Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em U tế bào mầm ở trẻ em: Giới thiệu

U tế bào mầm ở trẻ em: Giới thiệu

Bài viết thứ 1 trong 9 bài thuộc chủ đề U tế bào mầm ở trẻ em
 

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về bệnh u tế bào mầm và ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Đây là bài viết đầu tiên trong hướng dẫn của Cancer.Net về bệnh u tế bào mầm ở trẻ em. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác trong toàn bộ hướng dẫn về căn bệnh này.

Tế bào mầm là những tế bào đặc biệt trong phôi thai (còn được gọi là bào thai hoặc em bé chưa được sinh ra) đang phát triển thành trứng trong buồng trứng ở nữ hoặc tinh trùng trong tinh hoàn ở nam. Ở một số trường hợp hiếm, trong quá trình phát triển của phôi, những tế bào này cũng có thể di chuyển đến các vị trí khác trên cơ thể và tạo thành khối u. Khối u là khối mô hình thành khi các tế bào bình thường biến đổi và tăng sinh ngoài tầm kiểm soát. Một khối u có thể là ác tính (ung thư) hoặc lành tính. Khối u ác tính (ung thư) là khối u có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Khối u lành tính là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không di căn.

Các loại khối u tế bào mầm

Các tế bào mầm có thể di chuyển đến ngực, bụng hoặc não. Các khối u tế bào mầm hình thành trong não được gọi là khối u tế bào mầm nội sọ. Để có thêm nhiều thông tin về tế bào mầm nội sọ, hãy đọc về u hệ thống thần kinh trung ương ở trẻ em. Các khối u tế bào mầm ngoại sọ được tìm thấy bên ngoài não.

Có 2 loại khác nhau của khối u tế bào mầm xuất phát từ tinh hoàn hoặc buồng trứng: U tế bào mầm tinh (seminomas) và u tế bào mầm không tinh (non-seminomas). U tế bào mầm không tinh thường có xu hướng tăng sinh và di căn nhanh hơn u tế bào mầm tinh, nhưng việc chẩn đoán và điều trị kịp thời đều rất quan trọng đối với cả hai loại khối u này.

Các khối u tế bào mầm bên ngoài não có thể được chia thành khối u sinh dục và ngoài sinh dục.

  • Khối u tế bào mầm sinh dục: Hình thành và ở lại trong cơ quan sinh dục của trẻ (tinh hoàn hoặc buồng trứng). Để có thêm nhiều thông tin về khối u tế bào mầm sinh dục, đọc về ung thư buồng trứng và tinh hoàn.
  • Khối u tế bào mầm ngoài sinh dục: Hình thành trong hệ sinh dục của trẻ nhưng di chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các tế bào mầm xuất hiện bên ngoài cơ quan sinh dục và bên ngoài não bộ được gọi là ngoại sọ và ngoài sinh dục. Những khối u này thường xuất hiện ở độ tuổi mầm non và thường xuất phát ở đoạn tủy cùng và cụt, là những phần thấp nhất của tủy sống. Các khối u tế bào mầm ngoại sọ, ngoài sinh dục ở thanh thiếu niên thường nằm ở trung thất, là trung tâm của lồng ngực.

Tóm tắt này bao gồm các khối u tế bào mầm ngoại sọ, ngoài sinh dục.

Tìm kiếm thêm thông tin

Hãy khám phá các mục liên quan dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin. Các liên kết này sẽ dẫn bạn đến các phần khác trên Cancer.Net:

  • Video giáo dục bệnh nhân ung thư của Cancer.Net:Được cung cấp bởi một chuyên gia về ung thư trẻ em của ASCO (Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ) cung cấp thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Số liệu thống kê. Phần này giải thích số người được chẩn đoán mắc bệnh u tế bào mầm và tỷ lệ chiến thắng bệnh chung. Sử dụng menu để chọn đọc các bài khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/germ-cell-tumor-childhood/introduction