menu toggle

Danh sách các chủ đề

list list 0
Đã thích Thích

Tiểu đường và sức khỏe sinh sản

user

Ngày:

08/08/2018

user

Lượt xem:

205

Bài viết thứ 00/12 thuộc chủ đề “Các bệnh Nam khoa”

Tiểu đường là gì?

Tiểu đường là tình trạng thừa quá nhiều glucose (một loại đường có vai trò là nguồn cung cấp chính năng lượng cho cơ thể) trong máu. Nếu không được phát hiện và kiểm soát, tiểu đường có thể gây ra nhiều vấn đề cấp tính (gia tăng nguy cơ viêm nhiễm) và mãn tính.

Tiểu đường xảy ra khi tụy, tuyến sản xuất insulin, không thể cung cấp insulin hoặc insulin hoạt động bất thường. Nếu không có đủ insulin (một hóc-môn hạ mức glucose trong máu). Mức glucose trong máu sẽ tăng, dẫn đến những vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Có những loại tiểu đường nào?

Có hai loại tiểu đường chính. Tiểu đường loại 1 có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi. Nhưng thường bắt đầu từ khi còn ấu thơ hoặc ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Nam giới mắc chứng tiểu đường loại 1 không thể sản xuất đủ insulin và cần phải được cung cấp insulin mỗi ngày để sống. Tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 85% số người mắc chứng tiểu đường. Và thường có nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng, lười vận động, béo phì, hoặc tiền sử gia đình. Nam giới mắc chứng tiểu đường loại 2 không sản xuất đủ insulin để kiểm soát mức độ glucose trong máu.

Liệu có thể phòng ngừa tiểu đường?

Tiểu đường loại 1 không thể phòng ngừa. Tuy nhiên, tiểu đường loại 2 có thể được phòng ngừa bằng một lối sống lành mạnh. Bao gồm vận động thường xuyên và một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Tiểu đường gây ra những vấn đề sức khỏe gì?

Nếu không được phát hiện hoặc kiểm soát, tiểu đường có thể khiến tuổi thọ giảm đi. Tiểu đường có thể gây mù lòa, suy thận, tổn thương thần kinh, giảm tuần hoàn máu dẫn đến cụt chân tay, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim và hệ tuần hoàn (đau tim và đột quỵ). Nam giới mắc chứng tiểu đường có nguy cơ cao hơn với các vấn đề về tình dục và sức khỏe sinh sản, bao gồm:

  • rối loạn cương.
  • thiếu hụt androgen hoặc testosterone.
  • giảm ham muốn tình dục.
  • xuất tinh ngược dòng.
  • viêm quy đầu.

Khi nào nên tìm sự giúp đỡ đối với chứng tiểu đường và các vấn đề về sức khỏe sinh sản?

Nam giới, đặc biệt những người mắc chứng tiểu đường. Nên trò chuyện với bác sĩ về những vấn đề tình dục và sức khỏe sinh sản. Bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe và hướng dẫn cách thay đổi lối sống hoặc những cách khác nhằm kiểm soát mức độ glucose trong máu. Bác sĩ cũng có thể chỉ định một chuyên gia hoặc nhà trị liệu để hỗ trợ nếu cần thiết.

Tiểu đường và những vấn đề liên quan đến tình dục

Tiểu đường và rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương (ED) là tình trạng nam giới không thể cương hoặc duy trì sự cương khi quan hệ tình dục. Rối loạn cương dương không phải là bệnh. Nhưng là triệu chứng của những vấn đề khác, liên quan đến thể chất, tâm lý hoặc cả hai.

Rối loạn cương dương

Hình ảnh minh họa: Rối loạn cương dương

Tỉ lệ rối loạn cương dương ở nam giới mắc chứng tiểu đường?

Cứ 5 người mắc chứng tiểu đường có đến 4 người có thể gặp phải tình trạng rối loạn cương. Và họ có nguy cơ gặp phải những vấn đề về cương cao gấp hai lần so với bình thường.

Tuổi tác cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc cả chứng tiểu đường và rối loạn cương dương. ED thường gặp ở nam giới cao huyết áp và có nồng độ cholestorol cao. Cả hai đều liên quan đến tiểu đường, và ở nam giới hút thuốc.

Tiểu đường gây ra rối loạn cương dương như thế nào?

