menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Sống vì hiện tại, sống cho tương lai

user

Ngày:

21/10/2019

user

Lượt xem:

1678

Bài viết thứ 00/91 thuộc chủ đề “Góc nhìn”

Tôi có thằng bạn học giỏi nhưng nhà nghèo. Lúc vào trường Y Huế, nghe đâu ba mẹ hắn đã phải cầm cố căn nhà lụp xụp ở ngoại ô để lấy tiền đóng học phí. Vì vậy, ngày ra trường hắn phải háo hác tìm chỗ làm để trả nợ mặc dù hắn là Thủ khoa, có biết bao hoài bão!

Giờ thì hắn đã vào Tp. Hồ Chí Minh sau một thời gian phiêu bạt cũng vì đấu tranh tư tưởng giữa cái hắn MUỐN làm và cái hắn PHẢI làm. Bây giờ hắn kiếm được 8 triệu/ tháng nhưng vẫn phải gửi tiền về Huế lo cho các em.

Một anh bạn khác gia đình khá giả hơn. Vào trường Y đã có nhiều người quen dẫn dắt, ra trường được ba mẹ “bơm” vào BV Trung Ương để có thêm cái danh, đi làm thêm ở phòng mạch tư và kiếm tiền dễ dàng. Anh ta chẳng phải lo cho ai nhiều, chiều chiều cứ đánh ôtô chơi tennis, cuối tuần thêm vài cử nhậu với bạn bè. Cuộc sống êm đềm trôi…

Chúng ta không có quyền chỉ trích hay khuyên bảo ai phải làm gì. Cuộc sống có lý do của nó.

Nhưng 2 anh bạn trên đều phải đối mặt với những vấn đề chung của xã hội hiện tại: chạy xe với xăng bẩn, hít thở không khí bẩn, ăn uống thực phẩm bẩn và nhiều thứ bẩn thỉu khác. Đáng tiếc là xã hội chưa có cách phân biệt “mức độ bẩn” để anh nhà khá giả kia có thể chọn lựa và tìm ra chỗ phù hợp để yên thân với “đẳng cấp” của mình.

Nhưng các anh vẫn phải sống, vì hiện tại.

Vài năm sau, hai anh lập gia đình và có con. Họ nghĩ về con cái nhiều hơn, và muốn chúng sống tốt như cha mẹ đã lo lắng và hi sinh cho họ. Họ bắt đầu sống cho tương lai.

Có 3 lựa chọn:

  1. Mua hẳn nhà ở nước ngoài, di dân?
  2. Tranh thủ xin nghỉ dài ngày, đổi gió?
  3. Không quan tâm nữa, mặc cho số phận…

Có thể thấy điểm chung nhất trong 3 phương pháp là chúng đều thừa nhận rằng môi trường xung quanh là thứ không thể thay đổi và chỉ có cách lảng tránh, xóa bỏ nó ra khỏi kế hoạch tương lai.

Tôi tự hỏi nếu Nam Cao sống lại thì ông sẽ viết tác phẩm “Đôi mắt” như thế nào. Tôi hi vọng rằng ông ấy sẽ viết về một nhân vật khác người, có điều kiện, nhưng thực sự sống vì hiện tại và sống cho tương lai của Việt Nam.

Có lẽ đó sẽ là một người có học đang cố làm nhiều cách để kêu gọi mọi người cùng đối mặt và giải quyết những vấn đề chung của xã hội. Anh ta có thể bắt đầu bằng việc đầu tư nuôi heo sạch, trồng rau sạch ở một trang trại và cung cấp cho những người “có điều kiện”, cùng quan tâm đến việc ăn uống. Anh ta có thể phát triển cái mạng lưới đó ra dần dần, từ tập hợp người muốn ăn sạch thành muốn sống sạch hay mở rộng tập hợp người từ “có điều kiện” thành “ít có điều kiện hơn”…

Có thể chỉ có Nam Cao mới biết người đó là ai, làm cách nào, nhưng tôi nghĩ “anh ấy” sẽ chỉ sống được nếu có nhiều người cùng suy nghĩ hỗ trợ.

Trong khi chờ Nam Cao sống lại, chúng ta có nên đi tìm “anh ấy”?

Để cùng được sống vì hiện tại và sống cho tương lai?

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/notes/pham-nguyen-quy/s%E1%BB%91ng-v%C3%AC-hi%E1%BB%87n-t%E1%BA%A1i-s%E1%BB%91ng-cho-t%C6%B0%C6%A1ng-lai/356739177716208/

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích