menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Nụ hạt rốn (Chồi rốn, U hạt rốn) ở trẻ

user

Ngày:

02/10/2018

user

Lượt xem:

7236

Bài viết thứ 00/183 thuộc chủ đề “Các bài viết của Bác sĩ Trần Công”

Nụ hạt rốn là gì?

Ở trẻ sơ sinh, nụ hạt rốn là 1 bất thường phổ biến và là nguyên nhân thương gặp nhất trong số các khối bất thường ở rốn. Nụ hạt rốn thì mềm, màu hồng, ẩm ướt, thường có cuống, tổn thương mô hạt đàn hồi. Kích thước thay đổi từ 3 – 10 mm chiều dài.

Nụ hạt rốn thường được tạo thành trong những tuần đầu tiên của cuộc sống, từ mô quá phát ở dưới chân rốn sau khi dây rốn đã rụng. Sự hình thành u hạt rốn thì dễ dàng hơn khi có viêm ở chân rốn, và cũng làm chậm rụng rốn hơn bình thường.

Nụ hạt rốn thường được phát hiện sau khi dây rốn rụng vì nó tiết dịch liên tục, làm ẩm ướt quanh rốn

Các phương pháp điều trị nụ hạt rốn

Phương pháp chấm bạc Nitrate

Điều trị nụ hạt rốn phổ biến nhất hiện nay là phương pháp chấm bạc nitrate (AgNO3 75%) tại chỗ, thường dùng 1 cây tăm bông có thấm dung dịch bạc này chấm lên nụ hạt 1-2 lần / tuần trong vài tuần. Nên làm thận trọng vì nó có thể làm bỏng phần da bụng xung quanh của bé. Ở Việt nam tôi thấy rằng sau khi chấm bạc, các bé sẽ được sở hữu 1 cái lỗ rún sâu và đen ngòm rất mất thẩm mĩ, tôi không có điều kiện nhìn lại rốn các bé sau nhiều năm nên cũng không biết liệu nó có đẹp hơn theo thời gian hay không.

Sử dụng clobetasol propionates

Mặc dù các dữ liệu còn hạn chế, nhưng thoa clobetasol propionates tại chỗ đã được báo cáo là có hiệu quả trong điều trị u hạt rốn . Tuy nhiên, cũng có những quan ngại về can thiệp này, như là nó có thể gây teo da và giảm sắc tố da, thất bại điều trị và nguy cơ hấp thu vào đường toàn thân, do đó không khuyến cáo thường quy phương pháp này cho tới khi có thêm nhiều kết quả nghiên cứu hơn nữa về độ an toàn và hiệu quả của nó.

Buộc cuống nụ hạt rốn

Trong trường hợp thất bại với Nitrate bạc tại chỗ, việc buộc cuống nụ hạt được thực hiện tại phòng khám mà không gây khó chịu gì cho bé . Việc thắt cuống nụ hạt khiến nụ hạt không được nuôi dưỡng sẽ teo đi và rụng. Trước khi buộc, nên khám rốn 1 cách cẩn thận để loại trừ các nguyên nhân gây khối bất thường khác ở rốn ví dụ polyp rốn chẳng hạn. Nếu thất bại với phương pháp chấm bạc nitrate và thắt cuống nụ hạt thì càng gia tăng độ nghi ngờ đó là polyp rốn chứ không phải u hạt rốn thông thường.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/609734725890718
  2. https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/156666437864218
keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích