menu toggle
list list 0
Đã thích Thích

Sơ cứu tại nhà – Làm gì với cái răng bị văng ra?

user

Ngày:

23/03/2018

user

Lượt xem:

650

Bài viết thứ 00/97 thuộc chủ đề “Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo”

Tổng quan

Bạn có biết: đây là một tai nạn rất phổ biến xảy ra. Ở trẻ em, đa số do các tai nạn không mong muốn, đặc biệt khi trẻ té, hoặc đụng vào những đồ vật cứng. Ở người lớn, ngoài tai nạn, có thể còn do “tự chuốc lấy” qua những trận ẩu đả, đánh nhau!

Thống kê của tổ chức Nội Nha Hoa Kỳ cho thấy, có hơn 5 triệu cái răng bị “văng ra” mỗi năm, ở trẻ em và người lớn! Tuy nhiên, có thể nhiều bạn không biết rằng, nếu sơ cứu đúng cách, chúng ta có thể “cứu” được cái răng văng ra này, chứ không phải chịu khổ sở suốt đời vì bị mất răng!

Chúng ta nên làm thế nào?

Vậy, chúng ta nên làm thế nào đúng cách? Đây là những bước các bạn nên làm:

Nên nhớ: răng chúng ta có hai phần:

 • Phần nhai (là bề mặt phẳng, trơn mà chúng ta dùng để nhai),
 • Phần rễ (như các bạn thấy trong hình, là phần nhọn, và có máu khi răng bị văng ra)

Sơ cứu tại nhà – Làm gì với các răng bị văng ra?

 1. Khi thấy cái răng bị văng ra, LƯỢM NÓ LÊN LIỀN! Khi lượm lên, nên lấy hai ngón tay cầm phần thân, mặt nhai của răng, tránh không cầm phần rễ của răng – để tránh tổn thương thêm rễ răng – để còn “trồng lại” tốt!
 2. Nếu thấy răng sạch sẽ, không bị dính bụi đất gì hết, bạn cắm răng này vô lỗ chân răng vừa bị văng ra liền, cắm phần rễ răng vô. .
 3. Nếu thấy răng bị “nhiễm bẩn” có dính bụi, đất: tốt nhất là bạn lấy nước muối sinh lý (theo hướng dẫn giảng dạy của Bộ môn Răng Hàm Mặt, Thành phố Hồ Chí Minh) hoặc nước sạch rửa răng (Theo Hội đồng Nội Nha Hoa Kỳ) nhẹ nhàng, sau đó cắm lại liền vô lỗ chân răng. Nên nhớ, không được dùng xà phòng, không được chà, không được làm khô răng, không được quấn răng vô khăn hoặc giấy! Không nên rửa răng dưới vòi nước, vì có thể làm tổn thương các tế bào ở rễ răng
 4. Nếu vì lý do nào đó, mà bạn không thể cắm răng vô lỗ chân răng lại được, không được để răng khơi khơi ở ngoài, hoặc gói ghém tùm lum, mà tốt nhất là lấy một cái ly đựng sữa KHÔNG ĐƯỜNG, hoặc nước muối sinh lý, bỏ cái răng vào trong đó. Nếu là người lớn hoặc trẻ lớn hợp tác tốt, thì cách “giữ” răng tốt nhất là bỏ luôn cái răng vô miệng người bị văng răng, ở phần má trong. Không nên bỏ răng vào nước lọc, vì có thể tổn thương các tế bào quan trọng của rễ răng, làm giảm khả năng trồng lại răng văng đi.
 5. Sau đó chở cái răng và chủ cái răng vô bệnh viện có nha khoa, hoặc phòng khám nha sĩ gần nhất. Nếu bạn cắm lại được, vẫn nên khám nha sĩ để được kiểm tra liền! Nếu được cắm lại trong vòng 30 phút sau khi văng ra, khả năng giữ lại răng này là rất cao! Nếu trễ hơn 1 tiếng, vẫn nên ráng đến nha sĩ, vì nhiều khi vẫn có thể cứu răng lại được! Nhiều bạn đọc bài rồi nghĩ chỉ cần cắm lại là răng mọc lại liền. Cái này không đúng nhé! Khi cắm lại được xong, bạn vẫn cần đến khám nha sĩ để nha sĩ làm thủ thuật cố định răng, và còn phải kiểm tra theo hẹn để đánh giá diễn tiến và theo dõi biến chứng nếu có khi cắm răng vào! – Cho nên vẫn cần nhiều công sức để trồng lại đúng! Tuy nhiên, nếu so với việc mất răng vĩnh viễn, và sau đó phải trồng răng giả, hoặc implant, thì thật sự rất đáng công sức của các bạn và nha sĩ đó nha!
 6. Đối với răng sữa, cũng nên cho bé đi khám và tư vấn nha sĩ. Vì mất răng sữa quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến phát triển hàm, và răng vĩnh viễn lâu dài! Nếu trồng lại răng sữa không phù hợp, nha sĩ có thể tư vấn dùng bộ giữ khoảng cho răng rẻ, giúp răng vĩnh viễn mọc ra đúng chỗ, chứ không mọc lung tung sau này. Tuy nhiên, theo góp ý từ các đồng nghiệp chuyên nha, thì khả năng trồng lại răng sữa, trên thực tế, rất khó thực hiện và tỉ lệ thành công rất thấp, cộng với những thủ thuật giữ răng có thể xâm lấn và gây đau cho trẻ. Bên cạnh đó, còn có thể ảnh hưởng không tốt đến mầm răng vĩnh viễn. Vì vậy, đối với răng sữa, thường sẽ không khuyến khích trồng răng sữa lại. Tuy nhiên, bạn nên cho trẻ đi khám nha sĩ, để có thể xem xét đặt “bộ giữ khoảng” để giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, khi tới thời điểm mọc chứ không bị chạy lung tung!

Ghi nhớ: Răng văng ra có thể cứu được! Đừng bỏ nó một mình, tội nghiệp nó lắm nha!!!

Tài liệu tham khảo

 1. Knocked-out teeth; American Association of Endodontist.
 2. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/161993337521063
 3. https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/165279250525805
keyword

Từ khóa

prevBig

Quay lại

list list 0
Đã thích Thích