menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Vitamin và thuốc bổ “nguy hiểm” được tiết lộ trong cuộc điều tra PBS Frontline và New York Times

user

Ngày:

18/06/2016

user

Lượt xem:

744

Bài viết thứ 00/91 thuộc chủ đề “Góc nhìn”

Những câu hỏi gây rắc rối được nêu lên về chất lượng và sự an toàn của vitamin và thực phẩm bổ sung trong cuộc điều tra của New York Times và chương trình PBS Frontline.

Những nội dung quan trọng:

  • Các chuyên gia cho biết một số vitamin và thuốc bổ chứa một hàm lượng lớn hơn khuyến cáo cho phép sử dụng hàng ngày.
  • Nghiên cứu cho thấy sử dụng dầu cá là “sự lãng phí tiền và thời gian”
  • Một số lo ngại về vấn đề thuốc bổ gây tổn thương gan.
  • Khẳng định một số sản phẩm không chứa những thành phần theo như quảng cáo.

Báo cáo đã đề nghị những nhà lâm sàng và những nhà nghiên cứu hàng đầu đánh giá xem liệu những sản phẩm này có đem lại cho người sử dụng lợi ích gì hay không.

Cuộc điều tra tìm thấy trong ngành công nghiệp hàng tỉ đô la này, một số vitamin và thuốc bổ có thể gây hại.

“Chúng tôi thích khái niệm viên thuốc mầu nhiệm. Đó là điều khiến nó trở nên tốt hơn viên thuốc thực sự. Nó quá cám dỗ” bác sĩ nhi khoa Paul Offit ở bệnh viện nhi của Philadelphia đã nói như vậy.

Ông bác sĩ này đã nêu câu hỏi tại sao người ta lại sử dụng vitamin và thuốc bổ.

“Bạn cần vitamin để sống. Câu hỏi là bạn đã có đủ nó trong thức ăn chưa? Và tôi nghĩ câu trả lời cho câu hỏi này là có đủ rồi”, bác sĩ Offit nói.

“Và rồi bạn nhìn lại đằng sau hộp thuốc, bạn tìm thấy một số vitamin có hàm lượng cao hơn nhu cầu cho phép hàng ngày.”

“Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn đưa vào cơ thể quá nhiều vitamin, bạn đang làm tổn thương chính bạn. Thật ra bạn có thể tăng nguy cơ ung thư, tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch. Tôi nghĩ ít người biết nguy cơ họ đang chuốc lấy”.

Theo báo cáo của Frontline, đăng tối nay trên Four Corners, họ cũng đã phân tích khía cạnh khoa học của vitamin D, vitamin E và dầu cá.

Dầu cá đang được sử dụng rộng rãi như là một thuốc bổ với niềm tin rằng nó có thể giúp phòng ngừa bệnh lý tim mạch và nhồi máu cơ tim.

Sau khi thu thập những nghiên cứu tốt nhất về dầu cá từ những tạp chí khoa học có uy tín nhất, nhà dịch tễ học Andrew Grey, từ Đại học Auckland, đã tranh luận : “Tôi nghĩ đối với bệnh lý tim mạch, cần phải nói rằng chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho rằng dầu cá bảo vệ được nhồi máu cơ tim lần đầu, hay lần thứ 2”.

“Những người được khuyên sử dụng dầu cá, hoặc đang sử dụng dầu cá, đang lãng phí thời gian và tiền bạc của chính họ.”

Tổn thương gan có liên quan đến thực phẩm bổ sung

Dr Herbert Bonkovsky là một điều tra viên trong mạng lưới tổn thương gan được tài trợ bởi Viện Quốc gia Sức khỏe Mỹ. Ông cho biết ông lo ngại về những tác hại do thực phẩm bổ sung gây ra.

“Đây là loại tổn thương gan tiến triển nhanh nhất mà chúng tôi đang quan sát thấy ở mạng lưới những người bị tổn thương gan do thuốc,” ông nói.

“Tần suất xảy ra mà chúng tôi đang nhìn thấy gần gấp 3 lần trong 10 năm qua.”

Ở Hawaii vào năm 2013, có một đợt bùng phát những vấn đề về gan mà nhân viên y tế sau đó đã cho rằng có liên quan đến chế độ ăn uống và thực phẩm bổ sung được gọi là OxyElite Pro, trong đó có dùng chất với tên gọi là aegeline.

“Aegeline là thành phần của cây Bael, nó thường được dùng như một sản phẩm thiên nhiên bởi những nhà chữa trị theo thiên nhiên liệu pháp trong nhiều thập kỷ qua, và thường là nó khá an toàn,” Dr Bonkovsky nói.

“Nhưng họ không sử dụng chiết xuất từ cây Bael. Họ mua aegeline từ công ty dược Trung Quốc, nơi sản xuất aegeline, hay ít nhất, công ty đó đã tuyên bố đó là aegeline, và sau vài tháng, họ bắt đầu quan sát thấy có bệnh nhân bị suy gan, chủ yếu ở Hawaii chứ không phải toàn bộ.”

