Thứ Hai , 28 Tháng Mười Một 2022

Ung thư nội mạc tử cung

Bài viết thứ 3 trong 10 bài thuộc chủ đề Các bệnh ung thư khác
 

Ung thư nội mạc tử cung là gì?

Ung thư nội mạc tử cung là ung thư xuất hiện ở nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc tử cung (tử cung còn gọi là dạ con). Ung thư nội mạc tử cung hầu như luôn được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Bạn có thể được phát hiện sớm nếu đi khám bác sĩ mỗi khi có chảy máu bất thường từ âm đạo.

ung thư nội mạc tử cung

Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung là gì?

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư nội mạc tử cung là chảy máu bất thường từ âm đạo, đặc biệt là chảy máu sau khi mãn kinh.

Tôi có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung không?

Một số điều có thể khiến bạn có nguy cơ bị mắc ung thư nội mạc tử cung. Một yếu tố nguy cơ là tuổi tác. Ung thư nội mạc tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ lớn tuổi hơn 50 tuổi.

Bạn cũng có thể có nguy cơ nếu nồng độ estrogen trong máu cao. Nhiều thứ có thể làm tăng mức estrogen máu, ví dụ như thừa nhiều cân, cao huyết áp hoặc bệnh tiểu đường.
Sử dụng liệu pháp thay thế estrogen mà không kèm theo progestin cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Vì lý do này, những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone thường được phối hợp cả estrogen và progestin. Trong khi estrogen kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung, progestin có thể bảo vệ niêm mạc tử cung khỏi tác dụng này. Trên thực tế, sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen lẫn progestin trong độ tuổi sinh đẻ có vẻ như làm giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.

Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm việc có kinh sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn (sau 50 tuổi). Phụ nữ chưa bao giờ mang thai và phụ nữ sử dụng thuốc có tên tamoxifen cũng có thể có nguy cơ cao hơn những người khác.

Ung thư nội mạc tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung bằng các xét nghiệm sau:

  • Sinh thiết nội mạc tử cung: xét nghiệm này thường được thực hiện trại phòng khám. Bác sĩ sẽ chèn một ống hẹp (như mỏ vịt) vào tử cung qua âm đạo và lấy một số mô (tập hợp các tế bào) từ thành của tử cung. Quy trình này chỉ mất vài phút và mẫu bệnh phẩm sẽ được xét nghiệm dưới kính hiển vi để xem có các tế bào ung thư hoặc tiền ung thư trong đó hay không.
  • Nong và nạo thành tử cung: quy trình này cũng được thực hiện tại phòng khám (ngoại trú), mất khoảng một tiếng đồng hồ và thường yêu cầu gây mê toàn thân. Trong xét nghiệm này, cổ tử cung (lối vào tử cung) được nong rộng và một dụng cụ được chèn vào để nạo hoặc hút thành tử cung và thu thập mô.
  • Chẩn đoán hình ảnh: những hình ảnh siêu âm, CT hoặc MRI có thể hỗ trợ việc chẩn đoán ung thư ở tử cung.

Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về những xét nghiệm cần thiết và phù hợp.

Điều trị ung thư nội mạc tử cung như thế nào?

Việc điều trị thường bao gồm cắt bỏ tử cung, vòi trứng và buồng trứng. Bạn cũng có thể cần phải uống thuốc viên progestin để cân bằng với mức estrogen cao trong máu. Đôi khi xạ trị hoặc hóa trị cũng cần thiết. Điều trị có thể rất có hiệu quả, đặc biệt khi ung thư được phát hiện sớm.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/endometrial-cancer.html