menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Lời khuyên của chuyên gia về tóc giả và rụng tóc: Hỏi và đáp trong cộng đồng

user

Ngày:

29/10/2021

user

Lượt xem:

454

Bài viết thứ 00/13 thuộc chủ đề “Làm đẹp trong điều trị ung thư”

Nội dung chính Ẩn

Biên dịch: Phan Thị Thái Bảo

Hiệu đính: ThS. Nguyễn Hà My – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Tóc giả là một chủ đề được quan tâm trong cộng đồng tại Breastcancer.org, đặc biệt là trong diễn đàn hóa trị liệu của chúng tôi. Đội tóc giả là giải pháp tốt nhất dành cho những người bệnh ung thư vú bị rụng tóc do hóa trị. Nhưng đối với nhiều người, đội tóc giả là một trải nghiệm hoàn toàn mới, vì vậy họ có rất nhiều băn khoăn.

Để giúp trả lời một số câu hỏi cụ thể về việc chọn, đội và tạo kiểu tóc giả, chúng tôi đã nói chuyện với chuyên gia và người ủng hộ tóc giả, Carliz Sotelo Teague, người sáng lập ra Wigs.com. Dưới đây là các câu trả lời của cô ấy cho những câu hỏi (được chỉnh sửa cho rõ ràng) từ các thành viên Cộng đồng của chúng tôi, những người đang gặp hoặc lo ngại về chứng rụng tóc do điều trị ung thư vú.

Tôi thấy tóc giả của mình bị ngứa, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp. Làm thế nào tôi có thể giải quyết vấn đề này?

Carliz: Tóc giả nói chung không ngứa. Thường là tóc được quấn hoặc nhét bên dưới tóc giả sẽ gây ngứa. Một bước quan trọng để giữ tóc giả không bị ngứa là quấn tóc thật chặt và ghim đúng cách, đặc biệt chú ý phần đuôi tóc được ghim xuống. Khi đó tóc của bạn không di chuyển dưới lớp tóc giả và đâm hoặc gây kích ứng đầu của bạn. Có một số mũ tóc giả có chất lượng thấp được làm bằng vật liệu cứng, dễ xước và có thể gây khó chịu. Bạn nên đội tóc giả đúng cách rồi để nguyên chúng. Khi bạn di chuyển hoặc điều chỉnh chúng suốt cả ngày sẽ chỉ làm tăng nguy cơ gây ngứa mà thôi.

Tôi cảm thấy buồn cười khi đội tóc giả, giống như tôi đang đội một chiếc mũ ngớ ngẩn, và tôi cảm thấy mọi người đang nhìn chằm chằm vào tôi. Làm thế nào để tôi cảm thấy tự tin hơn và bớt khờ dại hơn khi đội tóc giả?

Carliz: Nói thì dễ hơn làm, nhưng hãy làm chủ bộ tóc giả! Một khi bạn cảm thấy hài lòng về bộ tóc giả mình có và biết cách đội nó đúng cách (đây là chìa khóa và dễ để có thể học), bạn sẽ trông thật tuyệt! Trông bạn sẽ khác với những gì bạn đã từng trông trước đây, nhưng hãy tin vào sự thật rằng tóc giả về cơ bản là một kiểu tóc hoàn hảo mà bạn có thể đội lên trong tích tắc. Để dễ dàng hòa mình vào diện mạo mới, trước tiên hãy đội tóc giả và đi quanh nhà. Sau đó, hãy thoải mái bước ra ngoài, bạn sẽ ngạc nhiên khi cảm thấy để có được được sự tự tin dễ dàng như thế nào. Bạn cũng nên nhớ rằng bạn bè và những người thân yêu của mình cũng cần một thời gian để làm quen với phong cách mới của bạn.

Tôi muốn có một bộ tóc giả trông không giống như tóc giả. Tôi nên mua loại nào?

Carliz: Cá nhân tôi cảm thấy rằng nếu da đầu và đường chân tóc trông tự nhiên, sẽ không ai nhận ra bạn đang đội tóc giả. Phần chân tóc phía trước bằng ren và phần trên bằng sợi dây cước sẽ tạo cho bạn một vẻ ngoài tự nhiên hơn. Đây là chìa khóa. Một mẹo khác: màu gốc của tóc tạo nên sự khác biệt lớn nhất trong việc làm cho bộ tóc giả của bạn trông thật lộng lẫy. Ngay cả khi màu gốc chỉ tối hơn một chút, nó cũng sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Nếu tóc giả của bạn hơi quá bóng như một số loại tóc tổng hợp, hãy nhớ dùng dầu gội khô xịt lên tóc để giảm độ bóng.

Quy trình đội tóc giả như thế nào? Tôi không chắc về điều mà tôi mong đợi. Làm thế nào tôi có thể đảm bảo rằng nhà tạo mẫu của mình đang thực hiện tốt công việc?

Carliz: Quan trọng là bạn phải có một nhà tạo mẫu tóc là một chuyên gia đã được đào tạo về tóc giả. Đầu tiên là đo vòng đầu của bạn, sau đó chọn kiểu dáng và màu sắc. Quá trình này có thể được thực hiện tại cửa hàng tóc giả hoặc trực tuyến, nhưng hãy nhớ xem một số video hướng dẫn trước khi bạn chọn cho mình một bộ tóc giả. Cũng không sao nếu bạn không có được bộ tóc giả hoàn hảo trong lần đầu tiên. Một khi bạn tìm thấy một phong cách (hoặc nhiều phong cách) phù hợp với mình, bạn sẽ ổn thôi!

Tôi muốn bắt đầu đội tóc giả để việc rụng tóc của tôi không đáng chú ý tại nơi làm việc. Làm thế nào tôi có thể chuyển sang đội tóc giả mà mọi người không nhận thấy sự khác biệt lớn?

Carliz: Bạn có một số sự lựa chọn: 1) Bạn có thể chọn loại tóc giả với kiểu dáng và màu sắc gần với tóc của bạn hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn thay đổi dần dần. Bạn có thể thay đổi màu sắc và độ dài, vì hầu hết những thay đổi trên tóc đều không được những người xung quanh chú ý hàng ngày. 2) Bạn cũng có thể bắt đầu với một bộ tóc tết hoặc sử dụng tóc giả ở một phần đầu, điều này sẽ giúp bạn che đi những vùng tóc bị rụng nhiều nhất trước khi chuyển sang tóc giả.

Tóc giả sẽ sử dụng được trong bao lâu? Liệu tôi có cần mua nhiều hơn một bộ để có thể vượt qua thời kỳ không có tóc không?

Carliz: Nếu giữ gìn cẩn thận và bảo quản chu đáo (đây là điều quan trọng!), một bộ tóc giả tổng hợp sẽ có tuổi thọ từ 3–5 tháng khi sử dụng hàng ngày. Một bộ tóc giả làm từ tóc thật của con người có thể kéo dài từ 9 tháng đến một năm.

Tôi có thể nhuộm màu cho tóc giả không?

Carliz: Bạn chỉ có thể nhuộm tóc giả được làm từ tóc thật của con người và không bao giờ được nhuộm tóc tổng hợp. Tóc giả bằng tóc của con người trải qua nhiều quá trình xử lý bằng hóa chất và không bao giờ được nhuộm màu sáng hơn. Bạn chỉ nên chọn màu tối cho tóc giả của mình. Thật may là tóc giả có rất nhiều màu sắc, bạn sẽ dễ dàng mua được những màu mình muốn mà không cần phải nhuộm.

Tôi có thể đội tóc giả khi tóc của mình bắt đầu mọc lại không? Làm cách nào để giữ cho “những lọn tóc hóa trị điên cuồng” của tôi không bị bung ra từ dưới bộ tóc giả?

Carliz: Bạn luôn có thể đội tóc giả khi có hoặc không có tóc! Với bất kỳ độ dài nào, điều quan trọng là phải ghim chặt hoặc quấn chặt để đảm bảo tóc thật không chọc hoặc gây kích ứng da đầu khi bạn đang đội tóc giả. Tôi thích bôi thật nhiều dầu dưỡng và quấn tóc dưới một chiếc lưới tóc giả khi tôi đội tóc giả cả ngày. Đây là phương pháp dưỡng ẩm tóc của tôi!

