Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024

Viêm cổ tử cung [eBook]

Bài viết thứ 13 trong 15 bài thuộc chủ đề Tài liệu HealthLinkBC
 

Viêm cổ tử cung là gì?

Nguyên nhân nào gây viêm cổ tử cung?

Các triệu chứng là gì?

Có bất cứ biến chứng nào hay không?

Cách điều trị như thế nào?

Thuốc viên ngừa thai của tôi có còn hiệu quả hay không nếu tôi dùng thuốc trụ sinh?

Làm thế nào để tôi giảm bớt rủi ro bị bệnh phong tình?

Download tài liệu

https://www.slideshare.net/login?from_source=%2Fyhoccongdong%2Fviem-co-tu-cung-50181927%3Ffrom_action%3Dsave&from=download&layout=foundation

Bản sao tài liệu

1. Vietnamese – Number 08f STI Series – October 2013 Viêm Cổ Tử Cung Cervicitis Viêm cổ tử cung là gì? Viêm cổ tử cung là sưng cổ tử cung, tức là phần hẹp bên dưới của tử cung nối vào âm đạo. Viêm cổ tử cung là bệnh thông thường và ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ vào một thời điểm nào đó sau khi đã trưởng thành. Nguyên nhân nào gây viêm cổ tử cung? Nguyên nhân thông thường nhất gây ra viêm cổ tử cung là do các loại vi trùng truyền nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia, hoặc mụn rộp. Viêm cổ tử cung cũng có thể do các loại vi trùng khác gây ra, hoặc vì phản ứng với latex, rửa trong âm đạo hoặc kem thoa âm đạo. Muốn biết có bị viêm cổ tử cung hay không, quý vị phải được một chuyên viên chăm sóc sức khỏe khám và thử nghiệm tại phòng thí nghiệm. Có các triệu chứng gì? Các triệu chứng viêm cổ tử cung có thể gồm: • âm đạo tiết ra nhiều chất dịch hơn; • có cảm giác xót khi tiểu tiện; • muốn tiểu thường xuyên hơn; • chảy máu hoặc ra máu lấm thấm từ âm đạo khi chưa đến kỳ kinh; hoặc • đau đớn khi giao hợp. Cũng có thể bị viêm cổ tử cung mà vẫn không có bất cứ triệu chứng gì. Có bất cứ biến chứng nào hay không? Nếu không điều trị viêm cổ tử cung thì nhiễm trùng có thể lan ra làm hư các bộ phận trong cơ thể, nhất là các bộ phận sinh dục. Nếu bị viêm cổ tử cung mà không điều trị thì phụ nữ có thể bị đau âm đạo liên tục và khó có thai. Phụ nữ có thai có thể truyền nhiễm sang mắt em bé khi sinh. Một số loại nhiễm trùng có thể gây mù mắt nếu em bé không được điều trị. Cách điều trị như thế nào? Vì phần lớn các trường hợp viêm cổ tử cung là do vi trùng truyền nhiễm khi giao hợp nên hầu như luôn luôn được điều trị bằng thuốc trụ sinh. (Những) người bạn tình cũng được điều trị, bất luận kết quả thử nghiệm của họ như thế nào. Chuyên viên chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị những cách điều trị khác nếu tìm ra nguyên nhân khác. Nếu quý vị đang được điều trị viêm cổ tử cung, hãy dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn, và đừng làm tình cho đến khi quý vị và (những) người bạn tình của quý vị đã dùng hết thuốc. Thuốc viên ngừa thai của tôi có hiệu quả hay không nếu tôi dùng thuốc trụ sinh? Thuốc viên ngừa thai có thể kém hiệu quả khi quý vị dùng một số loại thuốc trụ sinh nào đó. Nếu quý vị đang được điều trị bằng thuốc trụ sinh, hãy tiếp tục dùng thuốc viên ngừa thai và áp dụng thêm một cách ngừa thai thứ nhì, chẳng hạn như bao cao su, cho đến kỳ kinh kế tiếp sau khi dùng hết thuốc trụ sinh. Làm thế nào để tôi giảm bớt rủi ro bị bệnh phong tình (STI)? Làm tình an toàn bằng cách dùng bao cao su Khi dùng theo đúng chỉ dẫn, bao cao su cho nam và nữ giúp ngừa truyền nhiễm nhiều loại STIs, kể cả HIV, khi làm tình qua âm đạo, hậu môn và bằng miệng. Bao cao su không hiệu quả nhiều khi muốn bảo vệ đối với STIs truyền nhiễm khi tiếp xúc qua da, chẳng hạn như mụn rộp, mụn cóc tại bộ phận sinh dục (siêu vi khuẩn human papillomavirus hay HPV), và giang mai.

2. Những điều quan trọng cần nhớ khi dùng bao cao su: • Xem xét gói đựng có bị hư hại hay không và chắc chắn là chưa quá ngày hết hạn. • Mở gói đựng thận trọng để không làm rách bao cao su. • Cất bao cao su tránh xa những vật sắc nhọn như nhẫn, đinh, hoặc vật đâm thủng. • Cất bao cao su ở nhiệt độ trong phòng. • Phải dùng bao cao su mới mỗi lần quý vị làm tình. • Chỉ dùng chất nhờn bằng nước cho bao cao su latex cho nam giới. Các loại chất nhờn bằng dầu, chẳng hạn như petroleum jelly, lotion hoặc dầu thoa người em bé, có thể làm yếu và hủy hoại latex. • Tránh dùng thuốc sát tinh trùng có chất nonoxynol-9 (N-9). Thuốc này làm ngứa ngáy mô tình dục và có thể gia tăng rủi ro nhiễm STI. Chủng ngừa Một số STIs có thể chủng ngừa được, chẳng hạn như viêm gan loại A, B và siêu vi khuẩn human papillomavirus (HPV). Hãy nói chuyện với chuyên viên chăm sóc sức khỏe về việc chủng ngừa những bệnh này. Biết tình trạng sức khỏe tình dục của mình Nếu mới đây quý vị có thay đổi bạn tình, hoặc có nhiều bạn tình, hãy đi thử nghiệm STIs đều đặn để biết quý vị có bị nhiễm trùng hay không. Dò tìm và điều trị STI (kể cả HIV) giảm bớt rủi ro truyền nhiễm cho bạn tình. Quý vị càng có nhiều bạn tình thì càng dễ bị nhiễm bệnh phong tình. ói chuyện về cách ngừa Hãy nói chuyện với bạn tình về STIs và cách quý vị muốn ngừa trước khi làm tình. Nếu quý vị gặp khó khăn trong việc nói chuyện làm tình an toàn với bạn tình, hãy hỏi chuyên viên chăm sóc sức khỏe hoặc nhân viên cố vấn. Muốn biết các hướng dẫn về cách nói chuyện với người bạn tình, hãy đến Nguồn Tài Nguyên Tình Dục An Toàn của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật (BCCDC) tại http://smartsexresource.com/sex- talk/talk-about-it Thông Báo cho Bạn Tình Nếu quý vị bị nhiễm bệnh phong tình và đang có sinh hoạt tình dục, điều quan trọng là thông báo cho tất cả những người bạn tình của mình. Như vậy thì họ có thể quyết định về vấn đề sức khỏe của họ và đi thử nghiệm. Muốn Biết Thêm Chi Tiết Muốn biết thêm chi tiết về cách quý vị có thể giảm bớt rủi ro bị nhiễm STI, hãy đọc HealthLinkBC File #08o Ngừa Các Căn Bệnh Phong Tình (STIs). Muốn biết thêm các đề tài của HealthLinkBC vào www.HealthLinkBC.ca/healthfiles hoặc đến phòng y tế công cộng tại địa phương quý vị. Bấm vào www.HealthLinkBC.ca hoặc gọi số 8-1- 1 để biết chi tiết và các dịch vụ sức khỏe không cấp thiết tại B.C. Muốn tìm trợ giúp cho người điếc và khiếm thính, gọi số 7-1-1 tại B.C. Có dịch vụ dịch thuật với hơn 130 ngôn ngữ khi có yêu cầu của quý vị.