Vào năm 2013, một bà mẹ của bảy đứa con đã chết khi bà bị suy gan sau khi dùng OxyElite Pro.

FDA của Mỹ đã cho biết OxyLite có liên quan đến hơn 70 ca bị tổn thương gan. Công ty này đã chối bỏ mọi trách nhiệm.

Những lo ngại về thuốc bổ và tổn thương gan cũng đã được đưa ra ở Úc, với một người ở Tây Úc đã nói trên đài ABS sau khi anh ấy bị mất gan – khả năng cao là do hậu quả của việc sử dụng viên protein với chiết xuất trà xanh và thuốc bổ chứa garcinia cambogia.

Số liệu cho thấy thuốc bổ từ thảo mộc có liên quan đến ít nhất sáu trường hợp ghép tạng ở Úc tính từ năm 2011.

Người mua cần thận trọng: những sản phẩm không đúng như người ta tuyên bố.

Năm 2010, bác sĩ phụ khoa David Baker đã khảo sát thảo dược black cohosh, thường được khuyến cáo cho phụ nữ để điều trị triệu chứng mãn kinh.

Ông ấy mua hàng chục nhãn hàng thảo dược này và bắt đầu xét nghiệm DNA.

“30% không có cây black cohosh. Và trong những mẫu này, chúng ta có thể xác định có những cây khác, và chúng là những cây để trang trí ở Trung Quốc”. Dr. Baker đã nói như vậy.

Baker và đồng nghiệp đã công bố kết quả này trong một tạp chí hàn lâm, nhưng bài báo không thu hút được sự chú ý, do đó họ tiếp tục nghiên cứu nhưng kết quả vẫn đáng buồn như vậy.

“Lên đến 15% những thuốc bổ nhìn như từ cây cọ nhưng không phải từ cây cọ. Những thuốc bổ như từ cây móng quỷ, 100% không phải từ cây móng quỷ hoặc có thêm những vấn đề rắc rối khác,” ông ấy nói.

“Những tôi thấy trong chuyện này đó là có những người muốn chọn cách dễ dàng, cách lừa dối, và họ muốn cho vào lọ thuốc bất cứ thứ gì rẻ và dễ tìm. Và người mua phải thận trọng.”

Con đường gian truân đi đến những quy định chặt chẽ hơn

Đối với thuốc bổ, Đầu những năm 1990, vị đứng đầu FDA David Kessler đã hứa về những quy định chặt chẽ hơn đặc biệt là đòi hỏi phải có những bằng chứng khoa học về những tác dụng đối với sức khỏe của thuốc bổ.

“Ngành công nghiệp này đã có những cú đột phá. Mọi thứ bùng nổ. Ý tôi là tôi đang đụng đến những vấn đề gai góc nhất. Tôi đã làm việc về thuốc lá. Thuốc lá trông có vẻ dễ hơn khi so với thực phẩm bổ sung,” ông Kessler nói.

FDA bắt đầu than phiền về sản phẩm giúp giảm cân có chứa chất ephedra.

Những nhà sản xuất đã chống lại FDA trong hơn 1 thập kỷ cho đến khi một cầu thủ bóng chuyền trẻ chết sau khi dùng chất này.

Sau đó, hơn 160 ca tử vong được cho là có liên quan đến chất này.

Ở Mỹ, các cơ quan chính phủ không phê duyệt trước khi vitamin và thuốc bổ được cho phép tung ra thị trường.

“FDA không xem xét lại thực phẩm bổ sung nào trước khi chúng được ra thị trường, và tôi nghĩ rằng tất cả người tiêu dùng cần hiểu điều này”, theo Ủy viên Hành động của FDA Stephen Ostroff cho biết.

Ở Úc, Therapeutic Goods Administration (TGA) giám sát một hệ thống 2 tầng đối với những quy định về thuốc men, sử dụng cách tiếp cận dựa theo nguy cơ. Thuốc bổ được xem như chứa những thành phần mà TGA cho là có nguy cơ thấp.

Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất chỉ cần chứng nhận họ sử dụng những thành phần đã được phê duyệt trước đó và sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt.

Do đó đối với những sản phẩm có “nguy cơ thấp”, TGA dựa trên sự trung thực của nhà sản xuất, khi họ đề cập đến vấn đề liều lượng của các thành phần và quy trình sản xuất.

Thuốc bổ được mua bán online, đặc biệt từ những nhà cung cấp toàn cầu, hoặc dưới dạng trà sẽ không được xem là đối tượng phải áp dụng các quy định của TGA, và người tiêu dùng không được đảm bảo về tính an toàn, hiệu quả của sản phẩm.

Bài viết do BS. Trần Lý dịch

Tài liệu tham khảo

http://www.abc.net.au/news/2016-05-16/hidden-dangers-of-vitamins-and-supplements-revealed/7412382 cập nhật ngày 16/05/2016.

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích