menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Corticoid trong các bệnh thường gặp ở trẻ

user

Ngày:

03/09/2018

user

Lượt xem:

690

Bài viết thứ 00/183 thuộc chủ đề “Các bài viết của Bác sĩ Trần Công”

Corticoid là một nhóm thuốc rất ‘’lợi hại“ – nhiều khi có ý nghĩa quyết định cứu sống bệnh nhân. Từng được lang băm hoặc nhiều người bán thuốc coi như thần dược có thể trị bách bệnh. Bao gồm cả điều trị biếng ăn.

Danh sách các bệnh dưới đây được phép sử dụng corticoid trong điều trị, đầy đủ chứng cớ và đã được cân nhắc lợi ích vượt xa tác hại. Nếu con bạn mắc 1 trong những chứng bệnh này và bác sĩ có kê Corticoid thì bạn có thể yên tâm.

Tất nhiên ngoài danh sách bệnh này có thể còn các bệnh khác nữa có chỉ định corticoid. Nhưng để an toàn bạn nên hỏi lại người kê đơn hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia nếu con bạn được kê hay bán corticoid cho những bệnh không nằm trong danh sách này.

Phần 1: Nhóm bệnh hô hấp

Viêm mũi dị ứng

Khi viêm mũi dị ứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hoặc làm cho suyễn trở nên dai dẳng khó kiểm soát. Corticoid dạng xịt mũi là lựa chọn đầu tay. Corticoid uống cũng có thể được chỉ định trong vài ngày đối với những cơn dị ứng mũi nặng trong thời gian chờ đợi corticoid xịt và anti-histamine phát huy tác dụng.

Viêm sưng họng

Một meta-analysis cho thấy 1 đơn liều dexamethasone có thể làm giảm đau trong chứng viêm sưng họng ở trẻ trên 5 tuổi – mặc dù bằng chứng là có nhưng chưa đưa vào khuyến cáo. cái này cần chờ thêm trước khi áp dụng thực tiễn.

Trước khi rút ống nội khí quản

Tại các bệnh viện trước rút ống nội khí quản cho bệnh nhân đang thở máy, dexamethasone có thể được sử dụng nhằm chống viêm và chống phù nề vùng thanh- khí quản bị tổn thương do ống nội khí quản.

Hen phế quản (suyễn)

Dự phòng suyễn: Trong trường hợp con bạn bị suyễn dai dẳng hoặc có những cơn suyễn nặng có chỉ định phòng ngừa, corticoid dạng xịt sẽ được chỉ định (FLIXOTIDE, SERETIDE, PULMICORT…) corticoid đường toàn thân (uống) đôi khi được dùng với mục đích dự phòng nhưng hiếm.

Cắt cơn suyễn: Khi con bạn vào một cơn suyễn từ mức độ trung bình trở lên (cơn suyễn trung bình được nhận dạng là cơn suyễn có rút lõm ngực và trẻ vẫn tỉnh táo, không tím) hoặc cơn suyễn nhẹ nhưng đáp ứng kém với thuốc giãn phế quản (salbutamol) (Phun vài lần mà không ra cơn).

Croup (viêm thanh khí phế quản cấp)

Hiện tượng viêm phù nề thanh khí phế quản được đặc trưng bởi tình trạng khan tiếng (hoarsen), thở rít(stridor) hay khò khè (wheezing).

  • Croup nhẹ (Westley score)≤ 2 điểm: uống dexamethasone (0.15 to 0.6 mg/kg, maximum dose 10 mg)- liều duy nhất
  • Croup trung bình (Westley Score) 3- 7 điểm: DEXAMETHASONE 0.6 mg/ kg -1 liều (có thể uống, tiêm) hoặc khí dung pulmicort cũng là 1 lựa chọn thay thế chấp nhận được
  • Croup nặng (westlay score 8- 11 điểm) đe dọa tính mạng (≥ 12 điểm) ngoài corticoid phải hỗ trợ thêm nhiều biện pháp khác)

Loạn sản phế quản phổi (dysplasia bronchopulmonary)

Thường gặp ở các bé sơ sinh vì lí do nào đó phải được hỗ trợ thở oxy trong thời gian dài. corticoid có thể làm giảm được mức độ viêm và cải thiện chức năng phổi.

Các bệnh lý khác

Viêm mũi họng, viêm amidan, viêm V.A, viêm tai giữa, viêm tiểu phế quản, viêm phổi không biến chứng… không có chỉ định corticoid

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/705257529671770?__tn__=K-R

keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích