Thứ Hai , 8 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ung thư ở trẻ em: Lựa chọn điều trị

Ung thư ở trẻ em: Lựa chọn điều trị

Bài viết thứ 6 trong 13 bài thuộc chủ đề Các kiến thức chung về Ung thư trẻ em
 

Trong bài viết này: Bạn sẽ tìm hiểu về các phương pháp điều trị khác nhau dùng để điều trị cho trẻ em ung thư. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Nói chung, ung thư trẻ em là không phổ biến. Điều này gây khó khăn cho bác sĩ khi đưa ra kế hoạch điều trị trừ khi họ biết phương pháp nào là hiệu quả nhất đã được sử dụng ở những đứa trẻ khác. Đó là lý do tại sao hơn 60% trẻ em ung thư được điều trị như một phần của một thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng là nghiên cứu nhằm kiểm tra đánh giá một phương pháp điều trị mới. Đưa ra “Tiêu chuẩn chăm sóc” là cách điều trị tốt nhất hiện nay. Các thử nghiệm lâm sàng có thể đánh giá hiệu quả của một loại thuốc mới, việc phối hợp các phương pháp điều trị hiện có hay thay đổi liều lượng hiện đang sử dụng. Tất cả trẻ tham gia thử nghiệm lâm sàng đều phải được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ.

Để thu được những lợi ích từ các phương pháp điều trị mới này, trẻ em ung thư nên được điều trị tại một trung tâm ung thư chuyên sâu. Các bác sĩ tại đây có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị trẻ ung thư và được tiếp cận với những nghiên cứu mới nhất. Một bác sĩ chuyên điều trị trẻ em bị ung thư được gọi là bác sĩ chuyên khoa nhi huyết học-ung thư. Nếu không có trung tâm ung thư nhi khoa gần đó, các trung tâm ung thư nói chung cũng có thể có các chuyên gia về nhi khoa, là những người tham gia vào việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Tổng quan về điều trị

Trong nhiều trường hợp, đội ngũ các bác sĩ điều trị cho một đứa trẻ và phối hợp cùng gia đình để chăm sóc được gọi là đội ngũ đa ngành. Các trung tâm ung thư nhi khoa thường có các dịch vụ hỗ trợ thêm cho trẻ và gia đình, chẳng hạn như chuyên gia về đời sống trẻ em, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia trị liệu vật lý và nghề nghiệp, nhân viên xã hội và nhân viên tư vấn. Ngoài ra còn có các hoạt động và chương trình đặc biệt giành cho trẻ và gia đình để điều trị.

Mô tả về các loại phương pháp điều trị phổ biến được sử dụng cho bệnh ung thư ở trẻ em được liệt kê dưới đây. Kế hoạch chăm sóc cho trẻ cũng bao gồm điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ, đây là một phần quan trọng của điều trị ung thư.

Các lựa chọn và khuyến cáo điều trị dựa vào một số yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, các tác dụng phụ có thể xảy ra, lựa chọn và tổng trạng của bệnh nhân. Dành thời gian để tìm hiểu về tất cả các phương án điều trị cho trẻ và đặt ra những câu hỏi cho những vấn đề chưa nắm rõ. Trao đổi với bác sĩ về các mục tiêu của mỗi phương án điều trị. Tìm hiểu nhiều hơn về đưa ra quyết định điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cắt bỏ khối u, cả lành tính hay ác tính và một phần xung quanh. Trong quá trình điều trị, nhiều trường hợp khối u ở trẻ em sẽ cần được phẫu thuật. Phẫu thuật viên ung thư là một bác sĩ chuyên điều trị u bằng phương pháp phẫu thuật.

Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ khối u và rìa (mô xung quanh khối u), không còn tế bào ung thư trong mô bình thường nữa. Đối với hầu hết các khối u ở trẻ em, có các tế bào khối u siêu nhỏ còn sót lại sau phẫu thuật. Các bác sĩ sau đó có khả năng đề nghị hóa trị, xạ trị hoặc các phương pháp điều trị khác.

Tác dụng phụ của phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí, loại khối u và liệu nó có di căn hay không. Trước khi phẫu thuật, hãy trao đổi với đội ngũ chăm sóc sức khỏe của trẻ về các tác dụng không mong muốn có thể có từ cuộc phẫu thuật. Tìm hiểu thêm về những vấn đề cơ bản trong phẫu thuật ung thư.

Liệu pháp sử dụng thuốc

Liệu pháp toàn thân là sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Loại thuốc này được đưa vào máu để đến các tế bào ung thư ở khắp cơ thể. Phương pháp điều trị toàn thân thường được chỉ định bởi bác sĩ ung thư nhi.

Các cách phổ biến để thực hiện liệu pháp toàn thân bao gồm truyền qua đường tĩnh mạch hoặc thuốc uống.

Các loại trị liệu toàn thân được sử dụng cho ung thư trẻ em bao gồm:

  • Hóa trị
  • Miễn dịch trị liệu

Mỗi loại trị liệu được thảo luận chi tiết dưới đây. Một người có thể được điều trị bằng 1 loại trị liệu toàn thân hoặc kết hợp các liệu pháp toàn thân tại một thời điểm. Ngoài ra một liệu trình điều trị cũng có thể bao gồm cả phẫu thuật và xạ trị.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư liên tục được đánh giá. Trao đổi với bác sĩ của trẻ để tìm hiểu về các loại thuốc được kê đơn, mục đích sử dụng và tác dụng không mong muốn hoặc tương tác với các loại thuốc khác. Tìm hiểu thêm về đơn thuốc của trẻ bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu thuốc tìm kiếm.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia của tế bào ung thư.

Một liệu trình hóa trị thường bao gồm một số chu kỳ cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Các tác dụng phụ của hóa trị tùy thuộc vào từng cá nhân, loại thuốc và liều lượng sử dụng, có thể bao gồm mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn và tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường không còn sau khi kết thúc điều trị. Trao đổi với đội ngũ chăm sóc cho trẻ về những tác dụng phụ có thể xảy ra với hóa trị đang được sử dụng và cách phòng tránh hay điều trị những tác dụng phụ đó. Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của hóa trị.

Miễn dịch trị liệu

Miễn dịch trị liệu, còn được gọi là liệu pháp miễn dịch, được thiết kế để tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Phương pháp này sử dụng các sản phẩm được tạo ra trong cơ thể hoặc phòng thí nghiệm để cải thiện hoặc khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch. Một số liệu pháp miễn dịch bao gồm vắc-xin ung thư, kháng thể đơn dòng và interferon.

Các loại miễn dịch trị liệu khác nhau có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau. Trao đổi với bác sĩ của con bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với miễn dịch trị liệu được đề nghị. Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của miễn dịch trị liệu.

Xạ trị

Điều trị phóng xạ là sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác như photon để tiêu diệt tế bào ung thư. Một bác sĩ chuyên về sử dụng phóng xạ để điều trị ung thư được gọi là bác sĩ chuyên khoa xạ trị ung thư. Vì các cơ quan và mô khỏe mạnh trong trường bức xạ có nguy cơ bị tổn thương và có khả năng trở thành tế bào ung thư, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, các bác sĩ thường tránh sử dụng xạ trị nhiều nhất có thể đối với ung thư ở trẻ em.

Loại điều trị bức xạ phổ biến nhất được gọi là xạ trị chùm tia ngoài, là bức xạ được chiếu từ bên ngoài cơ thể. Điều trị phóng xạ có thể được thực hiện bằng cách sử dụng que cấy và được gọi là xạ trị nội hoặc xạ trị ngắn. Những cách mới hơn để cung cấp bức xạ đã được phát triển trong những năm gần đây.

Cần trao đổi với bác sĩ xạ trị ung thư về kế hoạch xạ trị cho trẻ. Một qui trình thường bao gồm một số phương pháp điều trị cụ thể được đưa ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Tác dụng phụ của xạ trị có thể bao gồm mệt mỏi, kích ứng da nhẹ, đau dạ dày và giảm nhu động ruột. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ không còn ngay sau khi kết thúc điều trị. Hỏi đội ngũ chăm sóc những tác dụng phụ nào có thể xảy ra và cách kiểm soát những tác dụng phụ này. Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của xạ trị.

