Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022

Vật lý trị liệu

Bài viết thứ 5 trong 6 bài thuộc chủ đề Thể dục ở thanh thiếu niên
 

Tổng quan vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một loại điều trị y tế, giúp một người có thể tự vận động cơ thể. Bạn có thể thắc mắc tại sao chúng ta cũng cần trợ giúp để vận động cơ thể của mình. Nhưng nếu bạn đã từng bị gãy xương hoặc một chấn thương nặng, bạn sẽ biết cũng rất khó khăn trong việc thực hiện những việc vốn bình thường như đi bộ hay ném bóng.

Vật lý trị liệu giúp những người bị thương, hoặc những người có khiếm khuyết thể chất như bại não có thể vận động cơ thể tốt hơn.

Các chuyên gia vật lý trị liệu là những chuyên gia chăm sóc sức khỏe nắm rõ về sự vận động của cơ thể và cách để cải thiện sự vận động. Đối tượng điều trị của họ trải rộng từ trẻ sơ sinh đến các cụ rất cao tuổi.

Một người có thể chỉ phải thực hành vật lý trị liệu trong một gian đoạn hoặc nhiều giai đoạn suốt thời gian dài. Trong buổi vật lý trị liệu, chuyên gia dạy người bệnh tập thể dục hoặc kéo dãn cơ thể. Liệu pháp này giúp tăng trương lực cơ và mở ra hướng phát triển mới cho bệnh nhân.

Vật lý trị liệu

Khi trẻ em phải làm vật lý trị liệu

Gãy chân là một ví dụ về lý do tại sao một đứa trẻ phải làm vật lý trị liệu. Trước khi rời khỏi bệnh viện, nhà vật lý trị liệu có thể dạy cho các bé làm thế nào để đi bộ với nạng và làm thế nào để đi lên và xuống cầu thang. Nhà vật lý trị liệu biết cách tốt nhất để giữ chặt nạng và dạy cho trẻ biết nên đặt trọng lượng bao nhiêu lên chân bị gãy.

Trong khi học đi bộ với nạng, trẻ có thể mặc một vành đai an toàn để không bị té hoặc vấp ngã trong khi thực hành. Nhà vật lý trị liệu cũng dạy cho cha mẹ của bé về việc sử dụng nạng một cách an toàn trên các bề mặt phẳng và cầu thang. Điều quan trọng là trẻ cần mang một đôi giày có khả năng đệm tốt (như giày thể thao) khi mang nạng.

Vật lý trị liệu bằng đồ chơi

Trẻ em học hỏi bằng cách chơi trò chơi, do đó các nhà vật lý trị liệu thường có đồ chơi cho trẻ em sử dụng. Bạn có thể thấy có bóng, bập bênh, và cầu tuột trong phòng tập vật lý trị liệu cho trẻ em. Trẻ em nên được vui vẻ trong quá trình điều trị vì đôi khi vật lý trị liệu đòi hỏi phải rất kiên trì để làm cho cơ bắp mạnh hơn và học hỏi những kỹ năng mới.

Một số trẻ em có thể chỉ phải tập vật lý trị liệu chỉ một hoặc hai lần, trong khi những đứa trẻ khác có thể điều trị trong nhiều tháng. Mỗi buổi trị liệu thường kéo dài 30 đến 60 phút tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng bệnh của bé.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/food-fitness/going-to-a-physical-therapist.html