menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Bùng phát hiện tượng chảy máu liên quan tới Cannabinoid (cần sa) tổng hợp tại Hoa Kỳ

user

Ngày:

30/09/2018

user

Lượt xem:

721

Bài viết thứ 00/91 thuộc chủ đề “Góc nhìn”

bùng phát hiện tượng chảy máu liên quan tới cannabinoid (cần sa) tổng hợp tại Hoa Kỳ

Vào tháng 3 và tháng 4 năm 2018, hơn 150 bệnh nhân được đưa đến các bệnh viện ở Illinois với rối loạn đông máu và xuất huyết tạng. Tính đến ngày 13 tháng 7 năm 2018, tổng số 255 trường hợp rối loạn đông máu và 8 ca tử vong đã được báo cáo.
Các bác sĩ và tổ chức y tế công cộng đã tìm kiếm và xác định mối liên hệ giữa hiện tượng bí ẩn này với việc dùng cannabinoid tổng hợp. Các xét nghiệm sơ bộ về mẫu huyết thanh bệnh nhân và mẫu thuốc giúp phát hiện một vấn đề đáng báo động: cannabinoid tổng hợp được trộn với brodifacoum, một dẫn xuất bromophenyl của warfarin. Dẫn đến rối loạn đông máu nghiêm trọng và kéo dài ở người dùng.
Brodifacoum là một trong những loại thuốc diệt chuột thành công vì chu kỳ bán rã cực kỳ dài (khoảng 16 đến 36 ngày ở người). Chúng đã được trộn chung với Cannabinoid để tăng thời gian “phê thuốc” (bằng cách ngăn cản việc đào thải thuốc). Nhưng thật ra chúng có thể làm máu khó đông, có thể kéo dài từ 9 tháng trở lên. Do sự can thiệp kéo dài của thuốc với hoạt động men vitamin K epoxide reductase.

Điều trị bệnh nhân bị chảy máu do brodifacoum bao gồm truyền ngay lập tức các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K và sử dụng các chất cô đặc phức hợp prothrombin hoặc fresh-frozen plasma và tiêm tĩnh mạch vitamin K. Ở những bệnh nhân này thì điều trị thường khó khăn hơn rất nhiều vì yêu cầu theo dõi trường kỳ, dùng nhiều Vitamin K hơn (dẫn đến gánh nặng tài chính), chưa kể đến vấn đề bỏ điều trị và tái nghiện.
Nghe nói ở Việt Nam có nhóm kín hỗ trợ bệnh nhân ung thư xài Cần Sa chữa bệnh độ vài ngàn người. Không biết có nhập cái này về không nên mình dịch ra cảnh báo.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa1807652
  2. https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMe1810418
keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích