thuốc.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Một bác sĩ chuyên dùng xạ trị để điều trị ung thư được gọi là bác sĩ xạ trị ung thư. Phương pháp xạ trị phổ biến nhất là xạ trị ngoài, tức là bức xạ được phát ra từ một máy bên ngoài cơ thể. Một lịch trình xạ trị thường bao gồm một số lần chiếu tia cụ thể được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

Trước đây, để điều trị u lympho Hodgkin, người ta sử dụng liệu pháp xạ trị liều cao cho tất cả các vùng hạch bạch huyết. Trẻ em được điều trị theo cách này có vấn đề với sự phát triển cơ và xương khi chúng lớn lên và có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thứ phát cao hơn ở tuổi trưởng thành. Ngày nay, điều trị bằng xạ trị đơn thuần không bao giờ được sử dụng cho trẻ em, nhưng liệu pháp xạ trị liều thấp vẫn có thể được sử dụng cho những vùng có chứa hạch bạch huyết có các tế bào ung thư. Phương pháp này làm giảm lượng xạ trị cho cơ thể so với các liệu trình trước đó.

Nhu cầu xạ trị được xác định bởi giai đoạn bệnh và mức độ đáp ứng của bệnh với hóa trị. Các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành để xác định liệu bệnh nhân mắc u lympho Hodgkin có thể được điều trị thành công chỉ với hóa trị hay không. Xem phần Nghiên cứu mới nhất để biết thêm thông tin. Tuy nhiên, xạ trị là phương pháp điều trị rất hiệu quả đối với bệnh u lympho Hodgkin và đóng vai trò chính trong việc chữa khỏi bệnh.

Nhìn chung, tác dụng phụ ngắn hạn của xạ trị bao gồm mệt mỏi, đau họng, khô miệng, phản ứng da nhẹ, cảm giác nôn nao ở dạ dày và giảm nhu động ruột, tùy thuộc vào bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi xạ trị. Tác dụng phụ lâu dài của xạ trị có thể bao gồm các vấn đề tăng trưởng của xương và mô mềm; các vấn đề về răng, tuyến giáp, tim và phổi; và ung thư thứ phát. Đặc biệt, những bé gái được điều trị u lympho Hodgkin bằng xạ trị trung thất (vùng ngực) có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của xạ trị.

Chăm sóc các triệu chứng và tác dụng phụ

Ung thư và điều trị ung thư thường gây ra tác dụng phụ. Ngoài việc điều trị nhằm làm chậm, dừng hoặc loại bỏ ung thư, một phần quan trọng khác của chăm sóc ung thư là làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Phương pháp này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hay chăm sóc hỗ trợ, bao gồm những phương pháp hỗ trợ bệnh nhân về thể chất, cảm xúc và các nhu cầu xã hội.

Chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng sống và hỗ trợ bệnh nhân và gia đình. Ở tất cả bệnh nhân ung thư, bất kể tuổi tác hay loại và giai đoạn ung thư, đều cần được chăm sóc giảm nhẹ. Chăm sóc giảm nhẹ nên bắt đầu càng sớm càng tốt trong quá trình điều trị ung thư. Mọi người thường được điều trị ung thư cùng lúc với việc chăm sóc giảm nhẹ các tác dụng phụ. Trên thực tế, những bệnh nhân nhận được cả hai loại cùng lúc thường có ít triệu chứng nghiêm trọng, có chất lượng cuộc sống tốt hơn và hài lòng hơn với việc điều trị.

Phương pháp điều trị giảm nhẹ rất đa dạng, bao gồm thuốc, chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ cảm xúc và các liệu pháp khác. Trẻ em cũng có thể được điều trị giảm nhẹ cùng lúc với điều trị ung thư trực diện như như hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị. Hãy trao đổi với bác sĩ về các mục tiêu của từng phương pháp điều trị trong kế hoạch điều trị.

Trước khi bắt đầu điều trị, hãy trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe của trẻ về các tác dụng phụ có thể xảy ra và các lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ. Trong và sau khi điều trị, cần báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc các nhân viên y tế nếu trẻ đang gặp vấn đề để có thể giải quyết nhanh nhất có thể. Tìm hiểu thêm về chăm sóc giảm nhẹ.

Lui bệnh và nguy cơ tái phát

Lui bệnh là khi ung thư không còn được phát hiện trong cơ thể và không có triệu chứng. Điều này cũng có thể được gọi là không có bằng chứng về bệnh hay NED.