Ghép tủy xương/ ghép tế bào gốc

Ghép tủy xương là một kỹ thuật thay thế tủy xương có tế bào ung thư được bằng các tế bào biệt hóa cao, được gọi là tế bào gốc tạo máu phát triển thành tủy xương khỏe mạnh. Tế bào gốc tạo máu là các tế bào tạo máu tìm thấy cả trong máu và tủy xương. Ngày nay, kỹ thuật này thường được gọi là ghép tế bào gốc, thay vì ghép tủy xương, bởi vì tế bào dùng để cấy ghép được lấy từ máu, không phải là mô tủy xương thực sự.

Trước khi đề nghị ghép, các bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân và gia đình về những rủi ro của phương pháp điều trị này. Họ cũng sẽ xem xét một số yếu tố khác, chẳng hạn như loại ung thư, kết quả của quá trình điều trị trước đó, tuổi và tổng trạng chung của bệnh nhân.

Có 2 loại cấy ghép tế bào gốc tùy thuộc vào nguồn tế bào gốc: đồng loại (ALLO) và tự thân (AUTO). ALLO sử dụng tế bào gốc được hiến tặng, trong khi AUTO sử dụng tế bào gốc của chính bệnh nhân. Trong cả hai loại, mục tiêu là tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư trong tủy xương, máu và các cơ quan khác của cơ thể bằng hóa trị và/hoặc xạ trị liều cao, sau đó thực hiện thay thế tế bào gốc tạo máu để tạo nên tủy xương khỏe mạnh.

Tác dụng phụ tùy thuộc vào loại cấy ghép, tổng trạng chung của trẻ và các yếu tố khác. Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của ghép tế bào gốc và ghép tủy xương.

Chăm sóc triệu chứng và tác dụng phụ

Ung thư và điều trị ung thư thường gây ra tác dụng phụ. Ngoài các phương pháp điều trị nhằm làm chậm, ngăn chặn hoặc loại bỏ ung thư, một phần quan trọng của chăm sóc bệnh nhân ung thư là làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Phương pháp này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc hỗ trợ, bao gồm đáp ứng các nhu cầu về thể chất, tình cảm và xã hội của bệnh nhân và gia đình.

Chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng sống, hỗ trợ bệnh nhân và gia đình. Ở tất cả bệnh nhân ung thư, bất kể tuổi tác hay loại và giai đoạn ung thư, đều cần được chăm sóc giảm nhẹ và nên bắt đầu càng sớm càng tốt trong quá trình điều trị ung thư. Trên thực tế, những người được chăm sóc giảm nhẹ thường có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và hài lòng hơn với việc điều trị.

Phương pháp điều trị giảm nhẹ rất đa dạng, bao gồm thuốc, chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ cảm xúc và các liệu pháp khác. Trẻ cũng có thể được điều trị giảm nhẹ tương tự như điều trị ung thư, như hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị. Nói chuyện với bác sĩ của con bạn về các mục tiêu của từng phương pháp điều trị trong kế hoạch điều trị.

Trước khi bắt đầu điều trị, trao đổi với đội ngũ chăm sóc sức khỏe của trẻ về các tác dụng phụ có thể có của liệu trình điều trị và các lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ. Trong và sau khi điều trị, cần báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc các nhân viên y tế nếu trẻ đang gặp vấn đề để có phương án giải quyết nhanh nhất có thể. Tìm hiểu thêm về chăm sóc giảm nhẹ.

Thuyên giảm và khả năng tái phát

Thuyên giảm/ Lui bệnh là khi ung thư không còn được phát hiện trong cơ thể và không có triệu chứng.

Thuyên giảm có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Điều này khiến nhiều người lo lắng rằng ung thư sẽ tái phát. Mặc dù phần lớn thuyên giảm là vĩnh viễn nhưng vẫn cần phải trao đổi với bác sĩ về khả năng tái phát ung thư. Hiểu về nguy cơ tái phát và các lựa chọn điều trị giúp bệnh nhân và gia đình họ chuẩn bị tâm thế nếu ung thư tái phát. Tìm hiểu thêm về đối mặt với nỗi lo tái phát.

Nếu ung thư trở lại sau điều trị ban đầu, nó được gọi là tái phát. Nó có thể tái phát ở cùng một vị trí (được gọi là tái phát cục bộ), gần đó (tái phát khu vực) hoặc ở một nơi khác trong cơ thể (tái phát xa).

Nếu có tái phát, một chu trình kiểm tra mới sẽ bắt đầu lại để tìm hiểu kỹ càng về sự tái phát. Sau khi hoàn thành chu trình, bác sĩ của trẻ sẽ trao đổi với bạn về các lựa chọn điều trị. Thông thường kế hoạch điều trị sẽ bao gồm các phương pháp điều trị được mô tả ở trên, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, nhưng có thể được phối hợp theo một cách khác hoặc theo một lịch trình khác. Bác sĩ có thể đề xuất các thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu những phương pháp mới để điều trị loại ung thư tái phát này. Cho dù bạn chọn phương án điều trị nào, chăm sóc giảm nhẹ vẫn đóng vai trò quan trọng trong làm giảm triệu chứng và tác dụng không mong muốn.

Bệnh nhân ung thư tái phát và gia đình thường có cảm giác hoài nghi hoặc lo sợ. Gia đình bệnh nhân được khuyến khích trao đổi với đội ngũ chăm sóc sức khỏe về những lo lắng này và nhờ tư vấn về các dịch vụ hỗ trợ để giúp chống lại bệnh tật. Tìm hiểu thêm về đối phó với ung thư tái phát.

Nếu điều trị không hiệu quả

Mặc dù điều trị đạt thành công cho rất nhiều trẻ bị ung thư, một số trường hợp thì không được như vậy. Nếu bệnh không thể điều trị khỏi hoặc kiểm soát được, trường hợp này được coi là ung thư giai đoạn cuối. Chẩn đoán này rất nặng nề và rất khó để trao đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là có các cuộc nói chuyện cởi mở và thẳng thắn với đội ngũ chăm sóc sức khỏe để bày tỏ cảm xúc, nguyện vọng và mối quan tâm của gia đình. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe luôn sẵn sàng giúp đỡ, nhiều thành viên trong nhóm có các kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức đặc biệt để hỗ trợ bệnh nhân và gia đình.

Chăm sóc tại nhà an dưỡng là nơi mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho những người tiên lượng chỉ còn sống dưới 6 tháng. Phụ huynh nên trao đổi với đội ngũ chăm sóc sức khỏe về các lựa chọn chăm sóc, bao gồm chăm sóc tại nhà, trung tâm chăm sóc đặc biệt hoặc các địa điểm chăm sóc sức khỏe khác. Chăm sóc điều dưỡng và thiết bị hỗ trợ đặc biệt giúp cho việc điều trị tại nhà là một lựa chọn khả thi cho nhiều gia đình. Một số trẻ có thể cảm thấy vui hơn nếu có thể sắp xếp đi học bán thời gian hoặc theo kịp các hoạt động xã hội khác. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe có thể giúp phụ huynh xác định mức độ hoạt động phù hợp cho trẻ. Đảm bảo trẻ thoải mái về thể chất và không cảm thấy đau là một phần cực kỳ quan trọng trong chăm sóc cuối đời. Tìm hiểu thêm về chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh nan y và kế hoạch chăm sóc ung thư giai đoạn cuối.

Sự ra đi của một đứa trẻ là một mất mát to lớn và các gia đình có thể cần hỗ trợ để giúp họ đối mặt với nỗi đau này. Các trung tâm ung thư nhi khoa thường có các chuyên viên và các nhóm hỗ trợ để giúp đỡ trong giai đoạn khó khăn này. Tìm hiểu thêm về nỗi đau mất con.

Các phần tiếp theo trong hướng dẫn này là về Thử nghiệm lâm sàng. Nhằm cung cấp thêm thông tin về các nghiên cứu tập trung vào việc tìm ra những phương pháp tốt hơn để chăm sóc những người mắc bệnh ung thư. Sử dụng menu để chọn một phần khác để đọc trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/childhood-cancer/treatment-options