menu toggle

Danh sách các chủ đề

list list 0
Đã thích Thích

Thắt ống dẫn tinh

user

Ngày:

16/08/2018

user

Lượt xem:

514

Bài viết thứ 00/12 thuộc chủ đề “Các bệnh Nam khoa”

Thắt ống dẫn tinh là một phẫu thuật khiến một người đàn ông không còn khả năng có con, rất hiệu quả, an toàn và là biện pháp tránh thai vĩnh viễn.

Tinh trùng tạo ra từ đâu?

Hệ sinh dục nam được cấu tạo từ hai tinh hoàn, hệ thống ống dẫn tinh và nhiều tuyến khác nối với ống dẫn tinh. Tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn và khi bắt đầu xuất tinh, sự co giãn các cơ sẽ vận chuyển tinh trùng qua ống dẫn tinh. Mỗi ống dẫn tinh nằm dọc theo một ống phóng tinh đi qua tuyến tiền liệt và nối với niệu đạo bên dưới bàng quang.

Chỉ có một lượng nhỏ chất lỏng chứa tinh trùng đi ra khỏi tinh hoàn. Khoảng 90% tinh dịch được sản xuất các tuyến khác của hệ sinh dục nam (túi tinh và tuyến tiền liệt). Hỗn hợp dịch này đi dọc theo niệu đạo đến đầu dương vật và sẽ được phóng ra (xuất tinh) đồng thời với trạng thái cực khoái.

Tỉ lệ thắt ống dẫn tinh?

Hơn 25,000 người đàn ông thực hiện thắt ống dẫn tinh ở Úc hằng năm. Cứ 4 người đàn ông từ 40 tuổi trở lên sẽ có 1 người đã từng thực hiện thắt ống dẫn tinh (ở Việt Nam trong những năm gần đây số người thực hiện thủ thuật này ngày một giảm dần 2010: 1.365 người; 2011: 1.199; 2012: 1.367;  2013: 532; 2014: 292). Khoảng 3% số này nếu muốn có con trở lại. Sẽ thực hiện nối ống dẫn tinh hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Ai là người thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh

Thủ thuật này được thực hiện bởi một chuyên gia (niệu khoa, bác sĩ ngoại chung, hoặc bác sĩ sản phụ khoa). Bác sĩ kế hoạch hóa gia đình có thể chỉ định chuyên gia phù hợp hoặc cũng có thể thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

Thắt ống dẫn tinh diễn ra như thế nào?

Thủ thuật này được thực hiện tại bệnh viện hoặc các phòng mạch tư và bạn sẽ được gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân. Bìu được rạch một vết nhỏ ở cả hai phía và ống dẫn tinh sẽ được bộc lộ. Các bước phẫu thuật có thể khác biệt đôi chút. Nhưng thường sẽ bao gồm việc cắt ống dẫn tinh và thắt phần đầu hoặc đóng lại bằng nhiệt.

Hình ảnh thắt ống dẫn tinh

Tìm hiểu thông tin

Để hiểu rõ hơn về thắt và nối lại ống dẫn tinh. Hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, phòng khám kế hoạch hóa gia đình hoặc sức khỏe sinh sản.

Sau khi phẫu thuật

Liệu vẫn có thể xuất tinh bình thường?

Sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, tinh trùng vẫn được sản xuất và đi ra khỏi tinh hoàn. Nhưng bị chặn ở mào tinh và đi vào trở lại cơ thể.

Người đàn ông vẫn có thể đạt được khoái cảm và lượng tinh dịch không có sự thay đổi rõ rệt. Nhưng tinh dịch sẽ không có tinh trùng.

Và cũng cần biết rằng thắt ống dẫn tinh không bảo vệ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục (STI).

Việc thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến ham muốn?

Không có bằng chứng nào cho thấy rằng thắt ống dẫn tinh ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và mức hóc-môn sinh dục nam.

Tác dụng phụ

Phẫu thuật thường mất khoảng 15 phút và sau phẫu thuật không nên mang vác nặng hoặc quan hệ tình dục trong vài ngày. Ở một số người có thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu và các vết bầm. Vì thế cần phẫu thuật thêm để dẫn lưu tụ máu trong các mô.

Như bất kì cuộc phẫu thuật nào khác, một số ít người có thể cảm thấy đau hoặc bị viêm nhiễm. Có dưới 1% số người chịu đau đớn kéo dài hoặc sự khó chịu ở bìu mà khó chữa khỏi.

Không có bằng chứng nào cho thấy rằng thắt ống dẫn tinh làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe (bao gồm ung thư tuyến tiền liệt).

Thời gian để triệt sản phát huy tác dụng và liệu nó có thể thất bại?

Trong vài tháng đầu sau phẫu thuật, tinh trùng vẫn có thể còn sót lại trong ống dẫn tinh và một số có thể xuất hiện trong tinh dịch. Sử dụng biện pháp tránh thai khác trong thời kì này là quan trọng để tránh thai.

Người đàn ông cần kiểm tra tinh dịch đồ trong vòng 12 tuần sau phẫu thuật. Để kiểm tra xem tinh trùng còn sót lại trong tinh dịch hay không.

Ngay cả khi tinh trùng không còn tồn tại trong tinh dịch đồ. Vài tháng hoặc vài năm sau vẫn có khoảng 0,2% số nam giới đã đình sản sẽ xuất hiện lại tinh trùng trong tinh dịch. Điều này không có nghĩa rằng việc thắt ống dẫn tinh lúc đầu thực hiện không đúng. Mà ở những người này đã xuất hiện những lối thông mới cho tinh trùng thoát khỏi vùng được thắt.

