Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023

Vaccin uốn ván

 

Tên chung quốc tế Vaccin uốn ván

Vaccinum tetani adsorbatum; Tetanus vaccine.

Dạng thuốc và hàm lượng Vaccin uốn ván

Giải độc tố uốn ván hấp phụ trên chất mang muối khoáng.

vaccin-uon-van

Hình

Chỉ định Vaccin uốn ván

Miễn dịch chủ động chống uốn ván và uốn ván rốn; xử trí vết thương (vết thương dễ gây uốn ván và vết thương sạch).

Chống chỉ định Vaccin uốn ván

Xem phần giới thiệu Mục 19.2 và ghi chú ở trên.

Thận trọng Vaccin uốn ván

Xem phần giới thiệu Mục 19.2 và ghi chú ở trên. Immunoglobulin kháng uốn ván. Nếu phác đồ điều trị yêu cầu phải tiêm vaccin uốn ván và immunoglobulin kháng uốn ván cùng một lúc, phải dùng bơm tiêm riêng rẽ và tiêm thuốc vào các vị trí khác nhau.

Liều lượng và cách dùng Vaccin uốn ván

Ghi chú: Lịch tiêm chủng quốc gia có thể thay đổi; một số quốc gia khuyến cáo tiêm phòng tối đa 5 liều vaccin uốn ván trong cả đời.

Tiêm phòng uốn ván lần đầu cho người lớn chưa được miễn dịch , tiêm bắp hoặc tiêm dưới da sâu, người lớn 3 liều, mỗi liều 0,5 ml, tiêm cách nhau 4 tuần.

Tiêm tăng cường phòng uốn ván cho người lớn , tiêm bắp hoặc tiêm dưới da sâu, người lớn, 2 liều, mỗi liều 0,5 ml, liều thứ nhất 10 năm sau khi hoàn thành tiêm phòng lần đầu; liều thứ hai 10 năm sau đó.

Tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ ở tuổi sinh đẻ , tiêm bắp hoặc tiêm dưới da sâu. Phụ nữ ở tuổi sinh đẻ, 3 liều đầu, mỗi liều 0,5 ml, cách nhau không dưới 4 tuần giữa liều thứ nhất và liều thứ hai, và 6 tháng giữa liều thứ hai và liều thứ 3; 2 liều tăng cường mỗi liều 0,5 ml, liều thứ nhất 1 năm sau khi hoàn thành tiêm phòng lần đầu và liều thứ hai 1 năm sau. Phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng, 2 liều mỗi liều 0,5 ml, cách nhau 4 tuần, với liều thứ hai ít nhất 2 tuần trước khi sinh.

Xử trí vết thương dễ gây uốn ván và vết thương sạch, tiêm bắp hoặc tiêm dưới da sâu, người lớn 0,5 ml, liều lượng phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch của người bệnh và mức độ ô nhiễm của vết thương (cũng xem ghi chú ở trên và Mục 19.2.1.2).

Tác dụng không mong muốn Vaccin uốn ván

Xem phần giới thiệu Mục 19.2; vaccin uốn ván hiếm gây viêm dây thần kinh ngoại biên.

http://nidqc.org.vn/duocthu/609/