Thứ Hai , 8 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U sao bào ở trẻ em: Giai đoạn và phân độ

U sao bào ở trẻ em: Giai đoạn và phân độ

Bài viết thứ 6 trong 9 bài thuộc chủ đề U sao bào ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu về các mức độ tiến triển và lây lan của u tế bào hình sao, được gọi là giai đoạn hoặc phân độ. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Giai đoạn bệnh

Giai đoạn bệnh là một cách mô tả vị trí khối u, mức độ lan rộng và vị trí di căn của khối u, và ảnh hưởng của nó đến các bộ phận khác trong cơ thể. Nhiều loại u thần kinh trung ương ở trẻ em có thể di căn thông qua dịch não tủy bao bọc não và tủy sống. Những thông tin trên giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị và xác định tiên lượng về khả năng phục hồi của trẻ.

Phân độ bệnh

Ngoài giai đoạn bệnh, các bác sĩ còn mô tả u tế bào hình sao theo từng phân độ của nó. Đó là mức độ giống nhau giữa tế bào khối u và tế bào khỏe mạnh khi soi dưới kính hiển vi.

Bác sĩ sẽ so sánh mô có chứa tế bào u với mô khỏe mạnh. Mô khỏe mạnh thường chứa nhiều loại tế bào ở các giai đoạn biệt hóa khác nhau liên kết cùng nhau. Nếu các tế bào khối u trông tương tự như mô khỏe mạnh và có các nhóm tế bào khác biệt, nó được gọi là “biệt hóa” hoặc “khối u phân độ thấp”. Nếu mô khối u trông rất khác với mô khỏe mạnh, nó được gọi là “biệt hóa kém” hoặc “khối u phân độ cao”. Phân độ của khối u có thể giúp bác sĩ dự đoán nó sẽ lan nhanh như thế nào. Nhìn chung, khối u phân độ càng thấp thì tiên lượng càng tốt.

Các phân độ của u não tế bào hình sao gồm:

  • Khối u phân độ thấp. Một khối u phân độ thấp có các tế bào trông tương tự như các tế bào thần kinh trung ương khỏe mạnh khi nhìn dưới kính hiển vi. Khối u thường không phát triển nhanh chóng hoặc lan sang các bộ phận khác của hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, khối u đôi khi có thể phát triển và lan rộng nhanh chóng. Các khối u có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong não, đặc biệt là khi bệnh có liên quan đến bệnh u nguyên bào thần kinh (xem Các yếu tố nguy cơ). Một loại khối u phân độ thấp phổ biến ở trẻ em được gọi là u sao bào hình lông ở trẻ vị thành niên hay còn gọi là JPA.
  • Khối u phân độ cao. Một khối u phân độ cao có các tế bào trông không giống với tế bào hình sao bình thường. Loại khối u này phát triển nhanh chóng và có thể lan rộng khắp hệ thần kinh trung ương.
  • U não tế bào hình sao tái phát. U não tế bào hình sao tái phát là một khối u xuất hiện trở lại sau khi đã điều trị. Chúng thường tái phát gần nơi khởi phát ban đầu. Nếu khối u quay trở lại, chúng ta sẽ phải thực hiện một loạt các xét nghiệm khác nhau để xem xét mức độ tái phát. Các xét nghiệm cận lâm sàng này thường tương tự như các xét nghiệm được thực hiện tại thời điểm chẩn đoán ban đầu.

Thông tin về phân độ và giai đoạn của khối u sẽ giúp bác sĩ đưa ra một kế hoạch điều trị cụ thể.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Các phương pháp điều trị. Sử dụng menu dưới đây để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Astrocytoma – Childhood: Stages and Grades