Thứ Bảy , 25 Tháng Sáu 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ung thư ở trẻ em: Chăm sóc theo dõi

Ung thư ở trẻ em: Chăm sóc theo dõi

Bài viết thứ 12 trong 13 bài thuộc chủ đề Các kiến thức chung về Ung thư trẻ em
 

TRÊN TRANG NÀY: Bài viết nói về vấn đề chăm sóc y tế cho con bạn khi kết thúc điều trị ung thư và tại sao chăm sóc theo dõi lại quan trọng. Sử dụng menu dưới đây để xem những bài viết khác.

Việc chăm sóc cho một trẻ em mắc ung thư không chỉ dừng lại khi việc điều trị ban đầu đã hoàn tất mà phải tiếp tục kiểm tra để đảm bảo rằng ung thư không tái phát, điều trị bất kỳ tác dụng phụ nào và theo dõi sức khỏe toàn diện của trẻ. Những công việc đó được gọi là chăm sóc theo dõi. Tất cả trẻ em đã được điều trị ung thư nên được chăm sóc theo dõi suốt đời.

Chăm sóc theo dõi trẻ có thể gồm khám lâm sàng thường xuyên, xét nghiệm hoặc là cả hai. Các bác sĩ muốn theo dõi sự hồi phục của trẻ trong nhiều tháng và nhiều năm tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc chăm sóc theo dõi ở đây.

Theo dõi tái phát

Một trong những mục tiêu của chăm sóc theo dõi là đánh giá tái phát. Ung thư tái phát vì có những vùng nhỏ trong cơ thể có thể có tế bào ung thư mà chưa bị phát hiện. Theo thời gian, các tế bào này có thể gia tăng số lượng cho đến khi chúng biểu hiện trên kết quả xét nghiệm hoặc gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng.

Trong suốt quá trình chăm sóc theo dõi, một bác sĩ nắm rõ bệnh sử của con bạn có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích, cụ thể về nguy cơ tái phát. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi chi tiết về tình trạng sức khỏe của con bạn. Một số trẻ có thể được làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh. Quyết định xét nghiệm hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư được chẩn đoán lúc đầu và loại điều trị đã áp dụng.

Trước bài kiểm tra tiếp theo hoặc khi chờ kết quả xét nghiệm, việc phỏng đoán có thể gây căng thẳng cho con bạn hoặc gia đình bạn. Đôi khi ta gọi hiện tượng này là “chứng sợ kiểm tra”. Tìm hiểu thêm về cách đối phó với loại căng thẳng này ở đây.

Kiểm soát tác dụng phụ dài hạn và muộn của ung thư ở trẻ em

Đôi khi các tác dụng phụ có thể kéo dài sau giai đoạn điều trị ban đầu. Chúng được gọi là tác dụng phụ dài hạn. Ngoài ra, còn có tác dụng muộn có thể phát triển nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm sau đó. Tác dụng muộn có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trong cơ thể và ảnh hưởng đến tình trạng thể chất. Chẳng hạn như ảnh hưởng tim phổi và việc mắc loại ung thư mới, vấn đề cảm xúc như lo lắng và trầm cảm, vấn đề nhận thức (trí nhớ, suy nghĩ và độ tập trung) và những khó khăn trong học tập.

Dựa trên loại điều trị cho con bạn, bác sĩ sẽ làm bài kiểm tra và xét nghiệm cần thiết để kiểm tra các tác dụng muộn. Chăm sóc theo dõi nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của con bạn, bao gồm cả những vấn đề về phát triển lẫn cảm xúc.

Nhóm Ung thư trẻ em Hoa Kỳ (COG) đã nghiên cứu những ảnh hưởng thể chất và tâm lý mà những người sống sót sau ung thư từ bé phải đối mặt. Từ đó, COG đã khuyến nghị chăm sóc theo dõi lâu dài cho những người sống sót sau ung thư ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên. Có thể tìm đọc ở web riêng: www.survivocateguferences.org.

Lưu giữ hồ sơ sức khỏe cá nhân của trẻ

Bạn nên sắp xếp và lưu giữ hồ sơ y tế cá nhân của con mình. Bác sĩ sẽ giúp bạn việc này. Nhờ vậy, khi con bạn bước vào tuổi trưởng thành, bé sẽ có một văn bản rõ ràng về lịch sử chẩn đoán, phương pháp điều trị được đưa ra và các khuyến nghị của bác sĩ về lịch trình chăm sóc theo dõi. ASCO sẽ hỗ trợ tạo ra một bản tóm tắt điều trị để theo dõi quá trình điều trị ung thư của con bạn và đẩy mạnh kế hoạch chăm sóc người vượt qua bệnh ung thư.

Một số trẻ tiếp tục gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư trong khi những trẻ khác chuyển về bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia y tế khác. Quyết định này phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, tác dụng phụ, quy định bảo hiểm y tế và nguyện vọng gia đình. Hãy tham khảo ý kiến của đội ngũ y tế về việc duy trì chăm sóc và bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe tương lai của trẻ.

Nếu một bác sĩ không liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc ung thư của con bạn chịu trách nhiệm chăm sóc theo dõi, hãy nhớ đưa cho họ xem bản tóm tắt điều trị ung thưcác kế hoạch chăm sóc. Chi tiết về phương pháp điều trị ung thư cụ thể rất có giá trị đối với các chuyên gia sức khỏe, những người sẽ chăm sóc con bạn trong suốt cuộc đời.

Phần tiếp theo trong bài này là Sự vượt qua bệnh tật. Nó mô tả cách đối phó những thách thức mỗi ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Sử dụng menu dưới đây để đọc một phần khác trong bài này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/childhood-cancer/follow-care