Một bộ tóc giả làm từ tóc thật có xứng đáng với chi phí mà tôi phải bỏ ra không?

Carliz: Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ khác nhau tùy thuộc vào phong cách sống và khả năng chi trả của mỗi cá nhân. Tóc của con người chuyển động và mang lại cảm giác thật (mặc dù một số sợi tóc tổng hợp cũng tương tự như vậy!), Nhưng nó tốn kém hơn nhiều và tốn nhiều công sức hơn, vì bạn phải tạo kiểu tóc trước mỗi lần mang chúng.

Khi tóc tôi mọc trở lại, tôi có thể làm gì với những bộ tóc giả mà tôi không cần dùng nữa? Tôi có thể tặng chúng không?

Carliz: Có, bạn có thể. Mái tóc giả nên được giặt sạch để dùng được ngay khi tặng. Bạn có thể đăng ký với các trung tâm hóa trị hoặc ung thư nơi địa phương bạn sinh sống.

Tôi vẫn còn một số chỗ hói sau khi tóc mọc trở lại, nhưng tôi phát ngán khi đội tóc giả. Có lựa chọn nào khác cho tôi chẳng hạn như nối tóc không? Tôi chưa thử nối tóc vì tôi sợ chúng sẽ kéo tóc tôi ra. Tóc kẹp ở phía trong trông có tự nhiên không?

Carliz: Các loại tóc kẹp ở phía trong có chất lượng tốt trông rất đẹp và chúng làm tăng thêm dộ dày của tóc. Bạn cũng cần lưu ý một điều rằng là phần tóc kẹp sẽ không che được phần tóc rụng trên vùng đỉnh đầu. Các phần tóc được dán ở phía trên cùng là lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này, vì chúng là những phần tóc nhỏ, giúp che phủ bất kỳ vùng tóc nào bị rụng. Trong mọi trường hợp, bạn cần để ý đến những chiếc kẹp mà bạn sử dụng và nhớ rằng chỉ kẹp chúng vào phần tóc khỏe và cứng cáp, không quá gần vùng tóc rụng.

Tôi có thể mua tóc giả trực tuyến bằng cách nào? Tôi có cần trang bị gì và có phải thử không? Quá trình này diễn ra như thế nào?

Carliz: Mặc dù rất hữu ích khi nhờ chuyên gia giúp bạn tìm bộ tóc giả đầu tiên, nhưng bạn có thể tự tìm kiếm bộ tóc phù hợp trên mạng. Cho dù bạn mua ở đâu lần đầu tiên, bạn nên đo vòng đầu của mình để đảm bảo rằng bạn đang mua đúng kích cỡ. Hầu hết phụ nữ có kích thước trung bình, nhưng đây không phải là trường hợp của tất cả mọi người, vì vậy hãy nhớ lấy thông tin này trước. Bạn có thể tham khảo các video trực tuyến hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Khi bạn xác định được kích thước của mình, bạn nên chuyển sang chọn kiểu dáng. Nếu đó là bộ tóc giả đầu tiên của bạn, bạn có thể bắt đầu với một bộ tóc gần giống với kiểu tóc hiện tại bạn hoặc phong cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Điều này sẽ đảm bảo quá trình thay đổi của bạn dễ dàng hơn.

Màu sắc là yếu tố thứ ba mà bạn cần quyết định. Một lần nữa, tốt nhất là bạn nên chọn màu mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, một khi bạn đã đội tóc giả và cảm thấy tự tin khi đội nó, hãy thử một số kiểu dáng và màu sắc độc đáo. Tóc giả có thể rất thú vị và trông bạn sẽ trẻ hơn đối với các kiểu tóc của bạn. Hãy tận dụng lợi thế của việc có thể mua và mang một kiểu tóc hoàn hảo chỉ trong vài phút!. Khám phá các lựa chọn của bạn và chúc vui vẻ!

Tài liệu tham khảo

https://www.breastcancer.org/treatment/side_effects/hair-loss/wigs/expert-qa

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích