menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Dùng đồng thời nhiều loại vaccine

user

Ngày:

23/09/2018

user

Lượt xem:

132

Bài viết thứ 00/183 thuộc chủ đề “Các bài viết của Bác sĩ Trần Công”

Dùng đồng thời nhiều vaccine là gì?

Dùng đồng thời nhiều vaccine được định nghĩa là chỉ định nhiều hơn 1 loại vaccine trong cùng 1 ngày khám ở những vị trí giải phẫu khác nhau trên cơ thể và không dùng chung 1 bơm tiêm.

Dùng đồng thời nhiều vaccine có tác dụng gì?

Các bằng chứng thực nghiệm và các nghiên cứu chuyên sâu đã cung cấp các cơ sở khoa học cho việc chỉ định nhiều vaccine đồng thời. Việc dùng nhiều vaccine cho 1 người có đủ điều kiện tại thời điểm thăm khám giúp gia tăng khả năng 1 đứa trẻ, thiếu niên hay người lớn được nhận đầy đủ các loại vaccine phù hợp theo lứa tuổi. Một nghiên cứu được tiến hành trong suốt đợt bùng phát bệnh sởi cho thấy có xấp xỉ 1/3 số ca sởi chưa được chích ngừa nhưng những trẻ mẫu giáo có đủ điều kiện chích vaccine có thể đã ngừa được bệnh nếu MMR được chích cũng lần với các vaccine khác . Việc dùng đồng thời nhiều loại vaccine cũng lúc cũng được chỉ định khi sắp đi du lịch nước ngoài hoặc người cũng cấp dịch vụ y tế không chắc chắn liệu khách hàng có trở lại để nhận thêm các vaccine khác hay không.
Với 1 số ngoại lệ thì việc sử dụng đồng thời các vaccine sống và bất hoạt phổ biến nhất tạo được phản ứng chuyển đổi huyết thanh, và tỉ lệ tác dụng bất lợi được quan sát cũng tương tự như khi chích riêng từng loại ở những lần khác nhau. Chỉ định thường quy nhiều vaccines cùng lúc cho trẻ có độ tuổi thích hợp thì được khuyến cáo cho những trẻ không có chống chỉ định đặc biệt tại thời điểm thăm khám.

  • MMR và vaccine thủy đậu có thể dùng cùng 1 lúc.
  • Vaccine virus cúm sống giảm độc lực không tác động tới đáp ứng miễn dịch với MMR và thủy đậu khi dùng cùng lúc.
  • Không có dữ liệu nghiên cứu về miễn dịch với vaccine thương hàn uống Ty21a khi dùng chung hoặc trong vòng 30 ngày với các vaccine sống khác…..

Tài liệu tham khảo

  1. Theo CDC
  2.  https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/515711701959688
keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích