Thứ Sáu , 23 Tháng Chín 2022

Viêm khớp

Bài viết thứ 4 trong 8 bài thuộc chủ đề Các bệnh cơ xương khớp
 

Giới thiệu

Các khớp của bạn có một cấu tạo tuyệt vời nhằm hạn chế thấp nhất các tác động và tổn thương khi cử động khớp. Gần như tất cả các khớp trong cơ thể là các khớp hoạt dịch. Phần lớn các khớp hoạt dịch bao gồm hai xương tiếp xúc và cọ xát với nhau cho phép sự chuyển động. Lớp sụn trơn bóng che phủ ở đầu xương nên các xương không cọ xát lên nhau. Dịch khớp có tác dụng bôi trơn khớp. Xung quanh khớp, các mô liên kết tạo thành bao kín gọi là bao khớp. Những túi nhỏ, chứa đầy dịch, gọi là túi hoạt dịch, đệm cho các bộ phận của khớp. Các dây chằng liên kết các xương với nhau và các gân liên kết các cơ với xương. Bất cứ vấn đề nào xuất hiện ở một trong những bộ phận này đều có thể dẫn dến tình trạng đau và tình trạng viêm của khớp -hay viêm khớp.

Mặt cắt dọc khớp vai

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp được hiểu như là một tình trạng viêm của các khớp. Nhìn chung, tình trạng viêm bao gồm các triệu chứng đỏ, nóng, sưng và đau. Có nhiều bệnh khác nhau gây ra tình trạng viêm các khớp. Do đó thuật ngữ “viêm khớp” được dùng để mô tả hơn một trăm các bệnh khớp khác nhau trong cơ thể.

Nguyên nhân

Một số dạng viêm khớp có nguyên nhân rõ ràng, số khác vẫn chưa rõ nguyên nhân. Vài dạng viêm khớp xuất hiện đột ngột, vài dạng khác lại xuất hiện từ từ. Bất kì khớp nào cũng có thể bị tổn thương, bao gồm khớp gối, hông, cổ, vai và ngón tay.

Thoái hóa khớp ở 3 vị trí

Dịch tễ

Viêm khớp xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Ước tính có 40 triệu người Mĩ- nghĩa là cứ 7 người trong chúng ta thì có 1 người bị viêm khớp. Gần 2/3 các bệnh nhân viêm khớp là phụ nữ, nhưng một số dạng viêm khớp lại hay gặp ở nam giới.

Những tổn thương liên quan

Những bệnh gây ra viêm khớp cũng có thể gây tổn thương cơ và các mô liên kết quanh khớp. Một số bệnh thậm chí còn có thể gây tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể, như thận, ruột và tim. Do những bệnh này đều gây viêm khớp, nên hầu hết đều có liên quan với tình trạng đau mạn tính (trong một thời gian dài). Dần dần, các khớp hoặc các mô mềm trong cơ thể ngày càng bị tổn thương nhiều hơn.

 

Viêm khớp

Điều trị

Viêm khớp và các bệnh có liên quan thường gây đau đớn và khó điều trị. Nhưng bác sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm ra các phương pháp điều trị và các kế hoạch kiểm soát đau có hiệu quả đối với bạn. Phương pháp điều trị thay đổi khác nhau theo từng bệnh khác nhau.

Xem thêm bài Viêm xương khớp ( thoái hóa khớp) của BS. Huỳnh Kim Hiệu và TS.BS Phạm Nguyên Qúy.

Tài liệu tham khảo

http://www.orthogate.org/patient-education/general/arthritis