Tiểu đường có thể gây ra các vấn đề về cương:

  • giảm lượng máu lưu thông đến dương vật hoặc do ảnh hưởng đến các chức năng của mạch máu trong dương vật khiến việc cương và duy trì sự cương trở nên khó khăn.
  • phá hủy các dây thần kinh ở dương vật.
  • giảm mức độ testosterone (hóc-môn sinh dục nam).

Một số nam giới mắc chứng tiểu đường có thể gặp phải vấn đề về cương do ảnh hưởng tâm lí, bao gồm lo âu, và không trực tiếp gây ra bởi tiểu đường.

Có thể ngăn ngừa rối loạn cương dương ở nam giới mắc chứng tiểu đường?

Những vấn đề về cương có khả năng xảy ra cao hơn khi mức độ glucose trong máu không được kiểm soát tốt. Duy trì mức độ glucose và lipid trong máu bình thường. Sẽ rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tổn thương các mạch máu và thần kinh trong dương vật. Không hút thuốc và uống ít rượu bia cũng góp phần ngăn ngừa vấn đề này.

Chữa trị rối loạn cương như thế nào ở nam giới mắc chứng tiểu đường?

Trước tiên cần kiểm soát tiểu đường và những tình trạng liên quan, ví dụ cao huyết áp. Khi tiểu đường được kiểm soát tốt. Việc điều trị ban đầu thường là dùng thuốc uống ví dụ như: Viagara, Cialis, hoặc Levitra. Thuốc uống có hiệu quả đối với một nửa trường hợp mắc chứng tiểu đường.

Nếu việc dùng thuốc không có tác dụng, phải nhờ đến những phương pháp điều trị khác. Bao gồm ống hút chân không, tiêm, và phẫu thuật.

Tiểu đường và giảm ham muốn

Giảm ham muốn là gì?

Giảm ham muốn là tình trạng không có hứng thú hoặc ham muốn tình dục. Ham muốn tình dục nảy sinh là sự kết hợp giữa các yếu tố sinh lý, tâm lý và mối quan hệ.

Tiểu đường làm giảm ham muốn như thế nào?

Mức testosterone thấp do tiểu đường có thể làm giảm ham muốn. Ở nam giới mắc chứng tiểu đường và các vấn đề về cương. Ảnh hưởng tâm lí có thể khiến tình trạng tồi tệ thêm.

Điều trị giảm ham muốn như thế nào ở nam giới mắc chứng tiểu đường?

Kiểm sóat mức glucose trong máu có thể cải thiện được ham muốn. Nam giới giảm ham muốn do thiếu hụt androgen có thể phải cần đến liệu pháp testosterone.

Nên đến gặp bác sĩ để rà soát tận gốc những nguyên nhân liên quan đến sinh lý hoặc tâm lý. Việc tư vấn cũng có thể giúp xác định và phát hiện những vấn đề liên quan đến tâm lý hoặc mối quan hệ có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Tiểu đường và xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Ở nam giới mắc chứng xuất tinh ngược dòng, phần cơ ở cổ bàng quang, có chức năng ngăn chặn tinh dịch đi vào bàng quang, không đóng lại như bình thường. Khi phần cơ này không đóng lại, tinh dịch sẽ đi ngược vào bàng quang. Vì vậy, sẽ không có hoặc có rất ít tinh dịch được xuất ra từ dương vật khi phóng tinh và ở lần đi tiểu đầu tiên sau khi quan hệ tình dục. Nước tiểu sẽ có trạng thái đục do tinh dịch đã hòa vào nước tiểu. Xuất tinh ngược dòng khá hiếm gặp và thường vô hại.

Tiểu đường ảnh hưởng thế nào đến xuất tinh ngược dòng?

Xuất tinh ngược dòng ở nam giới mắc chứng tiểu đường. Có thể gây ra bởi tổn thương thần kinh ở phần cơ (cơ thắt bên ngoài) có chức năng đóng mở cổ bàng quang. Mức glucose cao trong máu có thể gây tổn thương thần kinh và các cơ thắt.

Điều trị xuất tinh ngược dòng như thế nào ở nam giới mắc chứng tiểu đường?

Nếu tiểu đường là nguyên nhân của xuất tinh ngược dòng. Kiểm soát mức glucose trong máu và thay đổi lối sống có thể cải thiện tình trạng. Hầu hết nam giới không cần điều trị. Tuy nhiên, sẽ rất khó cho những người đàn ông mắc chứng xuất tinh ngược dòng có con một cách tự nhiên. Nếu muốn có con, các cặp vợ chồng có thể phải nhờ đến sự can thiệp của các công nghệ hỗ trợ sinh sản ví dụ như IVF.

Thiếu hụt androgen và tiểu đường

Thiếu hụt androgen (hoặc testosterone) là gì?

Testosterone là hóc-môn sinh dục nam quan trọng nhất và cần thiết cho việc sinh sản và chức năng sinh lý hoạt động bình thường. Thiếu hụt androgen là khi cơ thể không có khả năng sản xuất đủ testosterone giúp cơ thể hoạt động bình thường.

Tỉ lệ thiếu hụt androgen ở nam giới mắc chứng tiểu đường?

Cứ khoảng 3 người đàn ông mắc chứng tiểu đường loại 2 sẽ có 1 người có lượng testosterone thấp. Nam giới mắc chứng tiểu đường loại 2 sẽ dễ có mức hóc-môn thấp nếu kèm theo béo phì.

Triệu chứng của thiếu hụt androgen

Năng lượng kém, tâm trạng không ổn định, khó chịu, khả năng tập trung kém, giảm hoạt động cơ bắp và ham muốn tình dục có thể là những triệu chứng của sự thiếu hụt androgen. Triệu chứng thường trùng với những căn bệnh khác. Triệu chứng sẽ phân hóa tùy theo độ tuổi mà mức hóc-môn giảm xuống mức bình thường.

Tiểu đường gây ra sự thiếu hụt androgen như thế nào?

Hóc-môn kích thích thể vàng (LH) trong não cần thiết cho tinh hoàn để tạo ra testosterone. Mức glucose trong máu cao ở nam giới mắc chứng tiểu đường có thể làm giảm lượng LH, và lượng hóc-môn sản xuất ra sẽ ít đi. Béo phì, thường liên quan đến tiểu đường loại 2, cũng có thể dẫn đến mức testosterone thấp.

Liệu có thể phòng ngừa thiếu hụt androgen ở nam giới mắc chứng béo phì?

Duy trì cân nặng ở mức phù hợp và hoạt động thể lực điều độ có thể giúp kiểm soát mức glucose trong máu và giữ mức testosterone bình thường.

Điều trị thiếu hụt androgen như thế nào ở nam giới mắc chứng tiểu đường?

Nam giới mắc chứng tiểu đường và thiếu hụt androgen nên được điều trị tiểu đường và những căn bệnh khác đầu tiên. Vì điều này có thể giúp mức testosterone trở lại bình thường. Giảm cân ở nam giới bị béo phì cũng có thể góp phần cải thiện. Đối với nam giới mắc chứng tiểu đường và có mức testosterone thấp. Mà nguyên nhân là do rối loạn gen hoặc những căn bệnh khác, liệu pháp testosterone có thể được chỉ định.

Tiểu đường và viêm quy đầu

Viêm quy đầu là gì?

Viêm quy đầu là tình trạng quy đầu bị viêm, sưng ảnh hưởng đến nam giới mọi lứa tuổi.

Triệu chứng của viêm quy đầu

Nam giới bị viêm quy đầu không thể kéo da quy đầu lại hoặc dương vật bị ngứa, sưng, đỏ và có dịch tiết ra.

Tiểu đường gây ra viêm quy đầu như thế nào?

Sau khi tiểu tiện, một ít nước tiểu có thể còn sót lại dưới phần da quy đầu. Ở nam giới mắc chứng tiểu đường, đường glucose trong nước tiểu đọng lại ở vùng ẩm ướt có thể khiến vi khuẩn phát triển và gây ra viêm nhiễm.

Điều trị viêm quy đầu như thế nào ở nam giới mắc chứng tiểu đường?

Thuốc kháng sinh hoặc dược phẩm chống nấm có thể làm giảm viêm nhiễm. Vệ sinh dương vật và lớp bên trong da quy đầu bằng xà phòng và nước ấm có thể cải thiện tình trạng. Nên trò chuyện với bác sĩ về việc kiểm soát mức glucose trong máu.

Tài liệu tham khảo

https://www.andrologyaustralia.org/diabetes/

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích