Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Chăm sóc Chăm sóc bà bầu Sức khỏe thai nhi Xét nghiệm bộ ba (Triple test) sàng lọc trong thai kỳ

Xét nghiệm bộ ba (Triple test) sàng lọc trong thai kỳ

Bài viết thứ 1 trong 13 bài thuộc chủ đề Các xét nghiệm và chẩn đoán cần thực hiện trong thai kỳ
 

Xét nghiệm bộ ba (Triple test) sàng lọc trong thai kỳ là gì?

Bộ ba sàng lọc (Triple test) là xét nghiệm máu xác định nồng độ alpha-fetoprotein, human chorionic gonadotropin (hCG) và estriol trong máu mẹ. Kết quả xét nghiệm giúp cho bác tìm ra những trường hợp em bé có nguy cơ cao hơn bị những dị tật bẩm sinh như hội chứng Downdị tật ống thần kinh.

Xét nghiệm bộ ba sàng lọc trong thai kỳ

Tại sao lại được gọi là “sàng lọc”?

Kết quả của xét nghiệm chỉ phản ánh rằng em bé của bạn có nguy cơ bị bất thường di truyền cao hay thấp chứ không chẩn đoán chắc chắn là em bé có bất thường thực sự hay không. Kết quả xét nghiệm bất thường không có nghĩa là em bé của bạn bị dị tật bẩm sinh. Một số trường hợp, kết quả xét nghiệm máu bất thường do em bé nhỏ hay lớn hơn so với tuổi thai xác định ban đầu của bác . Một vài dị tật bẩm sinh không phát hiện được qua xét nghiệm này. Nên nhớ rằng, triple test không phải là xét nghiệm giúp sàng lọc cho tất cả các dị tật bẩm sinh.

Khi nào nên làm xét nghiệm sàng lọc?

Triple test thường rất chính xác khi làm giữa tuần thứ 16 và 18 của thai kỳ. Chúng cũng có thể được làm khi tuổi thai từ 15 đến 22 tuần.

Điều gì sẽ xảy ra nếu kết quả xét nghiệm bộ ba này có bất thường?

Bác sẽ tư vấn cho bạn thêm một số xét nghiệm khác hoặc gặp những bác chuyên khoa về thai kỳ nguy cơ cao. Bước đầu tiên, bạn thường sẽ được siêu âm để kiểm tra tuổi thai và tìm những bất thường ở não, cột sống, thận và tim. Một xét nghiệm khác bạn có thể được thực hiện là chọc ối. Xét nghiệm này sẽ kiểm tra nhiễm sắc thể của tế bào trong nước ối em bé. Kết quả của xét nghiệm này sẽ giúp cho bác xác định em bé của bạn có bị dị tật bẩm sinh hay không.

Xem thêm bài Xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh của BS. Lê Thanh Nhã Uyên vàTS. BS. Nguyễn An Nghĩa

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/fetal-health/triple-screening-in-pregnancy.html