Lui bệnh có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Sự không chắc chắn này khiến nhiều người lo lắng rằng ung thư sẽ tái phát. Mặc dù phần lớn lui bệnh là vĩnh viễn nhưng vẫn cần phải trao đổi với bác sĩ về khả năng tái phát ung thư. Hiểu nguy cơ tái phát bệnh và các lựa chọn điều trị có thể giúp bệnh nhân và gia đình cảm thấy được chuẩn bị sẵn sang hơn. Tìm hiểu thêm về “Đối phó với nỗi sợ tái phát”.

Nếu ung thư trở lại sau điều trị ban đầu thì được gọi là bệnh tái phát. Nó có thể tái phát ở cùng một vị trí (được gọi là tái phát tại chỗ), hay gần đó (tái phát vùng) hoặc tại một nơi khác trong cơ thể (tái phát xa).

Nếu có tái phát, một chu trình kiểm tra mới sẽ được thực hiện lại để tìm hiểu về tình trạng bệnh. Sau khi kiểm tra xong, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về các lựa chọn điều trị phù hợp. Thông thường kế hoạch điều trị sẽ bao gồm các phương pháp điều trị được mô tả ở trên như hóa trị và xạ trị, nhưng có thể được phối hợp theo một cách khác hay theo một lịch trình khác. Bác sĩ cũng có thể đề xuất các thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu để điều trị loại ung thư tái phát này. Cho dù bạn chọn phương pháp điều trị nào, chăm sóc giảm nhẹ sẽ rất quan trọng để làm giảm bớt các triệu chứng và tác dụng phụ.

Điều trị bệnh u lympho Hodgkin tái phát tùy thuộc vào vị trí tái phát, phương pháp điều trị đã được áp dụng trước đó và khoảng thời gian kể từ khi hoàn thành điều trị đầu tiên. Ví dụ, nếu điều trị ban đầu là hóa trị, thì trẻ có thể được cho một đợt hóa trị khác sử dụng các loại thuốc khác.

Nếu bệnh quay trở lại rất sớm sau lần điều trị đầu tiên hoặc sau khi hóa trị và xạ trị, có thể sử dụng các liệu pháp tích cực hơn, bao gồm ghép tủy xương/tế bào gốc, sẽ được mô tả dưới đây, để tăng khả năng lui bệnh. Một sự kết hợp thuốc như Ifosfamide (Cyfos, Ifex, Ifosfamidum) và vinorelbine (Navelbine) thường được sử dụng để thu nhỏ kích thước của các vị trí tái phát trước khi ghép tế bào gốc/ghép tủy xương.

Một sự kết hợp khác đã được chứng minh là có hiệu quả đối với u lympho Hodgkin tái phát là gemcitabine (Gemzar) và vinorelbine. Đây là những ví dụ về kết hợp thuốc có hiệu quả, các phác đồ khác cũng có hiệu quả trong điều trị bệnh này. Tên các phác đồ này bao gồm ICE, MIED, DHAP, ESHPA, APE và DECAL.

Các phương pháp điều trị mới hơn đang được các nhà khoa học xem xét bao gồm các kháng thể đơn dòng, là liệu pháp điều trị trúng đích. Mỗi kháng thể đơn dòng được hướng vào một loại protein cụ thể trên bề mặt tế bào ung thư và nó không ảnh hưởng đến các tế bào không có protein đó. Các liệu pháp điều trị trúng đích đang được nghiên cứu bao gồm rituximab (Rituxan) và brentuximab vedotin (Adcetris). Điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ để chọn được phương pháp điều trị tốt nhất.

Khi u lympho tái phát, bệnh nhân và người thân thường trải qua những cảm xúc như hoài nghi hoặc sợ hãi. Hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về những cảm xúc này và hỏi về các dịch vụ hỗ trợ để giúp đối phó với chúng. Tìm hiểu thêm về việc “Đối phó với ung thư tái phát”.

Ghép tế bào gốc/ ghép tủy xương

Thông thường khi sử dụng hóa trị hoặc xạ trị liều cao để điều trị u lympho Hodgkin tái phát, tủy xương bị tổn thương và không thể tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh. Để thay thế những tế bào bị mất, ghép tế bào gốc có thể được cân nhắc.

Ghép tế bào gốc là một thủ thuật y khoa trong đó tủy xương có chứa các tế bào ung thư được thay thế bằng các tế bào biệt hóa cao, được gọi là tế bào gốc tạo máu, giúp phát triển thành tủy xương khỏe mạnh. Tế bào gốc tạo máu được tìm thấy cả trong máu và trong tủy xương. Ngày nay, thủ thuật này thường được gọi là ghép tế bào gốc, thay vì ghép tủy xương, bởi vì thực chất, người ta dùng chính tế bào gốc trong máu để cấy ghép chứ không phải dùng mô tủy xương thực sự.

Trước khi đề nghị ghép, các bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân và người nhà về những rủi ro của phương pháp điều trị này và xem xét một số yếu tố khác, như loại ung thư, kết quả của các phương pháp điều trị trước đó, tuổi và tổng trạng chung của trẻ.

Có 2 loại cấy ghép tế bào gốc tùy thuộc vào nguồn tế bào gốc được dùng để cấy ghép: đồng loại (ALLO) và tự thân (AUTO). Đồng loại (ALLO) sử dụng tế bào gốc được hiến tặng, trong khi tự thân (AUTO) sử dụng tế bào gốc của chính bệnh nhân. Ghép tự thân (AUTO) được sử dụng phổ biến nhất cho u lympho Hodgkin. Ghép đồng loại (ALLO) không được sử dụng thường xuyên cho bệnh nhân u lympho Hodgkin tái phát vì nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng cao hơn.

Trong cả hai loại, mục tiêu là tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư trong tủy, máu và các bộ phận khác của cơ thể bằng cách sử dụng hóa trị và xạ trị liều cao và sau đó cho tế bào gốc mới vào để thay thế và tạo ra tủy xương khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của ghép tủy xương và tế bào gốc.

Nếu điều trị không hiệu quả

Mặc dù điều trị thành công cho phần lớn trẻ em mắc u lympho Hodgkin, đôi khi cũng có ngoại lệ. Nếu bệnh không thể chữa khỏi hoặc không kiểm soát được thì được gọi là ung thư tiến triển hoặc giai đoạn cuối. Chẩn đoán ung thư tiến triển thường gây căng thẳng cho nhiều người và là vấn đề khó thảo luận. Tuy nhiên, điều quan trọng là hãy trò chuyện cởi mở và thẳng thắn với bác sĩ và nhóm chăm sóc sức khỏe để bày tỏ cảm xúc, nguyện vọng và mối quan ngại của gia đình. Nhóm chăm sóc sức khỏe có nhiều thành viên có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức đặc biệt có thể hỗ trợ bệnh nhân và gia đình.

Chăm sóc cuối đời là một loại chăm sóc giảm nhẹ được thiết kế để cung cấp chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho những bệnh nhân có tiên lượng sống dưới 6 tháng. Bệnh nhân và người giám hộ được khuyến khích nói chuyện với đội ngũ chăm sóc sức khỏe về các lựa chọn chăm sóc cuối đời, bao gồm chăm sóc tại nhà, trung tâm chăm sóc đặc biệt hoặc các địa điểm chăm sóc sức khỏe khác. Điều dưỡng chăm sóc và thiết bị hỗ trợ đặc biệt có thể đặt tại nhà cho mỗi gia đình.

Một số trẻ có thể hạnh phúc hơn nếu chúng có thể sắp xếp đi học bán thời gian hoặc tham gia vào các hoạt động khác và kết nối với xã hội. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe có thể giúp phụ huynh hoặc người giám hộ quyết định mức độ hoạt động thích hợp. Đảm bảo chắc chắn rằng các bé được thoải mái về thể chất và không bị đau đớn là một yếu tố quan trọng trong chăm sóc những ngày tháng cuối cùng cho trẻ. Tìm hiểu nhiều hơn tại Chăm sóc bệnh nhi giai đoạn cuốiKế hoạch chăm sóc ung thư tiến triển.

Sự qua đời của một đứa trẻ là một mất mát to lớn và nhiều gia đình cần được hỗ trợ giúp họ đối phó với sự mất mát này. Ở các trung tâm ung thư nhi thường có các nhân viên chuyên nghiệp và các nhóm hỗ trợ giúp họ vượt qua đau buồn. Đọc nhiều hơn tại Vượt qua nỗi đau mất con.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn là Các thử nghiệm lâm sàng. Bài viết cung cấp thông tin về các nghiên cứu tập trung tìm ra phương pháp chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi ung thư. Sử dụng menu để chọn một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/lymphoma-hodgkin-childhood/treatment-options