Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Cách dạy con Chăm sóc trẻ em Sức khỏe răng miệng trẻ em Vệ sinh răng miệng: Làm thế nào để chăm sóc răng cho trẻ?

Vệ sinh răng miệng: Làm thế nào để chăm sóc răng cho trẻ?

Bài viết thứ 1 trong 5 bài thuộc chủ đề Răng và Sự mọc Răng
 

Tôi phải làm thế nào để răng con tôi được chăm sóc tốt nhất?

Hãy bắt đầu thói quen vệ sinh răng miệng từ trước khi chiếc răng đầu tiên của con bạn xuất hiện. Lau sạch nướu của bé bằng một miếng vải ẩm mềm sau khi cho ăn sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn. Đến khi răng mọc, hãy dùng bàn chải mềm dành riêng cho trẻ hai lần một ngày.

Chăm sóc răng cho trẻ

Khi bé đến độ tuổi mầm non, bạn có thể bắt đầu sử dụng kem đánh răng có chất Fluor cho bé. Không nên cho kem đánh răng lên toàn bộ phần lông bàn chải. Chỉ cần một lượng bằng hạt đậu xanh là đủ. Trẻ em có xu hướng nuốt kem đánh răng, và nuốt quá nhiều kem có chứa chất Fluor có thể gây nhiễm màu trên răng vĩnh viễn sau này của bé.

Sử dụng viên Fluor thì thế nào?

Fluor giúp làm cho răng chắc khỏe bằng cách làm cứng men răng. Nhiều thành phố được yêu cầu thêm Fluor vào nước. Nếu bạn sống trong một khu vực nơi nước máy không chứa Fluor. Bác sĩ có thể kê toa thuốc viên Fluor hàng ngày khi con của bạn là khoảng 6 tháng tuổi. Fluor góp một phần quan trọng cho sức khỏe răng miệng của con bạn. Nhưng không nên cung cấp cho bé nhiều hơn hướng dẫn. Nếu bạn quên một liều, không nên cho con của bạn thêm Fluor để bù. Cũng như với nuốt kem đánh răng, uống Fluor quá nhiều có thể gây ra nhiễm màu trên răng vĩnh viễn.

Sâu răng là gì?

Sâu răng là những hố được hình thành khi vi khuẩn (mầm bệnh) trong miệng của bạn sử dụng đường trong thức ăn để tạo ra axit. Axit ăn mòn răng. Sâu răng rất phổ biến ở trẻ em. Chăm sóc răng miệng tốt sẽ giữ cho bé của bạn khỏi sâu răng.

Con tôi có nguy cơ bị sâu răng?

Con của bạn có thể có nguy cơ sâu răng nếu bé ăn nhiều thức ăn có đường (như nho khô, bánh quy và kẹo) và uống nhiều nước ngọt (như nước ép trái cây và dấm, soda và các đồ uống ngọt). Bé cũng được xem là có nguy cơ nếu có bất kỳ yếu tố nào sau đây.

  • Trẻ sinh thiếu tháng (non) hoặc nhẹ cân khi sinh.
  • Đang được chăm sóc sức khỏe đặc biệt
  • Có các đốm trắng hoặc nâu trên bất kỳ răng nào
  • Không được nha sĩ thăm khám định kỳ.

Làm thế nào để giúp ngừa sâu răng?

Tất cả mọi người trong gia đình nên tự chăm sóc tốt răng miệng của mình. Những thành viên bị nhiều răng sâu có thể truyền vi khuẩn gây sâu răng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nên chải răng ít nhất hai lần một ngày và với người lớn nên dùng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày một lần. Mỗi người nên đến nha sĩ hai lần một năm. Hãy gặp nha sĩ để được hướng dẫn cách chải răng đúng cho trẻ.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến răng của trẻ?

Vâng, có. Tránh ăn đồ ngọt, thực phẩm dính và đồ ăn nhẹ giữa các bữa là lời khuyên tốt. Để tránh sâu răng, hãy hạn chế các món ăn ngọt và đồ uống giữa các bữa ăn. Chỉ ăn vào những thời điểm nhất định. Trái cây tươi, rau quả, pho mát và bánh quy giòn là những thức ăn nhẹ thân thiện với răng.

Bình sữa cũng có thể gây ra những vấn đề với sức khỏe răng miệng cho con em bạn. Khi những chất ngọt (từ sữa hay nước trái cây) tiếp xúc với răng trong một thời gian dài, các loại đường trong đó sẽ gây sâu răng. Điều này có thể tạo ra một tình trạng gọi là “hội chứng bú bình”. Răng của trẻ có thể bị sâu, gây lỗ thủng và đổi màu. Không được cho bé ngủ với một cái chai đang ngậm. Đừng để con của bạn đi bộ suốt ngày với một cái chai. Và hãy dạy cho bé sử dụng tách để uống khi bé khoảng một tuổi.

Con tôi mút ngón tay cái thì có hại không?

Một đứa trẻ mút ngón tay cái/ngón tay hoặc núm vú giả là bình thường. Hầu hết trẻ em từ bỏ thói quen này ngày của mình khi 4 tuổi mà hàm răng không bị hại gì. Nếu con của bạn vẫn còn thói quen mút tay sau khi 4 tuổi, hãy đến gặp nha sĩ. Các nha sĩ sẽ xem xét cẩn thận vấn đề về sự phát triển của răng. Ở hầu hết các trẻ, không cần phải lo lắng về thói quen mút tay cho đến khoảng 6 tuổi, khi các răng cửa vĩnh viễn bắt đầu mọc

Khi nào tôi nên bắt đầu đưa con đến nha sĩ?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ không nên đưa con đến nha sĩ trễ hơn ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Điều này giúp các nha sĩ có cơ hội để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng của trẻ. Nha sĩ răng trẻ em là những chuyên gia trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ. Bạn và nha sĩ của con bạn nên cùng xem lại những thông tin quan trọng về chế độ ăn uống, chai sữa, cách đánh răng và sử dụng Fluor. Khám răng từ nhỏ sẽ giúp con của bạn trở nên làm quen và không sợ sệt với nha sĩ. Điều này cũng giúp thành lập thói quen chăm sóc răng định kỳ về sau .