menu toggle

Danh sách các chủ đề

list list 0
Đã thích Thích

Tầm soát ung thư vú như thế nào?

user

Ngày:

13/12/2023

user

Lượt xem:

174

Bài viết thứ 00/07 thuộc chủ đề “Ung thư vú”

Biên dịch: Nguyễn Thị Ngọc Yến

Hiệu đính: BS. Phạm Công Hoài

Tầm soát ung thư vú là kiểm tra tuyến vú của phụ nữ để phát hiện ung thư trước khi có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Tất cả phụ nữ cần được thông báo về các lựa chọn tầm soát tốt nhất bởi nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Sau khi được tư vấn lợi ích và nguy cơ tầm soát, bạn sẽ quyết định có thực hiện không. Và nếu có thì thời gian phù hợp để thực hiện.

Tầm soát ung thư vú là gì?

Tầm soát ung thư vú là kiểm tra tuyến vú của phụ nữ để phát hiện ung thư trước khi có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Tất cả phụ nữ cần được thông báo về các lựa chọn tầm soát tốt nhất bởi nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Sau khi được tư vấn lợi ích và nguy cơ tầm soát, bạn sẽ quyết định có thực hiện không. Và nếu có thì thời gian phù hợp để thực hiện.

Mặc dù tầm soát ung thư vú không ngăn chặn ung thư vú. Tuy nhiên, nó có thể giúp phát hiện ung thư vú sớm. Từ đó giúp việc điều trị dễ dàng hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các xét nghiệm tầm soát ung thư vú phù hợp và thời điểm bạn nên thực hiện chúng.

Những khuyến cáo tầm soát ung thư vú

Lực lượng đặc nhiệm, tổ chức dịch vụ phòng ngừa Hoa Kỳ (TCDVPNBT) là một tổ chức gồm nhiều bác sĩ chuyên gia về dự phòng bệnh. Tại đó, họ nghiên cứu để đưa ra cách tốt nhất để dự phòng. Đưa ra khuyến nghị để các bác sĩ có thể giúp bệnh nhân phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm.

TCDVPNBT Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: phụ nữ trong độ tuổi từ 50-74 tuổi tỉ lệ mắc ung thư vú của họ sẽ tăng lên. Vì vậy họ được khuyến cáo nên chụp nhũ ảnh mỗi hai năm. Phụ nữ từ 40-49 tuổi nên bắt đầu tầm soát ung thư vú, mỗi năm một lần. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc nguy cơ khi quyết định chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú trước 50 tuổi.

Phương pháp tầm soát ung thư vú

Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh là dùng tia X chụp tuyến vú. Đối với nhiều phụ nữ, chụp nhũ ảnh là phương pháp tốt nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Khi ung thư vú ở giai đoạn dễ điều trị, trước khi nó phát triển đủ để có thể cảm nhận thấy hoặc gây ra các triệu chứng. Thường xuyên chụp nhũ ảnh có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú. Tại thời điểm này, chụp nhũ ảnh là phương pháp tốt nhất để phát hiện ung thư vú ở mọi lứa tuổi.

Chụp cộng hưởng từ tuyến vú (MRI)

Chụp cộng hưởng từ tuyến vú sử dùng nam châm từ trường và sóng radio để tạo ảnh của tuyến vú. Chụp MRI tuyến vú được sử dụng với chụp nhũ ảnh để tầm soát phụ nữ có nguy cơ ung thư vú. Bởi vì MRI tuyến vú có thể xuất hiện bất thường ngay cả khi không có khối u ác tính. Nên chúng không được dùng cho phụ nữ có nguy cơ trung bình thấp.

Các phương pháp khác

Kiểm tra lâm sàng tuyến vú

Khám lâm sàng tuyến vú được thực hiện bởi bác sĩ và y tá, dùng tay để cảm nhận u cục hoặc các bất thường khác.

Tự khám tuyến vú

Sự quen thuộc với hình dạng, cảm nhận được tuyến vú của bản thân giúp bạn phát hiện các triệu chứng. Ví dụ như u cục, đau, hoặc thay đổi kích thước có thể cần được quan tâm. Chúng có thể bao gồm những thay đổi được phát hiện sau khi tự kiểm tra. Bạn nên nói sự thay đổi này cho bác sĩ của bạn hoặc trung tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Khám lâm sàng hoặc tự kiểm tra tuyến vú không làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Lợi ích và nguy cơ của tầm soát

Mỗi xét nghiệm tầm soát đều có những lợi ích và nguy cơ. Đó là lý do tại sao việc trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm tầm soát nào rất quan trọng, chẳng hạn như chụp nhũ ảnh.

Lợi ích của tầm soát

Lợi ích của việc tầm soát là phát hiện sớm ung thư, khi nó còn dễ điều trị.

Nguy cơ của tầm soát

Nguy cơ có thể bao gồm kết quả xét nghiệm dương tính giả. Khi bác sĩ nhìn thấy thứ gì đó giống ung thư nhưng không phải. Điều này có thể dẫn đến nhiều xét nghiệm hơn, có thể tốn kém, xâm lấn, tốn thời gian và có thể gây lo lắng.

Các xét nghiệm có thể dẫn đến chẩn đoán quá mức. Khi bác sĩ phát hiện một khối u không gây ra các triệu chứng hoặc vấn đề. Thậm chí có thể tự biến mất. Điều trị những bệnh ung thư này được gọi là điều trị quá mức. Điều trị quá mức có thể bao gồm các điều trị dành cho ung thư vú, chẳng hạn như phẫu thuật hoặc xạ trị. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và không cần thiết. Có những nguy cơ tiềm ẩn khác từ việc tầm soát ung thư vú. Bao gồm đau trong các thủ thuật và phơi nhiễm phóng xạ từ chính việc chụp nhũ ảnh. Mặc dù lượng bức xạ trong chụp nhũ ảnh nhỏ, nhưng có thể có rủi ro khi chụp X quang nhiều lần.

Chụp nhũ ảnh cũng có thể bỏ sót một số bệnh ung thư, được gọi là kết quả xét nghiệm âm tính giả. Điều này có thể trì hoãn việc phát hiện và điều trị.

Tôi có thể đi đâu để được tầm soát?

Bạn có thể tầm soát ung thư vú ở phòng khám, bệnh viện, hoặc văn phòng bác sĩ. Nếu bạn muốn tầm soát ung thư vú, hãy gọi đến văn phòng bác sĩ để sắp xếp một cuộc hẹn.

Hầu hết các chương trình bảo hiểm y tế đều phải chi trả cho việc chụp nhũ ảnh tầm soát từ một đến hai lần mỗi năm cho phụ nữ bắt đầu từ 40 tuổi mà không phải trả chi phí.

Tìm một cơ sở chụp nhũ ảnh gần nhất.

Bạn đang lo lắng về chi phí? CDC cung cấp dịch vụ chụp nhũ ảnh miễn phí hoặc chi phí thấp. Tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện không?

Tài liệu tham khảo

https://www.cdc.gov/cancer/breast/basic_info/screening.htm

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích