Thứ Bảy , 13 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U lympho không Hodgkin ở trẻ em: Giới thiệu

U lympho không Hodgkin ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề U lympho không Hodgkin ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về u lympho không Hodgkin ở trẻ em và ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong hướng dẫn của Cancer.Net về bệnh u lympho không Hodgkin ở trẻ em. Sử dụng menu để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

Về hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết gồm nhiều ống nhỏ vươn đến tất cả các phần của cơ thể. Hệ thống bạch huyết mang bạch huyết, một chất lỏng trong suốt chứa các tế bào lympho. Tế bào lympho là một tế bào bạch cầu, là một phần của hệ thống miễn dịch của chúng ta, nó giúp chống lại các mầm bệnh trong cơ thể. Tế bào lympho B (tế bào B) tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn. Tế bào lympho T (tế bào T) có chức năng tiêu diệt virus và các tế bào lạ đồng thời hoạt hóa các tế bào B để tạo ra kháng thể.

Các nhóm cơ quan nhỏ hình hạt đậu được gọi là các hạch bạch huyết nằm khắp cơ thể tại các vị trí khác nhau trong hệ thống bạch huyết. Các hạch bạch huyết tập trung chủ yếu ở cổ, ngực, nách, bụng, chậu và háng.

Các bộ phận khác của hệ bạch huyết bao gồm amidan, tuyến ức, lách và tủy xương.

  • Các amidan nằm ở trong cổ họng.
  • Tuyến ức là một cơ quan nằm ở phía sau xương ức.
  • Lách, là cơ quan tham gia sản xuất các tế bào lympho và có chức năng lọc máu, nằm ở phía trên bên trái vùng bụng.
  • Tủy xương là mô đỏ xốp nằm ở bên trong các xương, là cơ quan sản sinh ra các tế bào bạch cầu, đó là những tế bào chống nhiễm trùng. Tủy xương cũng sản xuất ra các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và tiểu cầu giúp hình thành các cục máu đông.

Về u lympho không Hodgkin

U lympho không Hodgkin (NHL) là một thuật ngữ chỉ một nhóm gồm nhiều loại u lympho khác nhau. U lympho là bệnh ung thư của hệ bạch huyết, nó bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong hệ bạch huyết bị biến đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát tạo thành khối u. Ngoài ra, u lympho cũng có thể được hình thành ở bên ngoài hệ thống hạch, còn được gọi là ngoài hạch, thường gặp ở trẻ em.

Bởi vì mô bạch huyết được tìm thấy ở rất nhiều bộ phận trong cơ thể, u lympho không Hodgkin có thể phát sinh ở hầu hết mọi nơi và có thể lan sang hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Nó thường hình thành ở các hạch bạch huyết, gan hoặc lách nhưng cũng có thể liên quan đến dạ dày, ruột, da, tuyến giáp hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể.

Phần này đề cập đến u lympho không Hodgkin ở trẻ em, bạn có thể tìm hiểu thêm về u lympho không Hodgkin người lớn.

Các loại u lympho không Hodgkin ở trẻ em

Có 3 loại u lympho không Hodgkin chính ở trẻ em. Các loại này được xác định bằng cách soi các tế bào dưới kính hiển vi.

  • U lympho Burkitt. Là loại u lympho của tế bào B thường ảnh hưởng đến tủy xương và hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống). U lympho Burkitt là một trong những loại ung thư phát triển nhanh nhất. Nó thường phát triển ở bụng và có thể lan sang các cơ quan khác, bao gồm cả não. U lympho Burkitt chiếm khoảng 40% u lympho không Hodgkin ở trẻ em tại Hoa Kỳ.
  • U lympho tế bào lớn (LCL). LCL chiếm khoảng 25% u lympho không Hodgkin ở trẻ em. LCL có thể phát sinh ở họng, bụng, mô bạch huyết ở cổ hoặc ở gần tuyến ức. LCL được chia ra thành các phân nhóm khác nhau. Các phân nhóm phổ biến nhất của LCL bao gồm u lympho tế bào B lớn (15%) phát triển từ tế bào B và u lympho tế bào lớn bất thục sản (ALCL; 10%) thường phát triển từ tế bào T rất ít khi phát triển từ tế bào B.
  • U lympho nguyên bào lympho (LBL). LBL chiếm khoảng 30% tổng số u lympho không Hodgkin ở trẻ em. Nó thường phát triển trong các hạch bạch huyết ở vùng ngực (trung thất) ở phía sau xương ức (gần tuyến ức) và có thể lan tràn đến bề mặt của não, tủy xương, các hạch bạch huyết khác và mô bao phủ tim và phổi.

Tìm thêm thông tin về phần giới thiệu?

Để có thêm nhiều thông tin hơn về phần giới thiệu, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết này sẽ dẫn đến những phần khác trên Cancer.Net:

  • Video giáo dục bệnh nhân của Cancer.Net: Được trình bày bởi một chuyên gia về ung thư trẻ em của ASCO, cung cấp các thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Thống kê. Phần này giải thích về số lượng trẻ em và thanh thiếu niên được chẩn đoán mắc bệnh u lympho không Hodgkin và tỷ lệ sống sót chung. Sử dụng menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/lymphoma-non-hodgkin-childhood/introduction