Một số vấn đề cần cân nhắc

Tại sao cần cân nhắc việc lưu trữ tinh trùng trước khi thắt ống dẫn tinh?

Những người đàn ông có ý định thắt ống dẫn tinh nên nghĩ đến việc lưu trữ tinh trùng trước tiên. Điều này sẽ giúp họ không phải thực hiện nối lại ống dẫn tinh.

Cần nhớ rằng việc phục hồi khả năng sinh sản sau khi đình sản không dễ dàng và khá tốn kém. Trong một nửa số trường hợp, phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh không giúp các cặp vợ chồng có thai một cách tự nhiên.

Nếu tinh trùng được lưu trữ trước khi thắt ống dẫn tinh. Dưới sự chăm sóc của phòng khám hỗ trợ sinh sản. Người vợ có thể thụ thai vào giữa kì kinh nguyệt (IUI) hoặc sử dụng trong phương pháp thụ tinh bằng ống nghiệm (IVF).

Thắt ống dẫn tinh có dành cho bạn?

Thắt ống dẫn tinh nên được xem là biện pháp tránh thai vĩnh viễn. Hãy trò chuyện với một chuyên gia trước khi thực hiện thủ thuật này. Vì việc hiểu rõ lợi ích và tác hại của việc này rất quan trọng.

 • Nếu bạn đã chắc chắn gia đình bạn đã có đủ số con mong muốn.
 • Nếu vợ của bạn cũng đồng thuận.
 • Nếu bạn muốn có trách nhiệm đối với kế hoạch hóa gia đình.
 • Nếu bạn cần một biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn mà không cần phải điều trị thêm.

Nếu bạn đồng ý với một trong những điều trên, thì thắt ống dẫn tinh sẽ giúp bạn.

Ai không nên thắt ống dẫn tinh

 • Nếu bạn vẫn còn khá trẻ và vẫn chưa có con.
 • Nếu bạn vẫn chưa kết hôn hoặc đã li dị.
 • Nếu bạn đã kết hôn và gặp nhiều vấn đề với cuộc hôn nhân của mình.

Nếu bạn có những vấn đề trên thì thắt ống dẫn tinh có lẽ không phù hợp với bạn.

Nối lại ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh có thể được nối lại?

Thắt ống dẫn tinh nên được xem là một quá trình không thể đảo ngược. Không nên tiến hành nếu bạn có nhiều hoài nghi về phương pháp này. Tuy nhiên, một số người đàn ông nghĩ đến việc nối lại như ban đầu nếu họ muốn có thêm con. Có thể vì bắt đầu cuộc hôn nhân mới hoặc đứa con qua đời.

Nối lại ống dẫn tinh bao gồm việc nối lại hai đầu bằng vi phẫu. Phẫu thuật sẽ phức tạp hơn so với ban đầu. Và thường được thực hiện bằng gây mê toàn thân bởi một chuyên gia sử vi phẫu.

Tỉ lệ thành công?

Phương pháp và thời điểm thắt ống dẫn tinh được thực hiện có vai trò quyết định đến tỉ lệ thành công của việc nối lại. Tỉ lệ thành công sẽ thấp đi nếu:

 • Dao điện được dùng để đóng hai đầu ống dẫn tinh.
 • Một phần lớn ống dẫn tinh đã được lấy đi.
 • Thời gian giữa việc thắt và nối lại đã dài. (Nếu đã hơn 10 năm từ khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, cơ hội để tinh trùng xuất hiện lại trong tinh dịch sau khi nối lại sẽ rất thấp).
 • Có sự tắc nghẽn khác ở mào tinh.

Một số lý do khác.

Đầu tiên, dù tinh trùng vẫn được sản xuất trong tinh hoàn. Số lượng của chúng đã giảm đáng kể theo thời gian. Và lượng tinh trùng không thể trở lại như ban đầu. Tuy việc nối lại ống dẫn tinh diễn ra thành công.

Cuối cùng, tinh trùng thường sẽ phát triển hoàn toàn trong mào tinh trước khi xuất tinh. Nhưng quá trình có thể không xảy ra bình thường nếu mào tinh bị tổn thương nặng.

Kháng thể kháng tinh trùng là gì?

Sau khi thắt ống dẫn tinh, nhiều người đàn ông bắt đầu sản xuất ra kháng thể kháng tinh trùng. 80% nam giới đình sản xuất hiện kháng nguyên tinh trùng.

Những kháng nguyên này thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, ở một số người, kháng nguyên tinh trùng có thể gây khó khăn cho tinh trùng trong việc di chuyển và kết hợp với trứng. Dẫn đến không thể thụ thai dù ống dẫn tinh đã được nối lại thành công.

Nếu phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh thất bại

Nhiều người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh khi thực hiện thủ thuật nối lại không thành công. Có thể tìm đến công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) để có thể sinh con trở lại.

Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) là gì?

Tinh trùng có thể dễ dàng thu thập được từ mào tinh hoặc tinh hoàn bằng một cây kim kèm theo gây mê cục bộ. Những tinh trùng này có thể được tiêm vào trứng lấy từ người vợ. Bằng kĩ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI).

Phương pháp điều trị này được thực hiện bởi một chuyên gia ART.

Sự thành công của  quá trình ICSI phụ thuộc nhiều vào tuổi tác và sức khỏe của người vợ. Tỉ lệ thành công tương đối, chi phí và nguy cơ của việc điều trị này so với phương pháp thắt ống dẫn tinh sẽ khác nhau đối với các cặp vợ chồng và nên được trao đổi với chuyên gia.

Tài liệu tham khảo

https://www.andrologyaustralia.org/your-health/keeping-fertile/vasectomy/

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích